Gần 21.000 sĩ tử Quảng Ninh chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

(CLO) Sáng 11/6, hơn 20.500 thí sinh tại Quảng Ninh đã có mặt tại các điểm thi để làm bài môn Ngữ văn - môn thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Trước áp lực số lượng thí sinh tăng mạnh, công tác tổ chức tại các hội đồng thi đã được tỉnh chuẩn bị chu đáo, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

clo_br_anh-5.jpg
Sáng 11/6 các thí sinh bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026.

Theo báo cáo nhanh từ Hội đồng thi Sở GD&ĐT Quảng Ninh, trong buổi làm thủ tục dự thi, toàn tỉnh ghi nhận 20.584 thí sinh đến hiện trường, đạt tỷ lệ 99,01% trên tổng số 20.775 em đăng ký. Trong số 191 thí sinh vắng mặt, có một số trường hợp được miễn thi theo quy định hoặc phải nằm viện do bị ốm; số còn lại vắng mặt chưa rõ lý do chủ yếu thuộc nhóm thí sinh tự do.

Công tác bảo đảm hậu cần và an ninh cho kỳ thi cũng được toàn tỉnh triển khai đồng bộ. Ngành Giáo dục đã hiệp đồng với các địa phương cùng các lực lượng công an, y tế, điện lực, viễn thông và Đoàn thanh niên nhằm giữ vững an ninh trật tự, thông suốt đường truyền mạng, bảo đảm y tế và nguồn điện tại tất cả các điểm thi. Bên cạnh đó, các chương trình "Tiếp sức mùa thi" cũng vào cuộc quyết liệt thông qua việc phát nước miễn phí, điều tiết giao thông và hỗ trợ khẩn cấp cho các thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Là phụ huynh lần đầu tiên có con tham gia một kỳ thi quốc gia quan trọng, chị Nguyễn Thị An (điểm thi trường THPT Hòn Gai) không giấu nổi sự hồi hộp: “Dù sức học của cháu rất tốt nhưng bước vào bước ngoặt quyết định tương lai này, cả nhà vẫn đứng ngồi không yên. Giờ đây, gia đình chỉ biết làm điểm tựa tinh thần, động viên và tiếp sức cho con bằng cách kiên trì đứng ngoài cổng trường đồng hành cùng cháu trong suốt những giờ làm bài”.

clo_br_anh-14.jpg
Điểm thi Trường THPT Cẩm Phả.

Theo nhận định của nhiều giáo viên và thí sinh, đề thi môn Ngữ văn năm nay vừa mang tính thời sự học thuật lại vừa đậm chất nhân văn. Phần ngữ liệu đọc hiểu mở ra tư duy lớn về vai trò của công nghệ đối với sự phát triển văn minh dân tộc; trong khi phần nghị luận văn học lựa chọn bài thơ "Những chiếc lá" (Nguyễn Đình Thi) đầy tinh tế, khơi gợi được cảm xúc và sự trải nghiệm chân thực của học sinh.

Nhìn chung, đề thi rất rõ ràng, không đánh đố nhưng có sự phân loại năng lực thí sinh một cách chuẩn xác từ mức độ trung bình đến khá giỏi, đáp ứng trọn vẹn mục tiêu của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng phấn khởi, em Nguyễn Thành An (thí sinh/học sinh trường THPT Chuyên Hạ Long) chia sẻ: “Em đặc biệt ấn tượng với câu nghị luận xã hội vì nó chạm đúng vào suy nghĩ của thế hệ trẻ về trách nhiệm với Tổ quốc. Đề thi năm nay rất tường minh, có độ phân hóa rõ rệt. Những câu hỏi mở đòi hỏi thí sinh không chỉ nắm chắc sách giáo khoa mà phải thực sự có phông nền kiến thức và sự am hiểu xã hội mới tự tin đạt điểm giỏi”.

Khởi đầu thuận lợi với môn Ngữ văn đã tiếp thêm động lực to lớn cho gần 21.000 sĩ tử Quảng Ninh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 chính thức diễn ra trong 2 ngày (11 và 12/6) với lịch trình cụ thể: Ngày 11/6, sáng thi Ngữ văn (120 phút), chiều thi Toán (90 phút); ngày 12/6, buổi sáng thí sinh làm bài thi các môn tự chọn, buổi chiều là thời gian dự phòng của kỳ thi.

Ghi nhận của phóng viên trong buổi sáng 11/6 môn thi đầu tiên:

clo_br_anh-6.jpg
Phụ huynh của thí sinh ngồi ngoài cổng trường trong môn thi đầu tiên.
anh-3.jpg
clo_br_anh-2.jpg
clo_br_anh-1.jpg
Tỉnh đoàn Quảng Ninh phối hợp với Trường Cao đẳng TKV tiếp sức mùa thi.
clo_br_anh-12.jpg
Trường THPT Chuyên Hạ Long trước giờ thi.
clo_br_anh-7.jpg
clo_br_anh-8.jpg
clo_br_anh-9.jpg
clo_br_anh-10.jpg
Tâm trạng, cảm xúc của các thí sinh sau môn thi đầu tiên.

Xem thêm

Vĩnh Long: Hàng trăm ngọn nến tri ân thắp sáng nghĩa trang Liệt sĩ

Vĩnh Long: Hàng trăm ngọn nến tri ân thắp sáng nghĩa trang Liệt sĩ

(CLO) Tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh (phường Long Đức, Vĩnh Long), tuổi trẻ Vĩnh Long cùng các ban ngành, đoàn thể vừa trang trọng tổ chức “Lễ thắp nến tri ân” nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2026). Hơn 500 ngọn nến và nén tâm nhang đã được thắp lên, sưởi ấm anh linh những người con ưu tú của dân tộc.

Mã QR, AI và những trải nghiệm mới đưa truyền thống đến gần giới trẻ

Mã QR, AI và những trải nghiệm mới đưa truyền thống đến gần giới trẻ

(CLO) Những “địa chỉ đỏ” được số hóa bằng mã QR, những bức ảnh liệt sĩ được phục dựng bằng trí tuệ nhân tạo (AI), còn các hoạt động tri ân được tổ chức theo hướng trải nghiệm thực tế đang giúp lịch sử được tiếp cận theo cách gần gũi, trực quan hơn với thế hệ trẻ.

​Bắc Ninh: Khám bệnh, tặng quà tri ân gần 1.000 người có công dịp 27/7

​Bắc Ninh: Khám bệnh, tặng quà tri ân gần 1.000 người có công dịp 27/7

​(CLO) Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2026), Bệnh viện Mắt Sông Cầu đã phối hợp với các đơn vị tổ chức chuỗi hoạt động khám sức khỏe, tư vấn, cấp phát thuốc và tặng quà miễn phí cho gần 1.000 đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam: Chung tay lan tỏa văn hóa đọc, đưa tri thức tới vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam: Chung tay lan tỏa văn hóa đọc, đưa tri thức tới vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa

Đồng hành cùng Thư viện Quân đội và Binh đoàn 15 tại Triển lãm sách - báo với chủ đề "Vững kinh tế, chắc quốc phòng: Giữ vững bờ cõi biên cương", Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) tiếp tục khẳng định sứ mệnh lan tỏa tri thức, góp phần bồi đắp văn hóa đọc và nâng cao dân trí ở các địa bàn biên giới, vùng sâu, vùng xa.

Ấm áp những bữa cơm tri ân lan tỏa đạo lý “uống nước nhớ nguồn”

Ấm áp những bữa cơm tri ân lan tỏa đạo lý “uống nước nhớ nguồn”

(CLO) Những ngày tháng Bảy, khi hương khói tri ân lan tỏa khắp mọi miền đất nước, ở nhiều ngôi nhà của Mẹ Việt Nam Anh hùng, cựu chiến binh, hay thân nhân liệt sĩ ở Nghệ An lại đỏ lửa một căn bếp đặc biệt. Không phải bữa cơm đoàn viên, mà là những “mâm cơm tri ân” do đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ chuẩn bị bằng tất cả sự kính trọng và lòng biết ơn.

RSV - 'virus quen mặt' nhưng ít được gọi tên đe dọa trẻ nhỏ trong 6 tháng đầu đời

RSV - 'virus quen mặt' nhưng ít được gọi tên đe dọa trẻ nhỏ trong 6 tháng đầu đời

(CLO) Nhiều trẻ sơ sinh hoàn toàn khỏe mạnh vẫn có thể diễn tiến nặng khi nhiễm virus hợp bào hô hấp (RSV), thậm chí phải hồi sức tích cực, thở máy. Các chuyên gia cảnh báo, khoảng trống miễn dịch trong 6 tháng đầu đời khiến trẻ đặc biệt dễ tổn thương trước loại virus phổ biến này và cần được bảo vệ chủ động ngay từ thai kỳ.

Đào tạo tiến sĩ: Không còn cảnh 'một chân ở trường, một chân ở cơ quan'

Đào tạo tiến sĩ: Không còn cảnh 'một chân ở trường, một chân ở cơ quan'

(CLO) Quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu nghiên cứu sinh theo diện đào tạo toàn thời gian phải dành trọn thời gian cho việc học tập, nghiên cứu tại cơ sở đào tạo, không được làm việc toàn thời gian ở nơi khác. Đây là điểm thay đổi đáng chú ý nhằm nâng chất lượng đào tạo tiến sĩ, nhưng cũng đặt ra bài toán về cơ chế hỗ trợ để thu hút người học.

'Bạo hành y khoa' bằng việc bơm sữa đậu nành, chọc ngoáy tử cung để 'vẽ bệnh' sẽ khiến người dân đổ vỡ niềm tin vào hệ thống y tế

'Bạo hành y khoa' bằng việc bơm sữa đậu nành, chọc ngoáy tử cung để 'vẽ bệnh' sẽ khiến người dân đổ vỡ niềm tin vào hệ thống y tế

(CLO) Những thủ thuật bị cáo buộc tại Phòng khám đa khoa Y học Nghệ An không chỉ nhằm lừa người bệnh chi tiền điều trị mà còn có thể gây tổn thương vĩnh viễn về thể chất, sang chấn tâm lý và làm đổ vỡ niềm tin vào hệ thống y tế, theo chuyên gia.

Hà Nội: Hiệu trưởng sau sắp xếp trường phải đáp ứng 6 tiêu chí, còn ít nhất 36 tháng công tác

Hà Nội: Hiệu trưởng sau sắp xếp trường phải đáp ứng 6 tiêu chí, còn ít nhất 36 tháng công tác

(CLO) UBND TP Hà Nội yêu cầu việc bổ nhiệm hiệu trưởng sau sắp xếp trường học phải dựa trên phẩm chất, năng lực, kết quả công tác và 6 tiêu chí cụ thể. Nguồn nhân sự được ưu tiên lựa chọn từ các hiệu trưởng đương nhiệm, chỉ xem xét phó hiệu trưởng khi không còn nguồn phù hợp.

Cỡ chữ bài viết: