Điều chỉnh kích thước chữ

Giá văn phòng cho thuê tại TP. HCM "bỏ xa" Hà Nội

(CLO) Giá thuê văn phòng hạng A tại TP. HCM có thể đạt đến 50 USD/m2, trong khi ở trung tâm Hà Nội chỉ khoảng 40 USD/m2.

Audio

Sau giai đoạn trầm lắng, thị trường văn phòng quý 1/2021 tại Việt Nam đã ghi nhận những tín hiệu hồi phục tích cực. Tổng nguồn cung đạt mức tăng, đặc biệt là các dự án ngoài trung tâm, lượng tiêu thụ khả quan so với quý 4/2020.

Nhu cầu từ các doanh nghiệp nhỏ được ghi nhận tiếp tục tăng. Hơn 70% số lượng khách thuê tại Hà Nội và TP. HCM là các doanh nghiệp Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Singapore.

9d1120210f84fddaa495

Tại TP. HCM, tổng nguồn cung đạt gần 2,4 triệu m2, tăng 2% theo quý và 11% theo năm, với phần lớn là các văn phòng hạng B và C. Xu hướng dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm vẫn tiếp tục tăng khi 42.300m2 nguồn cung mới đều tập trung tại đây, trong đó có 55% là ở các quận ngoại thành, Gò Vấp và Thủ Đức.

Theo nghiên cứu của Savills Vietnam, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đang dần dịch chuyển ra ngoài trung tâm để tìm được không gian ưng ý với giá cả hợp lý, đồng thời dễ dàng tiếp cận hơn với nguồn lao động.

Bà Từ Thị Hồng An, Giám đốc Cho thuê thương mại Savills TP. HCM cho biết, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến xu hướng chuyển dịch ra khu vực ngoài trung tâm. Đối diện với nguồn cung sơ cấp hạn chế kéo dài hơn 5 năm nay, thị trường đã giải quyết sự thiếu hụt bằng nguồn cung thứ cấp.

Ngoài ra, một yếu tố nữa thúc đẩy xu hướng này chính là chất lượng của các tòa nhà ngoài trung tâm đang ngày càng vượt trội so với những dự án cũ trong khu vực, hoặc ngày càng tương đồng với các khu vực trung tâm, cộng với giá thuê vừa phải, sự thu hút dành cho các dự án này ngày càng tăng lên.

Yếu tố thứ ba tác động đến xu hướng này chính là nguồn cầu luôn có sẵn cho thị trường văn phòng, và có một sự dịch chuyển về cơ cấu khách thuê. Trước đây, khi nhóm đối tượng khách hàng chính của thị trường văn phòng như bất động sản, tài chính, ngân hàng, giáo dục… luôn cần có sự tiện lợi trong giao thương, thì vị trí tại khu trung tâm luôn là một yếu tố tiên quyết đối với họ.

Tuy nhiên, khi có sự chuyển đổi về cơ cấu do dịch bệnh, rất nhiều khách thuê đã chuyển dịch vụ của mình sang nền tảng kỹ thuật số, fintech, IT… khiến nhóm đối tượng khách này ngày càng tăng.

Theo bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc cho thuê thương mại, Savills Hà Nội, nhu cầu thuê văn phòng đối với hai lĩnh vực IT và sản xuất gia tăng mạnh mẽ trong vòng một năm trở lại đây. Thị trường ghi nhận lượng giao dịch thuê của hai lĩnh vực này tập trung chủ yếu ở những diện tích văn phòng trên 1.000 m2.

Xét về giá thuê văn phòng, hiện Hà Nội vẫn đang thấp hơn so với TP. HCM và các thành phố khác trong khu vực, đặc biệt trong phân khúc hạng A.

Tại TP. HCM, giá thuê trung bình của văn phòng hạng A có thể đạt đến mức 50 USD/m2, cơ bản do nguồn cung văn phòng hạng A tập trung chủ yếu ở quận 1 hoặc ngay sát quận 3.

Trong khi đó, giá thuê trung bình hạng A tại khu vực phía Tây Hà Nội đang ở mức 20-25/m2 USD. Khu vực Ba Đình và Hoàn Kiếm, giá thuê có thể lên đến 40/m2 USD. Tính bình quân trên thị trường, giá thuê chỉ đạt mức 33 USD/m2.

Từ góc nhìn của chủ đầu tư, ông Nguyễn Dũng Minh, Phó tổng giám đốc IDS Equity Holdings, chủ đầu tư tòa nhà văn phòng Leadvisors Tower cho biết: “Dưới áp lực của dịch bệnh gia tăng, khi sức khỏe là vấn đề quan trọng với người dùng trong tất cả các tòa nhà văn phòng, chủ đầu tư tòa nhà văn phòng cần phải lắng nghe nhu cầu của khách hàng để thay đổi và thích ứng với giai đoạn khó khăn hiện tại”.

Cụ thể, các biện pháp bảo đảm an toàn cho khách thuê, các chứng chỉ về công trình xanh như LEED, WELL đang được khách thuê và người sử dụng văn phòng ưu tiên và chú trọng ngày một nhiều hơn.

Kỳ Hoa

Bình Luận