Đồng Bolivar gần như “tuyệt chủng”, Venezuela sắp có cải cách tiền tệ mới

(CLO) Đồng Bolivar gần như “tuyệt chủng” sắp trải qua quá trình cải cách thứ 3 trong vòng 13 năm. Đây là điều không thể tránh khỏi nhưng có thể sẽ vẫn vô ích.
Đồng Bolivar đứng trước nguy cơ “tuyệt chủng”. (Nguồn: AFP Photo).

Đồng Bolivar đứng trước nguy cơ “tuyệt chủng”. (Nguồn: AFP Photo).

Một quy định mới về tiền tệ tại Venezuela đang được triển khai. Đây sẽ là lần cải cách thứ 3 về tiền tệ ở nước này trong 13 năm qua. Cũng giống như năm 2008 và 2018, đây sẽ chỉ là một giải pháp tạm thời cho tình trạng thiếu tiền mặt và những phức tạp trong việc tính toán, một cuộc cải cách vá víu để cố gắng khắc phục một nền kinh tế mục nát đã lâu.

Theo nhiều nguồn tin, giải pháp này không thể thực sự chữa lành nền kinh tế.

Cụ thể, với cuộc cải cách này, không một vấn đề kinh tế nghiêm trọng nào mà Venezuela phải gắng gượng trong nhiều năm qua được giải quyết: siêu lạm phát, phá giá hay suy thoái. Các nhà kinh tế, nhà phân tích tài chính và các lãnh đạo doanh nghiệp được Caracas Chronicles tư vấn cho điều này đều đồng ý như vậy.

Không có thông báo chính thức

Người ta cho rằng sắp có cuộc cải cách tiền tệ mới bởi Cơ quan giám sát hoạt động của các tổ chức ngân hàng ở Venezuela (Sudeban), đã tụ hợp đại diện của các ngân hàng tư nhân để nói về chủ đề này vào đầu năm nay, nhưng cho đến nay, họ vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông báo chính thức nào. Vào đầu năm nay, một ngân hàng nói với tờ El Diario rằng họ đang có kế hoạch “loại bỏ 6 số 0 trên đồng Bolivar và giảm lượng tiền mặt. Việc in tiền sẽ không có ý nghĩa gì khi tiền mặt vô giá trị".

“Không chỉ khó thanh toán vì số in trên tiền quá lớn, mà việc in những con số như vậy đang trở nên khó khăn đối với các nhà sản xuất”, cựu Chủ tịch Hội đồng Thương mại và Dịch vụ Quốc gia (Consecomercio), ông Felipe Capozzolo cho biết gần đây.

Ông này chỉ ra rằng, thực tế, mọi người đã tự mình loại bỏ ba số 0 ở cuối tờ tiền để làm cho mọi thứ dễ dàng hơn cho việc tính toán.

Nếu không có những thay đổi lớn, sẽ không có lối thoát

Nhà kinh tế học Leonardo Buniak cảnh báo rằng sẽ không thể kìm hãm siêu lạm phát nếu không có những cải cách về cơ cấu kinh tế. “Một trong số họ đang trao cho Ngân hàng Trung Ương Venezuela (BCV) quyền tự chủ tuyệt đối”, ông giải thích.

Trên thực tế, 3 tờ tiền mới được giới thiệu cách đây vài tháng đã mất giá. Mức cao nhất, 1.000.000 Bs.S. tiền giấy, thậm chí không có giá trị 1 USD.

Theo Caracas Chronicles, việc định giá lại tiền mặt diễn ra vào năm 2008 và 2018 đã không tăng cường sức mạnh cho đồng bolivar cũng như không ngăn được sự mất giá của nó.

Khi Tổng thống Hugo Chávez nhậm chức lần đầu tiên vào tháng 2/1999, bạn có thể mua 1 USD với giá 573,8 Bolivar. Ngày nay, giá của 1 USD là 31.277.000.000.000 Bolivar.

Nhà kinh tế tin rằng cần phải tiến tới một quá trình đô la hóa chính thức cho đồng Bolivar. Tuy nhiên, đây là một quyết định chính trị không thể thực hiện được vào lúc này, vì các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính mà chính quyền và Nhà nước đang phải chịu. “Sẽ không có thay đổi kinh tế ở Venezuela nếu không có thay đổi chính trị”, nhà kinh tế Buniak nói.

Một loại tiền tệ đang tuyệt chủng

Đồng bolivar đang tuyệt chủng theo đúng nghĩa đen. “Về cơ bản là do cơ quan ban hành thiếu uy tín”, ông Buniak chỉ ra.

Một số nghiên cứu ước tính rằng, hiện nay có khoảng 66% giao dịch thương mại ở Venezuela được thực hiện bằng ngoại tệ, cao gấp 12 lần so với mức 5% vào năm 2012.

Giới cầm quyền đã không thể ngăn chặn tình trạng đô la hóa giao dịch của nền kinh tế, cũng như việc phá giá đồng tiền quốc gia. Mức lương tối thiểu của Venezuela đang là 3,3 USD/tháng, theo tỷ giá hối đoái chính thức của BCV, nhưng để trang trải chi phí ăn uống cơ bản, người dân Venezuela cần tới 321,3 USD hoặc mức lương tối thiểu là 97 USD/tháng.

Cuộc cải cách tiền tệ dự đoán sẽ xảy ra trong quý 3 tới đây.

Ba năm hoặc ít hơn?

"Chỉ trong ba năm nữa, chúng ta sẽ phải tiếp tục làm quen với một cuộc cải cách tiền tệ khác vì lạm phát vẫn chưa được giải quyết. Mặc dù, giải quyết lạm phát không phải là một nhiệm vụ dễ dàng với tình trạng nền kinh tế kiệt quệ của Venezuela và những hạn chế rõ ràng mà cường quốc một thời đã mắc phải trong việc đưa lại tiến bộ cho đất nước", một quan chức Venezuela nói với báo chí.

Để thực thi một chính sách chống lạm phát hiệu quả, không chỉ phải giải quyết khía cạnh tiền tệ, mà còn phải xử lý kỳ vọng của người dân, và điều đó còn phụ thuộc rất nhiều vào việc họ có thể tin tưởng vào những cơ quan soạn thảo các chính sách kinh tế hay không. Sản xuất và năng suất sẽ tăng lên nếu có được niềm tin của người dân thông qua các chính sách đầy đủ, nhưng chừng niềm tin đó chưa được thiết lập thì điều đó là không thể.

Một bộ tiền giấy mới này có thể có thời hạn hiệu lực thậm chí ngắn hơn so với bộ được công bố năm 2018, nếu chu kỳ lạm phát mạnh hiện tại không dừng lại hoặc ít nhất là giảm.

Xem thêm

Thị trường chuyển nhượng Hà Nội 'hạ nhiệt': Giao dịch giảm một nửa sau quý I

Thị trường chuyển nhượng Hà Nội 'hạ nhiệt': Giao dịch giảm một nửa sau quý I

(CLO) Theo ông Trần Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thị trường & Am hiểu Khách hàng One Mount Group, thị trường bất động sản thứ cấp Hà Nội trong quý I/2026 đang bước vào một nhịp điều chỉnh cần thiết, dần được dẫn dắt bởi nhu cầu ở thực và xu hướng lựa chọn sản phẩm mang giá trị sử dụng bền vững.

Vì sao nhà phố Sông Town hút dòng tiền dịch vụ?

Vì sao nhà phố Sông Town hút dòng tiền dịch vụ?

Trong bối cảnh bất động sản tạo dòng tiền được quan tâm trở lại, các sản phẩm có khả năng khai thác thực tế đang cho thấy ưu thế rõ nét. Tại Cam Ranh, nhà phố Sông Town thuộc CaraWorld thu hút sự chú ý nhờ vị trí hưởng lợi từ lưu lượng khách du lịch, công năng khai thác linh hoạt và hệ tiện ích quy mô lớn.

Giữa áp lực lãi suất tăng, VPBankS sẵn sàng bứt tốc mảng margin nhờ lợi thế về vốn

Giữa áp lực lãi suất tăng, VPBankS sẵn sàng bứt tốc mảng margin nhờ lợi thế về vốn

Dù thị trường chứng khoán chịu tác động từ lãi suất tăng và biến động địa chính trị, VPBankS vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong quý I/2026. Nền tảng vốn vững chắc cùng năng lực huy động mạnh là lợi thế giúp công ty tiếp tục gia tăng thị phần, hoàn thành kế hoạch ĐHĐCĐ giao.

Tròn một năm Nghị quyết 68: Khu vực tư nhân đã chuyển từ phòng thủ sang khát vọng lớn lên

Tròn một năm Nghị quyết 68: Khu vực tư nhân đã chuyển từ phòng thủ sang khát vọng lớn lên

(CLO) Trao đổi với Nhà báo và Công luận về một năm thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân, Luật sư Bùi Văn Thành, Trưởng Văn phòng Luật sư Mặt Trời Mới, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Phó Chủ tịch Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam (VIPFA), cho rằng khu vực tư nhân đang xuất hiện những chuyển động mới cả về niềm tin, quy mô đầu tư và tư duy phát triển.

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

(CLO) Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu chi phối lớn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ sau giai đoạn tăng mạnh. Mức điều chỉnh được dự báo không quá sâu, VN-Index có thể lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm.

Ninh Bình: Kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

Ninh Bình: Kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

(CLO) Theo báo cáo của Thống kê tỉnh Ninh Bình, tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2026 của tỉnh tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, với sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, du lịch tăng trưởng mạnh; đầu tư công được đẩy nhanh, trong khi đời sống dân cư cơ bản ổn định.
Cỡ chữ bài viết: