Giá cổ phiếu hãng vaccine Moderna miệt mài tăng sốc

(CLO) Giá cổ phiếu của hãng vaccine Moderna tăng giá không ngừng trong gần hai năm. Điều này khiến giới đầu tư đặt câu hỏi về triển vọng trong thời gian tới.

Tăng trưởng sốc

Theo Wall Street Journal, từ đầu năm tới nay, cổ phiếu của nhà sản xuất vaccine Moderna đã tăng 267%, thuộc top cổ phiếu sinh lời cao nhất trong S&P 500 năm nay. Trong nhóm chỉ số S&P 500, chỉ có vài cổ phiếu đạt được mức tăng trưởng ba chữ số so với hồi đầu năm nay.

Giá cổ phiếu hãng vaccine Moderna liên tục tăng sốc. Ảnh: Wall Street Journal.

Giá cổ phiếu hãng vaccine Moderna liên tục tăng sốc. Ảnh: Wall Street Journal.

Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Moderna chưa có bất kỳ sản phẩm thương mại hóa nào. Nửa đầu năm nay, hãng báo cáo doanh thu vaccine Covid-19 khoảng 5,9 tỷ USD. Công ty này cũng có thêm các thỏa thuận nâng cao với mức doanh thu tối thiểu 12 tỷ USD trong năm tới.

Giá cổ phiếu của Moderna lập kỷ lục hơn 497 USD trong tháng 8, trước khi giảm về mức 383 USD chốt phiên ngày 20/8. Vốn hóa của công ty từ mức 200 tỷ USD giảm về 150 tỷ USD, xếp trên các tập đoàn dược phẩm có tiếng khác như Bristol-Myers Squibb, GlaxoSmithKline, cũng như chuỗi nhà thuốc bán lẻ CVS Health.

Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ít ai dự đoán được hãng dược phẩm 10 năm tuổi đạt mức vốn hóa trăm tỷ USD một cách nhanh chóng như vậy. Ngay cả vào cuối năm ngoái, khi Moderna được cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp ở Mỹ, nhiều người cũng tỏ ra khó tin rằng cổ phiếu của hãng sẽ tiếp tục tăng khi đã tăng 434% vào năm 2020.

Tuy nhiên, cổ phiếu của Moderna vẫn tiếp tục tăng cao. Một phần là nhờ nhu cầu vaccine Covid-19 được dự đoán sẽ kéo dài trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm tới do các đợt tiêm tăng cường. Việc cổ phiếu Moderna được thêm vào chỉ số S&P 500 cũng thúc đẩy các quỹ tương hỗ và ETF theo dõi S&P 500 đưa cổ phiếu này vào danh mục đầu tư.

Triển vọng cao

Giá cổ phiếu của Moderna tăng kỷ lục liên tiếp trong hai năm qua. Ảnh: Wall Street Journal.

Giá cổ phiếu của Moderna tăng kỷ lục liên tiếp trong hai năm qua. Ảnh: Wall Street Journal.

Các nhà phân tích và nhà đầu tư lạc quan vào Moderna do thành công của hãng dựa trên công nghệ mRNA – công nghệ cũng được áp dụng trong vaccine do Pfizer và đối tác BioNTech SE sản xuất.

So với vaccine truyền thống, vaccine mRNA chế tạo nhanh và dễ hơn nhiều. Các chuyên gia cũng cho biết ứng dụng của mRNA trong y học rất rộng rãi. Trên thực tế, công nghệ mRNA không chỉ giới hạn cho việc sản xuất vaccine chống Covid-19 mà còn là cơ sở để sản xuất nhiều loại vaccine khác như cúm, sốt rét,..

Ngoài ra, công nghệ này còn có thể được nghiên cứu để tạo ra các sản phẩm điều trị trong các lĩnh vực đa dạng khác như ung thư, bệnh truyền nhiễm, bệnh hiếm gặp, bệnh tự miễn dịch, hay y học tái tạo. Riêng Moderna đang có khoảng hai chục sản phẩm khác bao gồm vaccine phòng ung thư và vaccine Zika.

P/E của cổ phiếu Moderna hôm 19/8 ở mức 47, trong khi đó, P/E của nhóm chỉ số S&P 500 ở mức 21. Các nhà phân tích đánh giá có nhiều yếu tố khác cần xem xét khi dự đoán doanh số bán hàng và thu nhập trong tương lai của hãng. Các vaccine Covid-19 khác được tung ra thị trường, bao gồm Novavax cũng tạo ra sự cạnh tranh về giá với Moderna trong những năm tới.

Tần suất, số lượng và đối tượng cần mũi tiêm nhắc lại trong những năm tới vẫn còn là câu hỏi. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vào đầu tháng này cho phép tiêm liều vaccine Covid-19 thứ ba của Pfizer hoặc Moderna cho một số người bị suy giảm miễn dịch.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây kêu gọi tiêm mũi thứ ba cho những công dân Mỹ được tiêm chủng đầy đủ từ 18 tuổi trở lên đã nhận được một trong hai loại vaccine này. Theo kế hoạch, Mỹ sẽ bắt đầu tiêm bổ sung liều thứ ba sau khi FDA cho phép. Cơ quan này đang tiến hành một cuộc đánh giá độc lập.

Theo ước tính của hãng Visible Alpha, các nhà phân tích dự kiến doanh thu từ vaccine Covid-19 của Moderna sẽ giảm đáng kể từ năm 2023 khi việc tiêm chủng đã được bao phủ và nhu cầu tiêm nhắc lại có thể giảm dần. Không chỉ phụ thuộc vào biến số Covid-19, triển vọng của cổ phiếu Moderna cần được đánh giá vào các sản phẩm khác mà hãng đã và đang phát triển.

Xem thêm

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

(CLO) Đà tăng của giá vàng chững lại dưới áp lực lãi suất cao, song kết quả kinh doanh quý II cho thấy các doanh nghiệp khai thác vẫn hưởng lợi lớn từ mặt bằng giá cao và nền tảng tài chính ngày càng vững chắc.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

(CLO) Lượng người nước ngoài mua nhà tại Mỹ tiếp tục giảm trong năm qua, nhưng người mua từ Trung Quốc vẫn dẫn đầu về giá trị giao dịch khi tập trung vào các bất động sản cao cấp, chủ yếu tại bang California.

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

(CLO) Đến cuối tháng 6/2026, hàng tồn kho của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) tăng 40% so với đầu năm, lên gần 3.200 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả đang gần sát mốc 15.000 tỷ đồng. Dù doanh thu quý II/2026 của doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi cùng kỳ, nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm 55%.

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

(CLO) Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất được các chuyên gia đánh giá là yếu tố hỗ trợ giá vàng và bạc trong ngắn hạn. Tuy nhiên, động thái này cũng kéo dài sự bất định về triển vọng lạm phát, lãi suất và chính sách tiền tệ đến ít nhất cuộc họp tháng 9, khiến thị trường kim loại quý nhiều khả năng tiếp tục dao động trong biên độ hẹp.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

(CLO) Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã chứng khoán: HAX) vừa đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu HAX, qua đó có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 19%. Giao dịch được công bố khi lợi nhuận sau thuế quý II/2026 của doanh nghiệp tăng 113%, tuy nhiên dòng tiền kinh doanh nửa đầu năm vẫn âm hơn 246 tỷ đồng.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

Cỡ chữ bài viết: