Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng vừa ký ban hành Chỉ thị số 05, yêu cầu gắn chặt khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số vào quy trình lập, thẩm định, triển khai các nhiệm vụ của thành phố.
Lãnh đạo thành phố xác định đây là trục xuyên suốt trong quản lý nhà nước và là động lực trực tiếp để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao hiệu quả phục vụ người dân.
Theo chỉ thị mới, việc tích hợp khoa học và công nghệ (KHCN) là yêu cầu bắt buộc từ khâu đề xuất đến khi theo dõi, đánh giá. Mọi hoạt động quản lý nhà nước phải dựa trên các tiến bộ kỹ thuật đã được kiểm chứng và dữ liệu xác thực.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh: "Mọi nội dung, khía cạnh đều phải được xem xét ứng dụng công nghệ ngay từ đầu. Trường hợp không áp dụng phải làm rõ lý do". Thành phố sẽ ưu tiên các giải pháp do Việt Nam làm chủ hoặc có khả năng tiếp nhận chuyển giao, đảm bảo tính kết nối và an toàn dữ liệu.
Việc tích hợp này phải hướng tới tạo ra giá trị gia tăng, đo lường được bằng kết quả cụ thể. Đặc biệt, quy trình mới phải đảm bảo không phát sinh thủ tục hành chính hay chi phí tuân thủ cho người dân, doanh nghiệp.
Về đổi mới sáng tạo, Hà Nội yêu cầu các nhiệm vụ, dự án phải đặt mục tiêu tạo ra sản phẩm, dịch vụ hoặc quy trình mới. Các đơn vị cần chủ động rà soát để nhận diện điểm nghẽn, từ đó đề xuất nội dung thay đổi.
Thủ đô sẽ cho phép triển khai thí điểm hoặc thử nghiệm có kiểm soát (sandbox) đối với các công nghệ, mô hình kinh doanh mới chưa có tiền lệ. Những mô hình thành công sẽ có phương án nhân rộng ngay sau khi thử nghiệm.
Quá trình này lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, khuyến khích sự tham gia phản biện của các chuyên gia, nhà khoa học và tổ chức KHCN.
Trong lĩnh vực chuyển đổi số, lãnh đạo thành phố yêu cầu các sở, ngành thay đổi toàn diện phương thức quản trị. Mục tiêu là từng bước thay thế cách làm truyền thống bằng quy trình số để tạo sự minh bạch.
Các hệ thống thông tin phải tuân thủ nguyên tắc dùng chung, kết nối và "ưu tiên API" (giao diện lập trình ứng dụng) để chia sẻ dữ liệu dễ dàng. Các hoạt động tương tác giữa chính quyền với người dân sẽ được thực hiện tối đa trên môi trường số.
Mọi hoạt động chuyển đổi số phải gắn liền với việc làm sạch, chuẩn hóa dữ liệu để hình thành "kho dữ liệu dùng chung" cho toàn thành phố, tránh tình trạng cát cứ thông tin giữa các đơn vị.