Giải quyết khiếu nại, tố cáo của chính quyền địa phương trong giai đoạn hiện nay

(CLO) Từ những yêu cầu lý luận và thực tiễn nêu trên, việc nghiên cứu đề tài “Giải quyết khiếu nại, tố cáo của chính quyền địa phương trong giai đoạn hiện nay” được đánh giá là cần thiết và có ý nghĩa quan trọng.

Ngày 6/3 tại Hà Nội, Đề tài khoa học cấp bộ “Giải quyết khiếu nại, tố cáo của chính quyền địa phương trong giai đoạn hiện nay” do TS Nguyễn Huy Hoàng, Phó Hiệu trưởng Trường Cán bộ Thanh tra làm chủ nhiệm, được tổ chức hội thảo nhằm góp ý, hoàn thiện đề cương nghiên cứu.

z7594193344877_636c0e32861f38b39aab9e5969a9d063.jpg
TS Nguyễn Huy Hoàng, Phó Hiệu trưởng Trường Cán bộ Thanh tra phát biểu tại hội thảo

Trình bày đề cương nghiên cứu tại hội thảo, TS Nguyễn Huy Hoàng cho biết, khiếu nại, tố cáo là những quyền cơ bản của công dân, thể hiện bản chất tốt đẹp của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân.

Chủ nhiệm đề tài cho biết, thông qua việc giải quyết khiếu nại, tố cáo được quy định cụ thể trong Luật Khiếu nại năm 2011 và Luật Tố cáo năm 2018, Nhà nước bảo đảm cho người dân thực hiện quyền dân chủ trực tiếp, giám sát hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước, tham gia quản lý nhà nước và quản lý xã hội, đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức.

Theo TS Nguyễn Huy Hoàng, thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã triển khai công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo tương đối toàn diện và ngày càng hoàn thiện.

69aa97c008dcb36fd5a23e9a(1).jpg
Hội thảo nhằm góp ý, hoàn thiện đề cương nghiên cứu

Đảng xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên của cả hệ thống chính trị, gắn với bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của Nhân dân và giữ vững ổn định chính trị - xã hội. Nhiều nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng đã nhấn mạnh trách nhiệm của người đứng đầu trong tiếp công dân, tăng cường đối thoại, giải quyết vụ việc ngay từ cơ sở.

Cùng với đó, Nhà nước từng bước xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật về khiếu nại, tố cáo tương đối đầy đủ, đồng bộ; đổi mới phương thức giải quyết theo hướng dân chủ, công khai; tăng cường đối thoại trực tiếp giữa cơ quan giải quyết và người khiếu nại; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tiếp nhận, quản lý và theo dõi đơn thư.

Hàng năm, các cơ quan hành chính tiếp nhận hàng chục nghìn vụ việc khiếu nại, tố cáo từ người dân trên cả nước. Tỷ lệ giải quyết các vụ việc thuộc thẩm quyền ổn định ở mức cao, trên 80%, nhiều địa phương đạt từ 85% đến 90%.

Nhiều vụ việc tồn đọng, kéo dài, đặc biệt là các vụ việc khiếu nại vượt cấp, phức tạp liên quan đến đất đai, chính sách đã được tập trung xử lý và kết luận dứt điểm trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, trong bối cảnh sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của chính quyền địa phương đang đặt ra nhiều vấn đề cần nghiên cứu làm rõ.

“Sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, việc phân định thẩm quyền giải quyết giữa cấp tỉnh và cấp xã tuy đã được pháp luật quy định nhưng trên thực tế vẫn còn những vướng mắc, chồng chéo, nhất là đối với các vụ việc trước đây thuộc thẩm quyền của cấp huyện”, theo chủ nhiệm đề tài.

Ở cấp tỉnh, cơ quan thanh tra có vai trò tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh trong giải quyết khiếu nại, tố cáo, song vẫn còn hạn chế về nhân lực, khối lượng công việc lớn và sự phối hợp giữa các cơ quan liên quan.

Trong khi đó, ở cấp xã, Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền giải quyết một số vụ việc nhưng chưa có bộ phận tham mưu chuyên trách; cán bộ làm công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư thường kiêm nhiệm nhiều lĩnh vực, thiếu đào tạo chuyên sâu và kinh nghiệm thực tiễn.

Bên cạnh đó, điều kiện bảo đảm cho hoạt động tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo tại nhiều địa phương vẫn còn hạn chế. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác tiếp dân chưa được đầu tư đồng bộ; việc xây dựng cơ sở dữ liệu và ứng dụng công nghệ số trong quản lý, theo dõi, chia sẻ thông tin giữa các cấp chính quyền còn nhiều khó khăn.

Từ những yêu cầu lý luận và thực tiễn nêu trên, việc nghiên cứu đề tài “Giải quyết khiếu nại, tố cáo của chính quyền địa phương trong giai đoạn hiện nay” được đánh giá là cần thiết và có ý nghĩa quan trọng.

Đề tài nhằm xác lập cơ sở lý luận, đánh giá thực trạng và đề xuất các quan điểm, giải pháp nhằm hoàn thiện pháp luật, nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại, tố cáo, đáp ứng yêu cầu xây dựng nền hành chính phục vụ, liêm chính, hiện đại.

Theo đề cương, đề tài được kết cấu thành 3 chương, gồm: cơ sở lý luận và pháp lý về giải quyết khiếu nại, tố cáo của chính quyền địa phương; thực trạng giải quyết khiếu nại, tố cáo trong giai đoạn hiện nay; và các quan điểm, giải pháp hoàn thiện pháp luật, nâng cao hiệu quả công tác này trong thời gian tới.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, góp ý nhằm hoàn thiện đề cương nghiên cứu, bảo đảm đề tài có cách tiếp cận khoa học, sát thực tiễn và có giá trị ứng dụng cao trong công tác quản lý nhà nước.

z7594194937029_bd6d2054825dfaf6e0b0a76e5fe0fa1c.jpg
Các đại biểu thảo luận, góp ý nhằm hoàn thiện đề cương nghiên cứu của đề tài

Theo đó, đề tài cần làm rõ hơn cơ sở lý luận và thực tiễn để đánh giá đầy đủ thực trạng công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của chính quyền địa phương hiện nay.

Đồng thời, đề tài cần nghiên cứu, cơ cấu lại phần tổng kết thực tiễn, tham khảo, so sánh kinh nghiệm quốc tế trong giải quyết khiếu nại, tố cáo của một số quốc gia như Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc nhằm rút ra những bài học phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Đối với nội dung đánh giá thực trạng, các ý kiến đề nghị bổ sung phân tích về hệ thống quy định pháp luật liên quan đến khiếu nại, tố cáo, đồng thời làm rõ bức tranh thực tế về tình hình khiếu nại, tố cáo hiện nay. Từ đó, đề tài cần định hướng nghiên cứu theo hướng hoàn thiện pháp luật gắn với nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại, tố cáo. Bên cạnh đó, phần giải pháp cũng cần được bổ sung, làm rõ hơn cơ sở lý luận nhằm bảo đảm tính khoa học và tính khả thi khi áp dụng trong thực tiễn…

Xem thêm

Cao Bằng: Phê bình đơn vị thi công dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Tổng Cọt

Cao Bằng: Phê bình đơn vị thi công dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Tổng Cọt

(CLO) Theo báo cáo, đến ngày 18/7/2026, dự án Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS xã Tổng Cọt còn khoảng 43 ngày để hoàn thành theo mốc yêu cầu trước ngày 30/8/2026. Hiện công trình có 24 hạng mục, trong đó không có hạng mục nào đạt tiến độ, 14 hạng mục chậm tiến độ, 10 hạng mục chưa triển khai.

Bắc Ninh: Tăng tốc Chiến dịch 500 ngày đêm, quyết tâm không để sự hy sinh của các Anh hùng liệt sĩ bị lãng quên

Bắc Ninh: Tăng tốc Chiến dịch 500 ngày đêm, quyết tâm không để sự hy sinh của các Anh hùng liệt sĩ bị lãng quên

(CLO) Với quyết tâm không để sự hy sinh của các Anh hùng liệt sĩ bị lãng quên, Bắc Ninh đang huy động cả hệ thống chính trị tham gia Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ. Không chỉ là một nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, chiến dịch còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần thực hiện trọn vẹn đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa" của dân tộc.

Hà Nội: Kiểm tra quán bar, karaoke, vũ trường trong đợt cao điểm chống tội phạm mua bán người

Hà Nội: Kiểm tra quán bar, karaoke, vũ trường trong đợt cao điểm chống tội phạm mua bán người

(CLO) Lực lượng chức năng TP Hà Nội sẽ tiến hành rà soát, kiểm tra hành chính đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT (quán bar, karaoke, massage, vũ trường…) và khu công nghiệp, khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi, giải trí, địa bàn giáp ranh nơi tội phạm thường lợi dụng thực hiện các hành vi phạm tội.

Xây dựng Cà Mau trở thành Trung tâm kinh tế biển - năng lượng tái tạo - logistics của Vùng và cả nước

Xây dựng Cà Mau trở thành Trung tâm kinh tế biển - năng lượng tái tạo - logistics của Vùng và cả nước

(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đề nghị toàn thể hệ thống chính trị và Nhân dân Cà Mau phải cố gắng và nỗ lực hơn nữa, phát huy truyền thống cách mạng anh hùng và tinh thần đoàn kết, đổi mới mạnh mẽ về nhận thức, tư duy, quyết tâm phát triển Cà Mau trở thành Trung tâm kinh tế biển - năng lượng tái tạo - logistics của Vùng và cả nước.

Sẵn sàng áp dụng cơ chế đặc thù, đưa Phú Quốc thành cực tăng trưởng mới

Sẵn sàng áp dụng cơ chế đặc thù, đưa Phú Quốc thành cực tăng trưởng mới

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng yêu cầu An Giang tập trung nghiên cứu, chuẩn bị sẵn sàng để áp dụng, tổ chức thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù đối với Phú Quốc, hướng tới mục tiêu trở thành cực tăng trưởng mới của khu vực, đóng góp lớn cho tăng trưởng của địa phương và cả nước.

Hỗ trợ khẩn cấp 50 tỷ đồng cho Lai Châu khắc phục hậu quả mưa lũ

Hỗ trợ khẩn cấp 50 tỷ đồng cho Lai Châu khắc phục hậu quả mưa lũ

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng vừa ký quyết định về việc hỗ trợ 50 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2026 cho tỉnh Lai Châu để khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra. Đồng thời yêu cầu tỉnh Lai Châu quản lý, sử dụng số kinh phí bảo đảm công khai, minh bạch, đúng mục đích sử dụng, đúng đối tượng, đúng quy định của pháp luật.

Thắp sáng niềm tin, nâng bước những ước mơ nhỏ

Thắp sáng niềm tin, nâng bước những ước mơ nhỏ

(CLO) Chương trình “Nhận đỡ đầu trẻ em có hoàn cảnh khó khăn” là một trong những hoạt động an sinh xã hội được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị triển khai thường xuyên, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo, bảo vệ trẻ em, tạo điều kiện để các em có thêm cơ hội học tập, phát triển, vững tin hướng tới tương lai.

Xử lý nghiêm việc 'lách tiêu chí', làm sai lệch hồ sơ để trục lợi suất học vùng biên

Xử lý nghiêm việc 'lách tiêu chí', làm sai lệch hồ sơ để trục lợi suất học vùng biên

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu rà soát, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về tiêu chí tuyển sinh của các trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền, bảo đảm đúng đối tượng, không tạo "kẽ hở", lợi dụng chính sách để trục lợi; Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp làm sai lệch hồ sơ, lách tiêu chí, vi phạm quy định, trục lợi chính sách, gây thất thoát, lãng phí, tiêu cực.

Bộ Khoa học và Công nghệ tăng cường kiểm soát chất lượng xăng E10 từ hành lang kỹ thuật đến giám sát thị trường

Bộ Khoa học và Công nghệ tăng cường kiểm soát chất lượng xăng E10 từ hành lang kỹ thuật đến giám sát thị trường

(CLO) Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, xăng sinh học E10 được quản lý thông qua hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Công tác kiểm soát chất lượng được thực hiện xuyên suốt từ khâu sản xuất, pha chế, nhập khẩu đến lưu thông trên thị trường nhằm bảo đảm chất lượng sản phẩm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Chính phủ đặt mục tiêu kinh tế số chiếm 30% GDP vào năm 2030

Chính phủ đặt mục tiêu kinh tế số chiếm 30% GDP vào năm 2030

(CLO) Chính phủ đặt mục tiêu đến 2030, quy mô kinh tế số đạt tối thiểu 30% GDP; hỗ trợ tối thiểu 500.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số; tỷ trọng doanh thu thương mại điện tử so với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt từ 15 - 17%.

Cỡ chữ bài viết: