'Đủ trường, đủ lớp, đủ giáo viên' là nguyên tắc cứng khi sắp xếp mạng lưới trường học

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) khẳng định việc rà soát, sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục phải tuân thủ 3 yêu cầu xuyên suốt là đủ trường, đủ lớp, đủ giáo viên, tuyệt đối không chạy theo việc giảm đầu mối một cách cơ học, làm ảnh hưởng đến quyền học tập của học sinh và điều kiện giảng dạy của giáo viên.

Ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Phổ thông cho biết, đến ngày 19/12, Bộ GD&ĐT đã nhận báo cáo của 23/34 tỉnh, thành phố.

Đáng chú ý, phần lớn địa phương giữ nguyên hệ thống trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT trong năm 2025, đồng thời xây dựng lộ trình sắp xếp sau khi kết thúc năm học 2025–2026.

Ở bậc mầm non, 6/23 địa phương giữ nguyên hiện trạng; 15 địa phương giảm nhẹ số cơ sở (từ 1,76% đến dưới 10%); một địa phương đã hoàn tất sáp nhập, giảm hơn 45% số trường.

Giáo dục phổ thông cũng ghi nhận xu hướng tương tự, trong khi giáo dục thường xuyên là lĩnh vực có mức sáp nhập mạnh nhất, nhiều địa phương giảm trên 30%.

Theo Bộ GD&ĐT, việc sắp xếp bước đầu giúp tinh gọn bộ máy, giảm biên chế quản lý, bố trí lại đội ngũ giáo viên, khắc phục tình trạng thừa – thiếu cục bộ.

img_0228.jpg
Một số địa phương còn sáp nhập theo hướng cơ học, quy mô lớn trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, một số nơi vẫn còn biểu hiện sáp nhập theo hướng cơ học, quy mô lớn, thời gian ngắn, tiềm ẩn nguy cơ quá tải cơ sở vật chất, ảnh hưởng đến mô hình trường dân tộc nội trú, bán trú và khả năng tiếp cận giáo dục của học sinh vùng khó khăn.

Từ thực tiễn địa phương, ông Nguyễn Vinh Hưng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Huế cho biết, thành phố chủ trương giữ ổn định các cơ sở giáo dục trực thuộc Sở, chỉ xem xét sắp xếp ở cấp xã, phường khi thực sự cần thiết và phải bảo đảm an toàn đi lại cho học sinh, đặc biệt ở vùng khó khăn, khu vực biên giới.

Việc sắp xếp, theo ông Hưng, cần gắn với đầu tư trường bán trú, nội trú để tạo điều kiện học tập lâu dài cho học sinh vùng đặc thù.

Cùng quan điểm, ông Phùng Quốc Lập, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ nhấn mạnh sáp nhập trường học là vấn đề nhạy cảm, không thể làm nóng vội.

Việc sắp xếp cần tập trung vào các trường, điểm trường quy mô nhỏ, không còn phù hợp, đồng thời phải có lộ trình, tuyên truyền kỹ để tạo sự đồng thuận của người dân và đội ngũ nhà giáo.

Từ góc độ địa phương miền núi, ông Bùi Quang Trí, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Tuyên Quang đề nghị Bộ GD&ĐT sớm ban hành hướng dẫn cụ thể đối với việc tổ chức, tuyển sinh và hoạt động của các trường bán trú, nội trú khu vực biên giới, làm căn cứ để triển khai thống nhất.

Thứ trưởng Thường trực Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng khẳng định, việc sắp xếp mạng lưới trường lớp là nhiệm vụ thường xuyên, gắn với thực hiện Nghị quyết 18 của Trung ương và càng cấp thiết trong bối cảnh sắp xếp đơn vị hành chính, triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

img_0247.jpg
Việc sắp xếp mạng lưới trường học phải gắn với đầu tư trường bán trú, nội trú nhằm tạo điều kiện học tập ổn định, lâu dài cho học sinh vùng đặc thù.

Thứ trưởng nhấn mạnh, sắp xếp không đồng nghĩa với cắt giảm. Những nơi có điểm trường lẻ, quy mô nhỏ, không còn phù hợp thì cần sáp nhập; ngược lại, nơi học sinh đông, sĩ số vượt chuẩn phải tính đến phương án chia tách, xây dựng trường mới. Mục tiêu cao nhất là nâng cao chất lượng giáo dục, bảo đảm quyền học tập của học sinh và điều kiện dạy học của giáo viên.

3 yêu cầu “đủ trường, đủ lớp, đủ giáo viên” phải được thực hiện một cách hợp lý, phù hợp với điều kiện từng địa phương, đồng thời đáp ứng các mục tiêu phổ cập giáo dục, nhất là phổ cập mầm non cho trẻ 3–5 tuổi và giáo dục bắt buộc ở tiểu học, THCS.

Các địa phương cũng được yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định về tiêu chuẩn trường lớp, cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên trong quá trình sắp xếp.

Cấp học
Số điểm trường tối đa
Số nhóm/
lớp tối thiểu
Số nhóm/
lớp tối đa
Mầm non
5
9
30
Vùng khó khăn, dân lập, tư thục
8
5
30
Khu vực hải đảo, địa hình chia cắt
12
3
30
Tiểu học
5
10
40
Vùng khó khăn
8
5
40
THCS
2
8
45
THPT
15
50
Tiểu học và THCS hoặc THCS và THPT
5
9
50
Tiểu học, THCS và THPT
5
9
75

Xem thêm

Thành công từ ca phẫu thuật đặc biệt cho bệnh nhi ung thư xương

Thành công từ ca phẫu thuật đặc biệt cho bệnh nhi ung thư xương

(CLO) Một bệnh nhi mới 6 tuổi mắc ung thư xương ác tính vừa được các bác sĩ Bệnh viện K thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt đoạn xương đùi kết hợp thay khớp tăng trưởng nhân tạo. Đây là bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được áp dụng kỹ thuật này tại bệnh viện, mở ra cơ hội bảo tồn chi thể và duy trì khả năng phát triển bình thường của đôi chân trong tương lai.

Đại học Huế mở rộng đào tạo, đón đầu nhu cầu nhân lực trong nền kinh tế số

Đại học Huế mở rộng đào tạo, đón đầu nhu cầu nhân lực trong nền kinh tế số

(NB&CL) Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, có năng lực công nghệ và khả năng thích ứng với môi trường làm việc toàn cầu ngày càng trở nên cấp thiết. Nắm bắt xu thế đó, Đại học Huế tiếp tục mở rộng quy mô và ngành nghề đào tạo, bổ sung nhiều chương trình mới nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển nguồn nhân lực cho giai đoạn mới.

Yên Dũng - Cực tăng trưởng mới phía Tây Bắc Ninh sau sáp nhập

Yên Dũng - Cực tăng trưởng mới phía Tây Bắc Ninh sau sáp nhập

(NB&CL) Sau gần một năm thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính, phường Yên Dũng, tỉnh Bắc Ninh đang cho thấy những chuyển động tích cực trên nhiều lĩnh vực. Từ việc nhanh chóng ổn định bộ máy, đẩy mạnh cải cách hành chính đến phát huy lợi thế công nghiệp, đô thị và dịch vụ, địa phương đang từng bước khẳng định vai trò là cực tăng trưởng mới ở khu vực phía Tây của tỉnh Bắc Ninh.

Từ đối thoại đến đồng thuận: Xã Thiên Lộc (Hà Nội) tạo chuyển biến trong công tác giải phóng mặt bằng

Từ đối thoại đến đồng thuận: Xã Thiên Lộc (Hà Nội) tạo chuyển biến trong công tác giải phóng mặt bằng

(NB&CL) Xã Thiên Lộc, thành phố Hà Nội được thành lập trên cơ sở sắp xếp toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Võng La, phần lớn diện tích tự nhiên, toàn bộ quy mô dân số của các xã Kim Chung, Đại Mạch, Kim Nỗ (huyện Đông Anh), một phần diện tích tự nhiên của xã Tiền Phong (huyện Mê Linh) và xã Hải Bối theo Nghị quyết số 1656/NQ-UBTVQH15 ngày 16/6/2025 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá XV, có diện tích khoảng 28,17 km², quy mô dân số trên 91.800 người.

Nghịch lý tại nhiều cơ sở y học cổ truyền 'điều trị Đông y nhưng dùng chủ yếu thuốc Tây'

Kỳ cuối: Gỡ điểm nghẽn thể chế, mở vận hội mới cho y học cổ truyền

(CLO) Từ hoàn thiện cơ chế bảo hiểm y tế, cập nhật danh mục thuốc cổ truyền sau hơn một thập kỷ, đưa thuốc về tận tuyến cơ sở đến thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, ngành Y tế đang từng bước tháo gỡ những điểm nghẽn tồn tại nhiều năm qua, tạo nền tảng để y học cổ truyền phát triển trên cơ sở khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trở thành một trụ cột quan trọng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân thời kỳ mới.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức lên tiếng về việc bổ nhiệm, chuyển xếp chức danh nghề nghiệp giáo viên ở Hưng Yên sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận

Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức lên tiếng về việc bổ nhiệm, chuyển xếp chức danh nghề nghiệp giáo viên ở Hưng Yên sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: "Đây không phải là việc áp dụng thêm một chính sách mới mà là địa phương thực hiện trách nhiệm khắc phục những bất cập trong quá trình thực thi chính sách, đảm bảo việc bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp, xếp lương đối với giáo viên thống nhất, đúng tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định của pháp luật về viên chức".

Kiến Hưng quyết liệt xử lý điểm nghẽn ô nhiễm môi trường

Kiến Hưng quyết liệt xử lý điểm nghẽn ô nhiễm môi trường

(CLO) Xác định ô nhiễm môi trường là một trong những điểm nghẽn cần tập trung giải quyết, phường Kiến Hưng (Hà Nội) đang đồng loạt kiểm soát nguồn thải, chấn chỉnh vệ sinh đô thị, xử lý vi phạm và huy động người dân tham gia giữ gìn môi trường sống.

Quảng Ngãi: Phát hiện dấu vết mới, mở rộng hy vọng tìm thấy mộ tập thể liệt sĩ sau gần 60 năm

Quảng Ngãi: Phát hiện dấu vết mới, mở rộng hy vọng tìm thấy mộ tập thể liệt sĩ sau gần 60 năm

(CLO) Sau gần nửa tháng thăm dò dưới cái nắng gay gắt và những cơn mưa bất ngờ, lực lượng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ đã phát hiện thêm nhiều dấu vết và di vật nghi có liên quan đến thời chiến tại đường Trường Chinh (Quảng Ngãi). Hành trình tìm lại đồng đội sau gần 60 năm vẫn đang tiếp diễn, mang theo trách nhiệm, lòng biết ơn và khát vọng đưa các anh trở về với đất mẹ.

Trường Cao đẳng Kinh tế TP Hồ Chí Minh: Thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2026 sẽ hoàn tất thủ tục nhập học sau khi đủ điều kiện

Trường Cao đẳng Kinh tế TP Hồ Chí Minh: Thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2026 sẽ hoàn tất thủ tục nhập học sau khi đủ điều kiện

(CLO) Liên quan đến phản ánh về việc một số thí sinh chưa tốt nghiệp THPT đã hoàn tất thủ tục nhập học, đóng học phí và được cấp thẻ sinh viên, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế TP HCM (HCE) cho biết, nhà trường đã nghiêm túc rà soát, nhìn nhận những điểm chưa phù hợp trong quy trình tuyển sinh và đã kịp thời điều chỉnh để bảo đảm đúng quy định hiện hành.

Cỡ chữ bài viết: