Điều chỉnh kích thước chữ

Gala Báo chí 2020: Vinh danh tác phẩm ảnh – hứa hẹn bữa tiệc hình ảnh giàu cảm xúc...

(NB&CL) Năm nay, Chương trình Gala Báo chí 2020 do Báo Nhà báo & Công luận – Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức dành toàn bộ thời lượng cho sự kiện vinh danh các tác phẩm ảnh đã đoạt giải cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2019”.

Audio

Công tác chuẩn bị đã bước vào giai đoạn “nước rút”, kiện toàn để hướng đến lễ trao giải được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC tại Trung tâm Hội nghị quốc tế 11 Lê Hồng Phong - Hà Nội.

50

Hơn cả sự kỳ vọng...

Đó là điều có thể thấy được qua kết quả chấm Giải ảnh khoảnh khắc báo chí 2019. Nhà báo Trần Lan Anh – Phó Tổng Biên tập kiêm Tổng thư ký báo Nhà báo & Công luận cho biết: “Đến thời điểm này, các công việc chuẩn bị cho Gala Báo chí 2020 của báo Nhà báo & Công luận đã cơ bản kiện toàn. Điều mà chúng tôi cảm thấy hài lòng nhất chính là kết quả của cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc báo chí 2019”. Bằng sự công tâm khách quan và trách nhiệm của Hội đồng Ban giám khảo rất uy tín, những tác phẩm đoạt giải, được triển lãm đều xuất sắc hơn cả mong đợi. Để thấy rằng, những sự kiện thời sự nổi bật, những khoảnh khắc ấn tượng của đời sống xã hội đều được “bắt nhịp” kịp thời qua ống kính của các tay máy chuyên nghiệp, đam mê và giàu triển vọng”.

Điều đặc biệt của cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc báo chí” của báo Nhà báo và Công luận chính là tiêu chí về chất lượng ảnh rất rõ ràng chứ không hề chung chung nên cũng đón nhận được rất nhiều những tác phẩm “tiệm cận” và bám sát đời sống xã hội. Tính sự thật, tính khách quan và khoảnh khắc đắt giá trong đời sống được đặt lên hàng đầu... đã tạo ra một ngách nhỏ thu hút các tay máy cá tính, sáng tạo. Cũng chính bởi vậy, năm thứ 2 của “Khoảnh khắc báo chí” đã thu hút được đông đảo các phóng viên ảnh tham gia, với những bức ảnh chân thực giàu cảm xúc, chạm được tới trái tim của người xem.

Đóng góp vào thành công của Giải không chỉ từ “con mắt xanh” của các giám khảo uy tín có nghề mà đó còn là những tay máy rất trẻ, sung sức và đặc biệt có những góc tiếp cận thú vị, vừa rất gần với đời sống, vừa có sức gợi, vừa giàu cảm xúc. Nhìn những bức ảnh đoạt giải và được tuyển lựa kỹ càng ở cuộc thi này, để thấy rung động trước những câu chuyện được kể qua từng bức ảnh. Và sự tỏa sáng của những tay máy trẻ trên sân khấu Gala chắc chắn sẽ đem lại những bất ngờ. 

Thậm chí, bức ảnh được giải cao nhất lại là bức ảnh đơn ấn tượng, có sức lan tỏa xã hội, điều mà khá hiếm có trong các cuộc thi ảnh những năm gần đây. “Dù mới bước sang năm thứ 2 nhưng cuộc thi “Khoảnh khắc báo chí” của báo Nhà báo & Công luận ngày càng thu hút được rất đông tác giả, đặc biệt là những tay máy triển vọng, sung sức, góc nhìn của các bạn trẻ rất mới, sự kiện được phản ánh đa diện, trên nhiều góc nhìn khác nhau, đặc biệt có điều thú vị là có nhiều ảnh đơn rất tốt, nắm bắt khoảnh khắc và có sức lan tỏa, mang ý nghĩa xã hội tốt” - Giám khảo Trần Việt Văn nhận định. 

502

Cuộc sống chân thực được kể qua những góc nhìn

Đa diện, phong phú và ấn tượng là những nhận định của các giám khảo khi tuyển chọn các tác phẩm để trao giải trong đêm Gala sắp tới. Nhà báo Trần  Bá Dung nhận định: “Các tác phẩm ảnh năm nay với nội dung đề tài rất phong phú. Qua góc máy của các tác giả thì đời sống được thể hiện rất đầy đủ từ cuộc sống lao động sản xuất, khoa học kỹ thuật, văn học nghệ thuật, thể thao, chiến đấu, lũ lụt, hạn hán, sự cố nước ở Hà Nội, rác thải môi trường, chiến sĩ Việt Nam đi làm nghĩa vụ quốc tế ở châu Phi... Từ các vấn đề hoạt động của Đảng, Nhà nước cho tới cuộc sống sinh hoạt đời thường của người dân... đều được kể rất chân thực. Tôi cho rằng, một giải ảnh mà bao quát được những góc nhìn rất rộng về mặt đề tài như vậy là rất thành công. Thứ hai là, về chất lượng ảnh nhiều tác phẩm được thể hiện rất tốt, nhờ những góc máy, các khoảnh khắc được ghi lại rất ấn tượng”. 

504

Khoảnh khắc là linh hồn của ảnh báo chí và các tác giả đã tận  dụng được tối đa điều này. Đồng thời góc nhìn mới mẻ, sáng tạo và những tìm tòi, ngụp lặn với sự thật quả thực là không giới hạn. Có quá nhiều dấu ấn khi nhìn thấy những bức ảnh đoạt giải. Dù số lượng không thực sự lớn như nhiều cuộc thi khác nhưng chất lượng tác phẩm và sự phong phú về đề tài quả thực đáng nể. Những khoảnh khắc được đánh giá cao có thể kể đến là: “Những người chiến sĩ của nhân dân”  (Ảnh đơn); chùm ảnh “Cháy nhà kho bóng đèn Rạng Đông”, “Con đường có gần 100 “hố bom” ở ven Sài Gòn” (Ảnh bộ); “Những người dầm mình sửa ống nước ngầm ở Sài Gòn” (Ảnh bộ); “Không khí Hà Nội ô nhiễm ở mức nghiêm trọng” (Ảnh bộ); “Bộ đội đặc công Quân Khu 4 tham gia chữa cháy tại núi Hồng Lĩnh- Hà Tĩnh” (Ảnh bộ); “Nữ vận động viên thể dục dụng cụ tập luyện trong điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn, chuẩn bị cho kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á” (SEA Games 30) (Ảnh đơn); “Người mẹ cạo đầu để cùng con chống chọi với ung thư” (Ảnh bộ); Bộ ảnh “Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 của Việt Nam lên đường tới Nam Sudan làm nhiệm vụ”... Tất cả những tác phẩm được đánh giá cao này sẽ được tổ chức đề cử một cách trang trọng trong Gala, hứa hẹn bùng nổ một đêm trao giải đáng nhớ.

505

Có thể thấy rằng, những bức ảnh đoạt giải phần lớn đều mang trong mình một câu chuyện để kể, những câu chuyện đầy cảm xúc của đời sống xã hội mà người phóng viên phải lăn xả và dấn thân mới có thể “chớp” được. Điều đó càng cho thấy những giọt mồ hôi, những tâm huyết và đam mê của nghề nghiệp thực sự xứng đáng được ghi nhận. Những tay máy tinh tế, sáng tạo và trách nhiệm với nghề sẽ được tỏa sáng, chắc hẳn không chỉ là câu chuyện của một đêm Gala mà qua đó để tin rằng, những phóng viên ảnh, đặc biệt là thế hệ trẻ, phóng viên trẻ đã thể hiện được mình qua từng khoảnh khắc ảnh. Họ luôn cần một sân chơi để chắp cánh tài năng ấy và điều đó chính là điều mà Gala Báo chí 2020 của báo Nhà báo và Công luận làm được.

Hà Vân