Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội ban hành công điện khẩn phòng chống lây lan Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai

(CLO) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch TP. Hà Nội ông Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành công điện khẩn yêu cầu rà soát tất cả những người liên quan đến nơi này để cách ly.

Audio
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký công điện khẩn số 1 yêu cầu xác minh, làm rõ các trường hợp liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh TL.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký công điện khẩn số 1 yêu cầu xác minh, làm rõ các trường hợp liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh TL.

19h ngày 28/3, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ban hành công điện khẩn số 01/CĐ-UBND để ứng phó với diễn biến phức tạp tại ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, nhằm có biện pháp ngăn chặn để dịch không lây lan ra cộng đồng.

Công điện nêu rõ, theo thông báo Bộ Y tế đến 17 giờ ngày 28/3 tại Việt Nam đã có 169 ca mắc ở 23 tỉnh/thành phố.

Tại Hà Nội, đến 17 giờ ngày 28/3 đã ghi nhận 59 ca mắc Covid-19, số ca mắc có xu hướng tăng trong những ngày gần đây, đặc biệt tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 18/3 đến nay liên tiếp ghi nhận thêm 6 ca nhiễm mới. Bộ Y tế đã xác định Bệnh viện Bạch Mai là ổ dịch.

Trước diễn biến ổ dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, Chủ tịch UBND Thành phố chỉ đạo chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn thành lập các tổ công tác để rà soát tất cả các trường hợp trong khoảng thời gian từ ngày 10/3 đến nay.

Bệnh nhân nội trú của Bệnh viện Bạch Mai đã ra viện, bệnh nhân ngoại trú đến khám điều trị, người đến thăm, chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, sinh viên, học sinh thực tập tại Bệnh viện; các y bác sĩ và nhân viên Bệnh viện Bạch Mai; bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Bạch Mai cư trú hoặc tạm trú tại các xóm trọ trên địa bàn; các đối tượng khác liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai;

Lập tức ra quyết định cách ly y tế đối với các đối tượng trên theo quy định; Phối hợp với Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã lấy mẫu bệnh phẩm với trường hợp cần thiết theo hướng dẫn của Sở Y tế gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố để xét nghiệm.

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật khẩn trương xét nghiệm mẫu bệnh phẩm do Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã gửi đến.

Công an Thành phố chi đạo Công an các quận, huyện, thị xã phối hợp các đơn vị chức năng triển khai thực hiện nhiệm vụ trên.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chịu trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin về các trường hợp (trong khoảng thời gian từ ngày 10/3/2020 đến nay) đã nêu trên và các đối tượng khác liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố.

Cần lập danh sách người nhà bệnh nhân hiện đang ở trong bệnh viện để chuyển đến khu cách ly tập trung của thành phố theo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp ngày 28/3.

Hiện Bệnh viện Bạch Mai là "ổ dịch" lớn nhất cả nước với 12 bệnh nhân Covid-19 được xác định có liên quan đến bệnh viện này. Các chuyên gia cho rằng có 3 nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 là từ những người cung cấp dịch vụ; từ người chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện và từ nhân viên y tế.

PV