Hà Nội đề xuất chưa cấm xe ôm công nghệ chạy xăng vào vùng lõi Hoàn Kiếm từ 1/7

(CLO) Hà Nội đã điều chỉnh quy định trong Đề án Vùng phát thải thấp. Cụ thể, Thành phố dự kiến, từ ngày 1/7/2026, vùng lõi Hoàn Kiếm sẽ chỉ "khuyến khích hạn chế hoạt động" đối với xe máy công nghệ chạy xăng thay vì áp dụng lệnh cấm triệt để.

UBND TP Hà Nội vừa có tờ trình bổ sung gửi HĐND thành phố đề nghị ban hành Nghị quyết thông qua Đề án vùng phát thải thấp trong vành đai 1 .

hn.jpg
Hà Nội đề xuất chưa cấm xe ôm công nghệ chạy xăng vào lõi Hoàn Kiếm từ 1/7. Ảnh: H. Đương

Theo Tờ trình, lộ trình thực hiện vùng phát thải thấp (LEZ) được chia làm 3 giai đoạn rõ rệt, mức độ kiểm soát sẽ tăng dần.

Giai đoạn 1 (1/7/2026 - 31/12/2026) sẽ triển khai thí điểm tại phường Hoàn Kiếm. Đáng chú ý, tại Khu vực 1 (vùng lõi rộng 0,5 km2), Hà Nội sẽ cấm toàn bộ các phương tiện giao thông đường bộ (gồm xe mô tô, xe gắn máy, xe ô tô các loại) từ 19h00 đến 24h00 các ngày thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần.

Bên cạnh đó, ô tô tải trên 3,5 tấn sẽ bị cấm lưu thông hoàn toàn trong vùng phát thải thấp; các dòng xe ô tô chở người, xe tải nhỏ sẽ bị hạn chế theo giờ hoặc khuyến khích chuyển đổi sang năng lượng xanh. Xe mô tô, xe gắn máy chạy xăng của các tài xế công nghệ (như Grab, Be...) cũng bắt đầu được khuyến khích hạn chế hoạt động và yêu cầu các hãng điều hướng phương tiện.

Giai đoạn 2 (năm 2027), vùng thí điểm sẽ mở rộng thêm sang phường Cửa Nam. Tại đây, các biện pháp mạnh tay hơn sẽ được áp dụng: Không lưu thông xe ô tô các loại không đạt quy chuẩn khí thải mức 4 và không lưu thông xe mô tô, xe gắn máy chạy xăng hoạt động kinh doanh chở khách, giao hàng công nghệ.

Giai đoạn 3 (2028 - 2029), Đề án sẽ mở rộng ra toàn bộ khu vực trong Vành đai 1 (gồm 9 phường, diện tích hơn 26 km2). Giai đoạn này tiếp tục không lưu thông xe mô tô, xe gắn máy không đạt quy chuẩn khí thải mức 3 đối với cả nhóm phương tiện cá nhân thông thường.

Tác động lớn tới hơn nửa triệu xe máy và hàng chục nghìn tài xế công nghệ

Giải thích việc "khuyến khích hạn chế hoạt động" đối với xe máy xăng kinh doanh từ ngày 1/7/2026 tại vùng lõi phường Hoàn Kiếm, TP Hà Nội cho rằng, việc thiết lập vùng phát thải thấp sẽ tác động không nhỏ đến sinh kế và thói quen đi lại của người dân. Hiện trong khu vực Vành đai 1 có tới 511.418 xe máy, trong đó xe chạy xăng chiếm áp đảo với 96,1% (hơn 491.000 xe).

Đặc biệt, nhóm tài xế công nghệ (shipper, xe ôm) sẽ là những người chịu tác động trực tiếp và sớm nhất. Theo dữ liệu, riêng ứng dụng Grab có khoảng 65.900 đối tác hoạt động liên quan đến Vành đai 1. Nếu áp dụng lệnh cấm đột ngột tại khu vực 1, dự báo có gần 4.000 tài xế hoạt động thường xuyên bị ảnh hưởng, kéo theo rủi ro giảm thu nhập, tăng thời gian và chi phí giao hàng. Khảo sát cho thấy, rào cản lớn nhất khiến 61% tài xế chưa muốn đổi xe là do lo ngại về quãng đường di chuyển của pin, độ bền, thời gian sạc và giá xe điện.

Để quá trình chuyển đổi diễn ra công bằng và giảm sốc cho xã hội, Sở Xây dựng đang dự thảo gói ngân sách hỗ trợ "khổng lồ" lên tới 6.422,495 tỷ đồng cho giai đoạn 2026 - 2030. Nguồn lực này được chia thành các nhóm chính:

Hỗ trợ trực tiếp chuyển đổi phương tiện: Khoảng 2.571 tỷ đồng, dự kiến hỗ trợ chuyển đổi cho khoảng 500.000 xe tới hết năm 2027.

Hỗ trợ vốn vay, lãi vay ưu đãi: Dành 764 tỷ đồng hỗ trợ lãi vay cho cá nhân và doanh nghiệp đầu tư phương tiện xanh.

Hỗ trợ lệ phí và giá dịch vụ: Khoảng 3.087,5 tỷ đồng. Nổi bật là chính sách miễn tiền vé xe buýt trong vòng 1 năm cho người dân khi di chuyển trong Vành đai 1; miễn lệ phí đăng ký, cấp biển số cho xe xanh.

Theo tính toán, việc áp dụng Đề án sẽ giúp giảm khoảng 30% lượng phát thải CO, NO2 và 20% lượng bụi mịn PM2.5 vào năm 2030. Nhờ đó, tổng thiệt hại sức khỏe và chi phí y tế có thể tiết kiệm từ hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng mỗi năm cho người dân Thủ đô.

Xem thêm

Việt Nam triển khai 26 hành động đáp ứng tiêu chuẩn minh bạch thuế toàn cầu

Việt Nam triển khai 26 hành động đáp ứng tiêu chuẩn minh bạch thuế toàn cầu

(CLO) Nhằm thực hiện đầy đủ, kịp thời và thực chất các khuyến nghị của Diễn đàn Toàn cầu về minh bạch và trao đổi thông tin theo yêu cầu vì mục đích thuế, Việt Nam sẽ triển khai 26 hành động cụ thể, tập trung vào 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm. Đồng thời, kế hoạch cũng nhấn mạnh việc chủ động hợp tác với OECD, Liên minh châu Âu (EU) và các đối tác quốc tế nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn minh bạch thuế toàn cầu và nâng cao uy tín của Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Bảo vệ thế hệ trẻ trước những cạm bẫy trên không gian mạng

Bảo vệ thế hệ trẻ trước những cạm bẫy trên không gian mạng

(CLO) Chưa bao giờ internet và mạng xã hội có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống con người như hiện nay. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, bất kỳ ai cũng có thể học tập, giải trí, kết nối bạn bè và tiếp cận kho tri thức toàn cầu. Không gian mạng đã mở ra nhiều cơ hội phát triển trong thời đại số.

Phú Thọ "trải thảm đỏ" tại TP Hồ Chí Minh: Mở rộng cửa đón nhà đầu tư chiến lược

Phú Thọ "trải thảm đỏ" tại TP Hồ Chí Minh: Mở rộng cửa đón nhà đầu tư chiến lược

(CLO) Chiều 29/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Phú Thọ năm 2026 với chủ đề “Chung tay kiến tạo - Cùng nhau phát triển”. Đây là chương trình xúc tiến đầu tư trong nước đầu tiên của tỉnh Phú Thọ được tổ chức sau sự kiện sáp nhập địa giới hành chính lịch sử.

Luật Đô thị đặc biệt cần tạo động lực mới cho TP Hồ Chí Minh

Luật Đô thị đặc biệt cần tạo động lực mới cho TP Hồ Chí Minh

(CLO) Chiều 29/5, Đoàn Kiểm tra, giám sát số 11 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm Trưởng Đoàn đã chủ trì Hội nghị thông qua dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát (đợt 2) đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Bộ trưởng Quốc phòng các nước trong khuôn khổ Đối thoại Shangri-la

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Bộ trưởng Quốc phòng các nước trong khuôn khổ Đối thoại Shangri-la

Nhân dịp tham dự và phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-la lần thứ 23 tại Singapore, ngày 29/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có các cuộc tiếp xúc với Bộ trưởng Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ Pete Hegseth; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Shinjiro Koizumi.

Quang cảnh hội nghị sơ kết 1 năm triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Quảng Ninh đột phá từ mô hình quản trị hai cấp

(CLO) Mô hình chính quyền địa phương hai cấp – xóa bỏ cấp huyện – sau một năm vận hành thử thách đã chứng minh là một bước chuyển đổi lịch sử, đưa Quảng Ninh trở thành một “phòng thí nghiệm đổi mới” tiên phong của cả nước về quản trị công hiện đại.

Đảng ủy Chính phủ kiên định mục tiêu, đổi mới điều hành để thực hiện thắng lợi các nghị quyết của Trung ương

Đảng ủy Chính phủ kiên định mục tiêu, đổi mới điều hành để thực hiện thắng lợi các nghị quyết của Trung ương

(CLO) Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đề nghị Đảng ủy Chính phủ tiếp tục phát huy những ưu điểm, thành tích và kết quả đạt được, khẩn trương, quyết liệt thực hiện các biện pháp, giải pháp khắc phục triệt để những tồn tại, hạn chế với tinh thần kiên định mục tiêu, giữ vững nguyên tắc nhưng phải quyết tâm, quyết liệt, đột phá, đổi mới trong tổ chức thực hiện, điều hành, thực hiện thắng lợi các chủ trương, nghị quyết, kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Cỡ chữ bài viết: