Điều chỉnh kích thước chữ

Giảm 50% lệ phí trước bạ không phụ thuộc vào thời điểm xuất hóa đơn

(CLO) Quy định giảm 50% lệ phí trước bạ xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được áp dụng với tất cả trường hợp nộp lệ phí trước bạ từ ngày 28/6, không phụ thuộc vào thời điểm xuất hóa đơn mua xe.

Audio
Quy định giảm 50% lệ phí trước bạ xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước không phụ thuộc vào thời điểm xuất hóa đơn mua xe. Ảnh minh họa

Quy định giảm 50% lệ phí trước bạ xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước không phụ thuộc vào thời điểm xuất hóa đơn mua xe. Ảnh minh họa

Từ ngày 28/6, nghị định giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước chính thức có hiệu lực.

Đây là điều mà rất nhiều người dân đã mong chờ trong thời gian suốt 1 tháng qua. Tuy nhiên, nhiều người đang băn khoăn không biết thời điểm áp dụng quy định giảm lệ phí trước bạ sẽ tính từ ngày đăng ký hay thời điểm xuất hóa đơn?

Chiều 28/6, trao đổi với báo chí, bà Lý Thị Hoài Hương, Phó vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục thuế) cho biết, để kịp thời triển khai Nghị định mới, ngay trong ngày Chủ nhật 28/6, Tổng cục thuế sẽ tiến hành nâng cấp ứng dụng về mức thu riêng cho xe sản xuất, lắp ráp trong nước. Dự kiến, việc nâng cấp sẽ hoàn thành trong hôm nay để áp dụng và hướng dẫn nội bộ thực hiện vào ngày mai 29/6.

Theo bà Hương, nghị định giảm 50% lệ phí trước bạ đối với các xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ được áp dụng với tất cả trường hợp đi nộp hồ sơ lệ phí trước bạ từ ngày 28/6, không phụ thuộc vào thời điểm xuất hóa đơn mua xe. Thủ tục nộp lệ phí trước bạ cũng không có gì thay đổi, ngoài số tiền nộp sẽ được giảm đi.

Trong khi đó, một lãnh đạo Chi cục thuế tại tỉnh Quảng Ninh cho biết, trước đây, theo quy định cũ, trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày xuất hóa đơn mua xe, chủ xe phải nộp lệ phí trước bạ, nếu không sẽ bị phạt. Tuy nhiên hiện nay, theo hướng dẫn mới không còn quy định thời gian kê khai nộp lệ phí trước bạ.

Do đó, với những người mua xe sản xuất, lắp ráp trong nước trước 30 ngày so với thời điểm nghị định giảm lệ phí trước bạ có hiệu lực (ngày 28/6) khi đến các chi cục thuế kê khai, nộp lệ phí trước bạ sẽ không bị phạt tại chi cục thuế và vẫn được hưởng ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ. Tuy nhiên, những trường hợp này vẫn bị phạt chậm đăng ký xe tại cơ quan công an.

Thông tư số 15/2014/TT-BCA về đăng ký xe quy định, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua mới, cũ được điều chuyển, cho, tặng phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe. Có nghĩa, từ khi đại lý xuất hoá đơn, khách hàng có 30 ngày để đi làm thủ tục đăng ký xe.

Nếu quá 30 ngày vẫn chưa đăng ký, chủ xe phải chịu nộp phạt. Mức phạt không đăng ký xe sang tên khi mua bán là 2-4 triệu đồng đối với cá nhân, 6-8 triệu đồng đối với tổ chức (công ty, cơ quan) là chủ phương tiện, theo Nghị định 100/2019 về xử phạt vi phạm giao thông đường bộ, đường sắt.

Thế Vũ