Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Hàng loạt đơn vị kinh doanh bị đóng cửa vì vi phạm an toàn thực phẩm

(CLO) Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã tổng kết, đánh giá kết quả "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2019; theo đó đã phát hiện có hàng chục đơn vị vi phạm an toàn thực phẩm buộc phải đóng cửa.

Audio
Hà Nội: Hàng loạt đơn vị kinh doanh bị đóng cửa vì vi phạm an toàn thực phẩm. Ảnh internet

Hà Nội: Hàng loạt đơn vị kinh doanh bị đóng cửa vì vi phạm an toàn thực phẩm. Ảnh internet

Đợt thanh tra này đã lấy 1.049 mẫu, gồm 199 mẫu thịt, 188 mẫu thủy sản, 200 mẫu rau củ quả, 218 mẫu thực phẩm ăn ngay, 226 mẫu ngũ cốc, hạt, quả khô, bột, 17 mẫu nước uống đóng chai, 01 mẫu kem đá gửi kiểm nghiệm tại các trung tâm kiểm nghiệm của thành phố.

Kết quả là có 15.501 cơ sở đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm (ATTP), chiếm tỷ lệ 81,6%. Ngoài ra, có 2.853 cơ sở vi phạm; 210 cơ sở bị phạt cảnh cáo; 133 cơ sở bị hủy sản phẩm; 52 cơ sở bị đóng cửa; 1.317 cơ sở bị nhắc nhở. Đối với 1.049 mẫu xét nghiệm thì kết quả có 1.009/1.049 mẫu đạt tiêu chuẩn, tỷ lệ 96,2%. Xét nghiệm nhanh đạt 28.356/30.544 mẫu, chiếm tỷ lệ 92,8%.

Từ kết quả của đoàn thanh kiểm tra, đại diện Sở Y tế cũng cho biết, đơn vị sẽ tổ chức tiến hành thanh tra chuyên ngành từ 10/7/2019 đến 09/7/2020. Hiện nay, trong công tác quản lý, đảm bảo ATTP cũng như công tác chống hàng giả, hàng nhái, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ở các quận, huyện, thị xã, còn thiếu nguồn nhân lực làm công tác thanh kiểm tra nói chung và kiểm tra chuyên ngành nói riêng.

Cùng với bất cập này, ý thức các chủ cơ sở, đặc biệt là các chủ cơ sở nhỏ lẻ, quán ăn đường phố còn kém và còn thực hiện một cách đối phó. Riêng công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, chưa nhận được sự phối hợp chặt chẽ từ người tiêu dùng, vẫn còn tâm lý ngại va chạm.

Ông Nguyễn Văn Sửu - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội cho biết, tới đây, công tác thanh kiểm tra an toàn thực phẩm được tiến hành mạnh mẽ với hàng trăm đoàn kiểm tra tại hàng chục nghìn cơ sở. Từ đó, ông Sửu đề nghị, phải xây dựng những giải pháp đồng bộ, sâu hơn, quyết liệt hơn để hạn chế tối đa và có những biện pháp xử lý đối với hàng giả, hàng kém chất lượng.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Sửu, TP sẽ tiếp tục quán triệt các văn bản từ Chính phủ, Thành ủy và Thành phố về những vấn đề liên quan. Từ đó đảm bảo tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân về ATTP. Đẩy mạnh phối hợp giữa các cơ quan chính quyền, địa phương trong công tác thanh kiểm tra và xử lý vi phạm.

Lương Minh