Điều chỉnh kích thước chữ

Gia hạn Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành đến hết năm 2023

(CLO) Thủ tướng đã quyết định gia hạn thời gian thực hiện Dự án Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành vay vốn ADB và JICA đến ngày 31/12/2023.

Nhà thầu thi công cầu dây văng Phước Khánh (Gói thầu J3) Dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành

Nhà thầu thi công cầu dây văng Phước Khánh (Gói thầu J3) Dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành

Ngày 27/7, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1131/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành, vay vốn Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).

Theo đó, Thủ tướng quyết định gia hạn thời gian thực hiện Dự án đến ngày 31/12/2023. Các nội dung khác của Dự án giữ nguyên theo văn bản số 1795/TTg-QHQT ngày 5/10/2010 về phê duyệt danh mục Dự án Xây dựng đường cao tốc GMS Bến Lức - Long Thành và Quyết định số 1575/QĐ-TTg ngày 11/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh mục Khoản vay lần thứ II của Dự án đường cao tốc GMS Bến Lức - Long Thành.

Thủ tướng giao Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai thực hiện Dự án, đảm bảo kết thúc Dự án đúng tiến độ đã cam kết với nhà tài trợ, tránh phải gia hạn nhiều lần, sớm đưa công trình vào khai thác, sử dụng, phát huy hiệu quả đầu tư của Dự án; đồng thời chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ và trước pháp luật về hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài.

Để Dự án sớm tiếp tục triển khai, Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan khẩn trương báo cáo cấp có thẩm quyền nhằm giải quyết vướng mắc về bố trí vốn nước ngoài, vốn đối ứng và thực hiện các thủ tục giao vốn cho Dự án.

UBND các tỉnh, thành phố: Hồ Chí Minh, Đồng Nai phải khẩn trương hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng cho các Nhà thầu trong Quý III/2020 để triển khai thi công Dự án.

Được biết, Dự án xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành bao gồm 11 gói thầu xây lắp chính. Tính đến tháng 6/2020, sản lượng thi công đạt khoảng 10.663 tỷ đồng/ 3.624 tỷ đồng (khoảng 78,28%) tổng giá trị các hợp đồng.

Trong đó, đoạn tuyến phía Tây sử dụng vốn từ khoản vay ADB lần 1 số 2730-VIE (gồm 5 gói thầu A1, A2-1, A2-2, A3 và A4), khối lượng thi công đã đạt khoảng 87,15%. Ngoài gói thầu A2-1, A3 đã cơ bản hoàn thành thì khối lượng thực hiện còn lại của các gói thầu A1, A2-2 và A4 vẫn còn nhiều.

Hiện đoạn tuyến này không có vốn để tiếp tục thi công do Hiệp định vay lần 1 đã đóng, thời gian thực hiện hợp đồng các gói thầu đã hết, chưa được gia hạn.

Đối với đoạn giữa sử dụng vốn từ khoản vay JICA (gồm 3 gói thầu J1, J2 và J3) hiện khối lượng thi công đạt khoảng 84,57% trong khi thời gian thực hiện hợp đồng các gói thầu J1 và J3 đã hết, chưa được gia hạn.

Thời gian hiệu lực của Hiệp định vay JICA là đến tháng 7/2024 nhưng các gói thầu đang tạm dừng do các Dự án của VEC chưa được giao vốn nước ngoài theo Nghị quyết số 71/2018/QH14 ngày 12/11/2018 của Quốc hội, theo đó vốn nước ngoài chưa được cấp cho VEC từ tháng 1/2019.

Trong khi đó, đoạn tuyến phía Đông sử dụng vốn từ khoản vay ADB lần 2 số 3391-VIE (gồm 3 gói thầu A5, A6 và A7) thì khối lượng thi công đạt khoảng 38,66%.

Các gói thầu đoạn tuyến phía Đông vẫn đang trong thời gian thực hiện hợp đồng (tháng 12/2020), nhưng thi công cầm chừng do không được thanh toán khối lượng đã nghiệm thu từ sau thời điểm kết thúc thời gian thực hiện Dự án theo quyết định đầu tư (ngày 30/6/2019). Hiệp định vay 3391-VIE có thời hạn đóng vào ngày 30/6/2020 cần được gia hạn đến ngày 31/12/2023 để có đủ vốn hoàn thành đầu tư.

Tương tự các gói thầu xây lắp, thời gian thực hiện hợp đồng của các gói thầu Tư vấn giám sát và các gói thầu phụ trợ khác trong Dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành cũng đã kết thúc, cần phải được điều chỉnh tướng ứng theo tiến độ thi công của các gói thầu xây lắp để đảm bảo việc triển khai Dự án được hiệu quả, an toàn.

Bộ GTVT đánh giá, trường hợp không gia hạn, điều chỉnh được các khoản vay ADB, Dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành sẽ không có vốn để tái khởi động công trường. Ngoài ra, Dự án sẽ chưa thể xác định thời điểm sẽ hoàn thành đầu tư, đưa vào khai thác, tiềm ẩn nguy cơ cao về rủi ro pháp lý đối với các đơn vị tham gia thực hiện Dự án, phát sinh nhiều khiếu kiện khiếu nại từ phía các Nhà thầu quốc tế, không phát huy hiệu quả nguồn vốn đã đầu tư.

Theo chủ đầu tư - Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam - VEC, tổng mức đầu tư cập nhật của Dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành hiện nay khoảng 27.510 tỷ đồng (giảm 3.810 tỷ đồng so với tổng mức đầu tư được duyệt 31.320 tỷ đồng).

Nguyên nhân chính là do giá trị hợp đồng các gói thầu xây lắp sau đấu thầu do ADB tài trợ đều giảm tương đối nhiều so với dự toán được duyệt (khoảng 30% - 40%). Các thay đổi, phát sinh hiện nay trong các gói thầu xây lắp của Dự án nằm trong khả năng cân đối được từ nguồn dự phòng của hợp đồng đã ký và dự phòng còn lại chưa phân bổ trong tổng mức đầu tư Dự án. Do đó, Dự án sẽ không phát sinh điều chỉnh tăng so với giá trị tổng mức đầu tư đã được phê duyệt.

Thế Vũ

 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 21/1: Hà Nội trời rét, vùng núi rét đậm

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Hà Nội đêm nay 20/1 và ngày mai 21/1 trời rét và nhiều mây, mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ mưa vừa mưa to.

Một năm cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ của các hội viên Đài Tiếng nói Việt Nam

(CLO) Chiều 20/1, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022, khen thưởng cấp Liên chi hội.

Bắt 2 đối tượng giả mạo tài khoản Facebook lừa đảo gần 5 tỷ đồng

(CLO) Các đối tượng sử dụng tài khoản Facebook giả mạo của người khác để nhắn tin và lừa đảo của nhiều bị hại trên toàn quốc. Số tiền trong các giao dịch của nhiều tài khoản ngân hàng liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật gần 5 tỷ đồng.

Năm 2022, nhiệm vụ của lực lượng CSGT sẽ nặng nề hơn, càng phải có quyết tâm cao hơn

(CLO) Theo Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, năm 2022 khi đất nước trở lại trạng thái bình thường mới, bắt đầu mở lại các đường bay quốc tế, nhiệm vụ của lực lượng CSGT sẽ nặng nề hơn, càng phải có quyết tâm cao hơn, góp phần đạt được mục tiêu kéo giảm tai nạn giao thông đặt ra cho năm nay.

Lào Cai: Còn hàng trăm xe thanh long, xoài đang nằm chờ xuất sang Trung Quốc

(CLO) Theo thông tin của Sở Công Thương tỉnh Lào Cai, tới ngày 19/1 còn 812 xe chở quả thanh long và xoài của các tỉnh miền Nam đang nằm chờ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai.

Viên kim cương đen cực hiếm “đến từ vũ trụ” sắp được đấu giá

(CLO) Một viên kim cương đen cực hiếm có trọng lượng 555,5 carat, nghi đến từ ngoài hành tinh đang được trưng bày cho khách tham quan và dự kiến sẽ được đưa ra đấu giá vào tháng 2.

Nhan sắc đỉnh cao của vận động viên điền kinh Snezana Rodic

(CLO) Không chỉ tỏa sáng trên từng đường chạy, vận động viên điền kinh Snezana Rodic còn gây ấn tượng mạnh tới người hâm mộ bởi ngoại hình gợi cảm và thu hút đến khó tin.

Trung Quốc nâng cấp động cơ tiêm kích J-20 nhằm thu hẹp khoảng cách với F-22 của Mỹ

(CLO) Theo một nguồn tin quân sự, Trung Quốc sẽ bắt đầu nâng cấp động cơ máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến nhất của nước này là J-20 trong năm nay, qua đó giúp nâng hiệu suất của nó gần với F-22 Raptor của Mỹ.

Hàng trăm sinh viên y khoa tình nguyện tham gia chống dịch xuyên Tết

(CLO) Ngày 20/1, hàng trăm sinh viên y khoa năm 5, năm 6 của Trường Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã xuất quân tham gia chiến dịch “Xuân tình nguyện - Vì sức khỏe cộng đồng”.