Giá khí đốt ở châu Âu chịu áp lực vì kho dự trữ tăng cao

(CLO) Lượng tồn kho khí đốt kỷ lục của châu Âu tiếp tục tăng cao do thời tiết ấm áp của những ngày vào mùa thu làm trì hoãn nhu cầu sưởi ấm, trong khi đó, giá cao ngăn cản nhu cầu của công nghiệp và nhập khẩu dự trữ.

Nhưng giá khí đốt được giao vào thời điểm cao điểm của mùa đông vào tháng 1/2024 đã bắt đầu giảm do mức tồn kho kỷ lục đè nặng lên thị trường.

Giá LNG tháng 1/2024 đã giảm xuống dưới 47 euro vào ngày 6 tháng 11 từ mức hơn 57 euro 10 ngày giao dịch trước đó do các nhà giao dịch dự đoán thời tiết mùa đông có thể không đủ để ngăn chặn lượng hàng tồn kho kỷ lục vào cuối tháng 3 năm 2024.

gia khi dot o chau au chiu ap luc vi kho du tru tang cao hinh 1

Ảnh minh họa: FT.

Theo Cơ sở hạ tầng khí đốt châu Âu, tồn kho trên khắp Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh đã đạt kỷ lục 1.146 terawatt giờ (TWh) vào ngày 5 tháng 11.

Tồn kho cao hơn 189 TWh (+20% hoặc +1,96 độ lệch chuẩn) so với mức trung bình theo mùa 10 năm trước đó và thặng dư đã tăng từ 168 TWh (+18% hoặc +1,70 độ lệch chuẩn) vào ngày 1 tháng 10.

Một phần lý do là Tây Bắc Âu đã trải qua một khởi đầu mùa thu nhẹ nhàng với nhiệt độ tại Frankfurt ở Đức cao hơn 3,5°C so với mức trung bình dài hạn vào tháng 9 và 2,5°C vào tháng 10.

Đồng thời, giá tương lai và chênh lệch giá theo lịch vẫn ở mức cao, bất chấp tồn kho kỷ lục, cản trở việc nối lại sử dụng công nghiệp và khuyến khích tiếp tục nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Sau khi điều chỉnh theo lạm phát, giá hợp đồng tương lai tháng trước đạt trung bình 47 euro mỗi megawatt giờ (phân vị thứ 88 cho tất cả các tháng kể từ đầu thế kỷ) trong tháng 10, tăng từ 30 euro (phân vị thứ 61) trong tháng Bảy.

Trên thực tế, giá khí đốt giao ngay cao hơn khoảng 2,5 lần so với mức trung bình 5 năm trong giai đoạn 2016-2020, khiến việc mua khí đốt giao ngay trở nên rất đắt đỏ.

Hầu hết các công nghiệp mua theo các hợp đồng liên quan đến giá trung bình theo lịch nhưng ngay cả hợp đồng tương lai cho năm 2024 cũng đạt mức trung bình 52 euro trong tháng 10, tăng từ mức dưới 20 euro trước khi Nga tấn công Ukraine.

Các kho lưu trữ của châu Âu đã đầy 99,6% vào ngày 5 tháng 11, một kỷ lục vào thời điểm này trong năm hoặc bất kỳ thời điểm nào trong năm và khí đốt tiếp tục được bổ sung muộn hơn thường lệ do thời tiết ấm áp.

Trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến năm 2022, ngày trung bình mà lượng lưu trữ đạt đỉnh là ngày 26/10 nhưng năm nay nó vẫn tăng cho đến tận ngày 5/11.

Trong mùa hè, chênh lệch giá theo lịch suy yếu đáng kể và thị trường chuyển sang trạng thái bù hoãn mua đáng kể để khuyến khích tiêu dùng nhiều hơn và hạn chế tích tụ hàng tồn kho.

Tuy nhiên, kể từ đó, chênh lệch giá đã tăng lên do các thương nhân có thể dự trữ thêm khí đốt ở Ukraine và trên các tàu chở LNG ngoài khơi để tránh hết chỗ chứa.

Gần đây hơn, xung đột ở Trung Đông và khả năng gián đoạn nhập khẩu khí đốt đã giúp giá khí đốt ở châu Âu tăng cao.

Châu Âu vẫn cần tiết kiệm khí đốt trong mùa đông này nhưng với lượng khí đốt dự trữ hiện nay thì gần như không có khả năng tồn kho sẽ giảm xuống mức cực thấp bất kể thời tiết như thế nào.

Dựa trên mức lưu trữ hiện tại và mức cạn kiệt lịch sử trong thập kỷ qua, hàng tồn kho dự kiến sẽ giảm xuống khoảng 575 TWh trước khi kết thúc mùa đông 2023/24 khiến các kho lưu trữ đầy 50%.

Vào thời điểm đầu của mùa sưởi ấm mùa đông, vẫn còn có sự không chắc chắn đáng kể về nhiệt độ trung bình và mức độ tiêu thụ năng lượng sắp tới.

Nhưng ngay cả khi mùa đông rất lạnh, lượng tồn kho khó có thể giảm xuống dưới 368 TWh (đầy 32%) và nếu mùa đông ôn hòa, lượng tồn kho có thể lên tới 795 TWh (đầy 69%).

Lê Na (Theo HSNW)

Xem thêm

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Giải thưởng đặc biệt Above & Beyond Real Estate Pioneers Vietnam 2026 không chỉ ghi nhận bề dày thành tựu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh mà còn phản ánh vị thế của một doanh nghiệp tiên phong với hơn ba thập kỷ kiên trì kiến tạo chuẩn mực mới cho bất động sản cao cấp Việt Nam.

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được DOT Property Vietnam Awards 2026 vinh danh ở hạng mục Best Real Estate Service Firms Vietnam 2026 (Công ty dịch vụ bất động sản tốt nhất Việt Nam 2026). Đây là năm thứ 3 liên tiếp ROX Lease được vinh danh tại giải thưởng này, đánh dấu những nỗ lực của một doanh nghiệp đã tạo ra giá trị bền vững cho cả chủ đầu tư lẫn đơn vị khách thuê.

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Doanh thu từ các dự án đang triển khai bán hàng như Vlasta - Thủy Nguyên (Hải Phòng), Vlasta Premier - Phú Thuận (TPHCM), TT39-40 khu đô thị Văn Phú (Hà Nội) giúp Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú (mã chứng khoán: VPI) kết thúc 6 tháng đầu năm 2026 với doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt ở mức 1.136,8 tỷ đồng và 197,1 tỷ đồng, tăng 166% và 37% so với cùng giai đoạn năm 2025.

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Không chỉ mang đến giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho cây trồng, Phân Bón Cà Mau còn tiếp thêm động lực cho bà con nông dân qua chương trình "Mùa Vàng Thắng Lớn". 5 năm qua, hành trình “Mùa Vàng Thắng Lớn” đã mang lại giá trị thiết thực cho bà con, để những lo toan nhường chỗ cho nụ cười trúng mùa, trúng thưởng khắp mọi miền.

Cỡ chữ bài viết: