Điều chỉnh kích thước chữ

Giá vàng thế giới 5/5: Giảm mạnh khi palladium tiếp tục leo đỉnh

(CLO) Thị trường vàng đang cố gắng phục hồi từ mức thấp nhất trong phiên khi bị kéo xuống bởi những bình luận 'diều hâu' từ Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen.

Audio
Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Bài liên quan

Phát biểu trong một hội thảo trực tuyến do The Atlantic tổ chức, bà Yellen đã cảnh báo rằng lãi suất có thể phải tăng để ngăn nền kinh tế Mỹ phát triển quá nóng.

“Có thể lãi suất sẽ phải tăng phần nào để đảm bảo rằng nền kinh tế của chúng ta không quá nóng, mặc dù chi tiêu bổ sung là tương đối nhỏ so với quy mô của nền kinh tế”, bà nói trong bài thuyết trình, khiến vàng và bạc bất ngờ tuột dốc.

Giá vàng giao dịch lần cuối ở mức 1.775,1 USD / ounce, giảm gần 1% vào 04h05 theo giờ Việt Nam. 

Nhưng không chỉ các thị trường ngạc nhiên vì một số nhà phân tích lưu ý rằng nhận xét của Yellen về lãi suất là không phù hợp.

“Bà Yellen không còn là chủ tịch Fed và ông Powell sẽ không thích kiểu nói chuyện này. Thật khó hiểu vì sao bà lại đột ngột lấn sân như vậy”, ông Adam Button, trưởng chiến lược gia tiền tệ tại Forexlive.com cho biết. "Bà ấy dường như đang nói về tỷ giá theo định hướng thị trường nhưng đó là một nhận xét kỳ lạ từ một người đã có nhiều kinh nghiệm làm chính trị".

Ông Axel Merk, chủ tịch kiêm giám đốc đầu tư của Merk Investments cũng lưu ý rằng việc bà Yellen nói về chính sách tiền tệ là không phù hợp.

Bà Yellen cũng nói về các đề xuất chi tiêu của Tổng thống Joe Biden, nói rằng ông đang giải quyết các vấn đề lâu dài trong nền kinh tế.

Nhận xét của bà Yellen về lãi suất diễn ra chỉ 48 giờ sau khi bà đang phủ nhận áp lực khi lạm phát gia tăng. Trong một cuộc phỏng vấn với "Meet the Press" của NBC, bà nói rằng bà hy vọng áp lực lạm phát gia tăng chỉ là tạm thời.

Mặc dù áp lực lạm phát gia tăng có thể đồng nghĩa với việc Cục Dự trữ Liên bang có thể phải tăng lãi suất sớm hơn dự kiến, nhưng nhiều nhà phân tích thị trường coi đây là một xác suất thấp.

Nhiều nhà phân tích không nghĩ rằng nền kinh tế có thể áp dụng mức lãi suất cao hơn với việc chính phủ đang tìm cách chi hàng nghìn tỷ đô la cho cơ sở hạ tầng.

Palladium đã tăng lên mức kỷ lục 3.017,18 USD trong phiên giao dịch trước.

Ông Bart Melek, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại TD Securities cho biết: “Những biện pháp kiểm soát ô nhiễm đã trở nên nghiêm ngặt hơn trên toàn cầu, và điều đó có nghĩa là các phương tiện trước đây không bắt buộc phải sử dụng chất xúc tác tự động sẽ phải thực hiện và do đó nhu cầu với palladium là nhiều hơn”.

Ông nói thêm: “Trong tương lai gần, thị trường sẽ thâm hụt vật chất và giá cả sẽ tăng cao hơn".

Sau nhiều năm thâm hụt, lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung càng trở nên trầm trọng hơn sau khi nhà sản xuất hàng đầu Nornickel thông báo gián đoạn hoạt động tại hai mỏ do lũ lụt.