Điều chỉnh kích thước chữ

Dự án nâng cấp Đê hữu sông Hoàng Long và sông Đáy từ đội vốn khủng đến giao nhà thầu không đủ năng lực

(CLO) Dự án nâng cấp Đê hữu sông Hoàng Long và sông Đáy từ Bái Đính đi Kim Sơn vừa bị Kiểm toán Nhà nước chỉ ra nhiều sai phạm.

Audio

Kiểm toán Nhà nước vừa có báo cáo gửi Quốc hội tổng hợp kết quả các báo cáo kiểm toán trong năm 2020 đối với niên độ ngân sách năm 2019. Báo cáo đã chỉ ra rất nhiều vấn đề liên quan đến hoạt động xây dựng và quản lý vốn đầu tư, trong đó nêu rõ những sai phạm trong quá trình triển khai thực hiện Dự án Nâng cấp đê Hữu sông Hoàng Long và sông Đáy kết hợp đường giao thông đoạn Bái Đính đi Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình).

Theo KTNN, qua kiểm toán công tác lựa chọn nhà thầu cho thấy còn một số hạn chế như chưa có dự toán được duyệt. Dự toán một số gói thầu tư vấn tại Dự án Nâng cấp đê Hữu sông Hoàng Long và sông Đáy kết hợp đường giao thông đoạn Bái Đính đi Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) chưa được phê duyệt trước khi ban hành quyết định chỉ định thầu.

Đoàn công tác của tỉnh Ninh Bình kiểm tra tiến độ Dự án nâng cấp đê hữu Hoàng Long và sông Đáy kết hợp giao thông đoạn từ Bái Đính đi Kim Sơn đầu năm 2021 (ảnh st)

Đoàn công tác của tỉnh Ninh Bình kiểm tra tiến độ Dự án nâng cấp đê hữu Hoàng Long và sông Đáy kết hợp giao thông đoạn từ Bái Đính đi Kim Sơn đầu năm 2021 (ảnh st)

Đặc biệt, nhà thầu trúng thầu không đủ năng lực theo hồ sơ yêu cầu.

Về Công tác khảo sát, lập, thẩm định và phê duyệt dự toán, TKKT, BVTC thiếu cơ sở. Dự án thiết kế khi chưa có kết quả khảo sát về địa chất, thủy văn, đánh giá tình hình xói lở thực tế.

Hồ sơ khảo sát chưa chính xác khi chưa đánh giá được đầy đủ các điều kiện địa chất phải bổ sung tăng chiều sâu xử lý nền đất yếu.

Ngoài ra, KTNN còn chỉ rõ việc Dự án Nâng cấp đê Hữu sông Hoàng Long và sông Đáy kết hợp đường giao thông đoạn Bái Đính đi Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục thẩm định các gói thầu xây lắp; Chưa xem xét, đánh giá đầy đủ yếu tố về vốn, chưa đánh giá khả năng huy động vốn.

Được biết, Dự án nâng cấp Đê hữu sông Hoàng Long và sông Đáy từ Bái Đính đi Kim Sơn trước đã dính nhiều "tai tiếng'' khi tăng vốn từ 1.650 tỷ lên 3.806 tỷ. Quy mô chính của Dự án này là nâng cấp đê hữu sông Hoàng Long và sông Đáy đoạn từ cầu Đen đến cống Như Tân với tổng chiều dài hơn 45 km.

Thành Vinh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Bản án cho nhóm hacker chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của nhiều người

(CLO) Nhóm đối tượng lừa đảo, nhắn tin cho các nạn nhân, tự xưng là nhân viên công ty tuyển việc làm, yêu cầu nạn nhân nhập mã OTP vào đường link chúng cung cấp. Từ đó, bọn chúng chiếm đoạt tiền của bị hại.

Nghị quyết về điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022

(CLO) Ngày 30/11, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã công bố Nghị quyết số 07/2021/UBTVQH15 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.

Nhóm phụ nữ giết người, đổ bê tông ở Bình Dương tiếp tục hầu tòa

(CLO) Ngày mai (1/12), theo dự kiến, TAND Cấp cao tại TP.HCM sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án giết người, đổ bê-tông 2 thi thể từng gây rúng động dư luận xảy ra tại huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương, do có kháng cáo kêu oan của 3/4 bị cáo trong vụ án.

Trại lợn ‘chui’ bức tử môi trường ở Hà Tĩnh: Công ty TNHH Khánh Giang bị phạt gần 1,5 tỷ đồng

(CLO) Dự án trang trại chăn nuôi bò sữa cao sản Bắc Hà ở xã An Dũng (Đức Thọ, Hà Tĩnh) tự ý chuyển sang nuôi lợn đã gây ra hàng loạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước, Công ty TNHH Khánh Giang bị UBND Hà Tĩnh và ngành chức năng xử phạt 1,452,5 triệu đồng.

Top 10 vận động viên bơi lội nổi tiếng nhất thế giới

(CLO) Người đam mê môn bơi lội chắc hẳn sẽ thần tượng một vận động viên cho riêng mình. Và dưới đây sẽ là danh sách 10 vận động viên bơi lội tài năng, nổi tiếng nhất thế giới.

Thuế bất động sản của Trung Quốc khiến nhiều người 'mất ăn, mất ngủ'

(CLO) Kế hoạch đánh thuế tài sản của Trung Quốc là một phần trong kế hoạch “Thịnh vượng chung” của Chủ tịch Tập Cận Bình. Kế hoạch này chưa được thực hiện ngay, mà có một chương trình thí điểm kéo dài 5 năm. Tuy nhiên, nó khiến những người sở hữu nhiều bất động sản tại Trung Quốc phải "mất ăn, mất ngủ".

Thanh tra phát hiện nhiều sai phạm về đất đai tại hai khu công nghiệp ở Lâm Đồng

(CLO) Ngày 30/11, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã phát hiện những dấu hiệu lợi dụng chủ trương, chính sách về đầu tư, ưu đãi đầu tư của tỉnh để thu lợi, xảy ra tại hai khu công nghiệp; kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh điều tra, làm rõ đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Công ty Trung Quốc nắm quyền khoáng sản, chuyển hàng triệu USD cho cựu Tổng thống Congo

(CLO) Vụ rò rỉ 3,5 triệu tài liệu cho thấy cách một công ty do Trung Quốc điều hành đã chuyển hàng triệu USD cho gia đình và các đồng minh của cựu Tổng thống Congo Joseph Kabila ra sao trong nhiều năm trời.

Bộ Y tế thông tin về gia hạn thêm 3 tháng với 2 lô vaccine Pfizer

(CLO) Giáo sư Phan Trọng Lân cho biết: Việc tăng hạn sử dụng của vaccine được dựa trên kết quả nghiên cứu độ ổn định theo Hướng dẫn đối với thuốc mới cũng như sản phẩm sinh học.