Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội dự kiến khởi công 6 dự án đô thị tại Mê Linh sau nhiều năm chậm tiến độ

(CLO) Theo thông tin từ UBND huyện Mê linh, dự kiến trong quý đầu năm 2022, huyện Mê Linh sẽ cơ bản hoàn thành các thủ tục để thực hiện khởi công 6 dự án đô thị chậm triển khai trên địa bàn.

Audio

Quyết liệt tháo gỡ, đồng hành cùng doanh nghiệp

Vừa qua, Đoàn Kiểm tra liên ngành của Thành phố Hà Nội đã có kết quả báo cáo UBND Thành phố về kết quả kiểm tra việc thực hiện Kết luận thanh tra, chỉ đạo xử lý sau thanh tra đối với các Dự án vốn ngoài ngân sách, có sử dụng đất, chậm triển khai trên địa bàn huyện Mê Linh. 

ha noi du kien khoi cong 6 du an do thi tai me linh sau nhieu nam cham tien do hinh 1

Huyện ủy Mê Linh làm việc với các Sở, ngành Thành phố để giải quyết các vướng mắc khi triển khai các dự án đô thị

Bài liên quan

Theo đó, huyện Mê Linh hiện có tổng số 60 dự án (trong đó, có 44 dự án xây dựng khu đô thị, nhà ở, 12 dự án sản xuất kinh doanh và 04 dự án khác), trong 60 dự án trên địa bàn Huyện phần lớn các dự án đã hết tiến độ thực hiện dự án được các cấp thẩm quyền phê duyệt tại Giấy chứng nhận đầu tư, Quyết định phê duyệt, chấp thuận Dự án trước đây. 

Cũng theo báo cáo, từ khi sáp nhập địa giới hành chính (năm 2008), UBND Thành phố có Quyết định phê duyệt phân khu đô thị (năm 2013-2015) đến thời điểm báo cáo giám sát, việc triển khai các dự án còn chậm trễ, nguyên nhân chủ yếu do vướng mắc về công tác điều chỉnh quy hoạch kéo dài, công tác điều chỉnh chủ trương đầu tư chậm (từ 3-5 năm), công tác đền bù, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng (có những dự án kéo dài 13 năm).

Dự án chậm triển khai gây bức xúc dư luận địa phương, đồng thời, Nhà nước không thu được tiền sử dụng đất và phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Trước tình hình trên, từ cuối năm 2021, Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy Mê Linh đã tích cực họp bàn đưa ra các giải pháp quyết liệt thúc đẩy giải quyết các nhiệm vụ trên trên tinh thần, đối với các chủ đầu tư (60 dự án) thực sự đầu tư phát triển tại Mê Linh, chính quyền huyện cam kết sẽ cùng đồng hành với doanh nghiệp, việc gì khó thuộc thẩm quyền cấp trên chính quyền địa phương sẽ cùng doanh nghiệp vào cuộc kiến nghị tháo gỡ khó khăn, việc gì thuộc thẩm quyền Huyện thì sẽ chủ động chỉ đạo các đơn vị trong huyện giải quyết không được để chậm tiến độ, rõ người, rõ việc, mục tiêu chính đưa các dự án vào hoạt động sớm để thu ngân sách phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. 

Tuy nhiên, đối với các chủ đầu tư không thực hiện triển khai dự án, cố tình ôm đất, không đủ tiềm lực triển khai, tiếp tục kéo dài chậm triển khai…Huyện Mê Linh kiên quyết kiến nghị Thành phố thu hồi đối với các chủ đầu tư này để kêu gọi các nhà đầu tư có tiềm lực vào phát triển kinh tế cho địa phương.

6 dự án đô thị “hồi sinh”, thu nghìn tỷ ngân sách cho địa phương

Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Trần Thanh Hoài cho biết, với sự vào cuộc chỉ đạo quyết liệt của Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy, sau khi kiểm tra rà soát trong tổng số 47 các dự án đô thị, có 6 dự án đô thị chủ đầu tư đã cơ bản hoàn thành các thủ tục, chủ đầu tư cam kết dự kiến khởi công năm 2022, như vậy, Nhà nước sẽ thu hàng nghìn tỷ đồng cho ngân sách.

Cụ thể các dự án: Dự án mở rộng khu nhà ở Minh Giang - Đầm Và (14,2ha), Dự án Khu nhà ở Minh Đức (17,1 ha), Dự án Khu nhà ở TDK (10,3 ha) tại xã Tiền Phong. Đáng chú ý là các chủ đầu tư các khu đô thị lớn cam kết sẽ thúc đẩy triển khai các dự án có quy mô rộng như: Dự án Khu đô thị mới CEO Mê Linh tại các xã Mê Linh, Đại Thịnh, Tráng Việt, Văn Khê (có diện tích 20,2 ha); Dự án Khu đô thị mới An Thịnh tại các xã Tiền Phong, Đại Thịnh, Thanh Lâm, Thị trấn Quang Minh (78,0 ha) và Dự án Khu đô thị mới Vinalines tại các xã Đại Thịnh, Thanh Lâm, Tráng Việt với quy mô (106,6 ha).

ha noi du kien khoi cong 6 du an do thi tai me linh sau nhieu nam cham tien do hinh 2

Sơ đồ các dự án phát triển nhà ở, khu đô thị trên địa bàn huyện Mê Linh hơn 10 năm đắp chiếu.

“Đến nay, các dự án trên cơ bản hoàn thiện các thủ tục pháp lý điều chỉnh quy hoạch, chủ trương đầu tư, còn vướng giải phóng mặt bằng phạm vi nhỏ UBND Huyện sẽ phối hợp tích cực thực hiện hỗ trợ các chủ đầu tư, sau đó, tiến hành phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành công tác giao đất, nộp nghĩa vụ tài chính”, ông Trần Thanh Hoài cho biết.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cũng cho biết, nếu 6 dự án này hoàn thành các thủ tục khởi công năm 2022, các chủ đầu tư sẽ đóng góp cho ngân sách địa phương tiền sử dụng đất gần 4000 tỷ đồng (tổng 6 dự án). Quan trọng hơn các dự án khởi công sẽ làm cho bộ mặt đô thị địa phương Mê Linh sẽ phát triển, thúc đẩy các chủ đầu tư khác phải triển khai, thu hút nhiều người dân về sinh sống và làm việc tại Mê Linh, phát triển được nhiều dịch vụ, kinh tế địa phương sẽ phát triển, đóng góp lớn vào ngân sách của địa phương, đảm bảo đời sống nhân dân, ổn định tình hình an ninh chính trị.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Trần Thanh Hoài cho biết thêm, hiện nay, trên thị trường giao dịch bất động sản có rất nhiều chủ đầu tư rao bán đất nền các dự án tại huyện Mê Linh khi chưa có đủ thủ tục được các cấp thẩm quyền cho phép. UBND huyện Mê Linh khuyến cáo người dân cần thận trọng, tham khảo thông tin từ các sở, ban, ngành và huyện Mê Linh trước khi thực hiện giao dịch mua bán, tránh những rủi ro.

Tới đây, UBND Huyện sẽ phối hợp với các sở ngành rà soát kỹ, công bố rõ các dự án đã được phép giao dịch trên địa bàn huyện, công khai cho người dân được biết..

Minh Chí

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 21/1: Hà Nội trời rét, vùng núi rét đậm

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Hà Nội đêm nay 20/1 và ngày mai 21/1 trời rét và nhiều mây, mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ mưa vừa mưa to.

Một năm cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ của các hội viên Đài Tiếng nói Việt Nam

(CLO) Chiều 20/1, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022, khen thưởng cấp Liên chi hội.

Thị trường chứng khoán hôm nay 21/1: Kiểm định lại ngưỡng 1.490 điểm

(CLO) Theo công ty chứng khoán, thị trường có thể tiếp tục hồi phục trong phiên hôm nay. VN-Index sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.490 điểm. Đồng thời, dòng tiền được kỳ vọng sớm quay trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Bắt 2 đối tượng giả mạo tài khoản Facebook lừa đảo gần 5 tỷ đồng

(CLO) Các đối tượng sử dụng tài khoản Facebook giả mạo của người khác để nhắn tin và lừa đảo của nhiều bị hại trên toàn quốc. Số tiền trong các giao dịch của nhiều tài khoản ngân hàng liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật gần 5 tỷ đồng.

Năm 2022, nhiệm vụ của lực lượng CSGT sẽ nặng nề hơn, càng phải có quyết tâm cao hơn

(CLO) Theo Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, năm 2022 khi đất nước trở lại trạng thái bình thường mới, bắt đầu mở lại các đường bay quốc tế, nhiệm vụ của lực lượng CSGT sẽ nặng nề hơn, càng phải có quyết tâm cao hơn, góp phần đạt được mục tiêu kéo giảm tai nạn giao thông đặt ra cho năm nay.

Lào Cai: Còn hàng trăm xe thanh long, xoài đang nằm chờ xuất sang Trung Quốc

(CLO) Theo thông tin của Sở Công Thương tỉnh Lào Cai, tới ngày 19/1 còn 812 xe chở quả thanh long và xoài của các tỉnh miền Nam đang nằm chờ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai.

Viên kim cương đen cực hiếm “đến từ vũ trụ” sắp được đấu giá

(CLO) Một viên kim cương đen cực hiếm có trọng lượng 555,5 carat, nghi đến từ ngoài hành tinh đang được trưng bày cho khách tham quan và dự kiến sẽ được đưa ra đấu giá vào tháng 2.

Nhan sắc đỉnh cao của vận động viên điền kinh Snezana Rodic

(CLO) Không chỉ tỏa sáng trên từng đường chạy, vận động viên điền kinh Snezana Rodic còn gây ấn tượng mạnh tới người hâm mộ bởi ngoại hình gợi cảm và thu hút đến khó tin.

Trung Quốc nâng cấp động cơ tiêm kích J-20 nhằm thu hẹp khoảng cách với F-22 của Mỹ

(CLO) Theo một nguồn tin quân sự, Trung Quốc sẽ bắt đầu nâng cấp động cơ máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến nhất của nước này là J-20 trong năm nay, qua đó giúp nâng hiệu suất của nó gần với F-22 Raptor của Mỹ.