Hà Nội: Kên quyết không giải quyết trái tuyến đầu cấp

(CLO) Đây là nhận định của ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội khi trả lời báo chí về tuyển sinh đầu cấp.
Hà Nội: Tuyển sinh đầu cấp kiên quyết không giải quyết trái tuyến. Ảnh minh họa

Hà Nội: Tuyển sinh đầu cấp kiên quyết không giải quyết trái tuyến. Ảnh minh họa

Cụ thể, công tác tuyển sinh đầu cấp tại các trường: Thống nhất công tác phân luồng học sinh, phân tuyến tuyển sinh phù hợp. Cơ sở nào không đảm bảo dạy được 2 buổi/ngày phải có thông báo trước. Đặc biệt lưu ý không được kèm theo các khoản thu khi tuyển sinh.

Theo đó, phải làm tốt công tác tuyển sinh đầu cấp không trái tuyến để đảm bảo các trường trên địa bàn đều được người dân quan tâm như nhau. Ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh: “Nghiêm túc không giải quyết những trường hợp trái tuyến nếu trường đã tuyển học sinh đúng tuyến đảm bảo đủ chỉ tiêu”.

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các quận huyện rà soát và chỉ đạo các trường chuẩn bị tốt các điều kiện đảm bảo cho năm học mới. Theo đó, các trường cần phải chỉnh trang cơ sở vật chất, đặc biệt là sửa chữa nhà vệ sinh, thực hiện tốt việc dạy thêm, học thêm, không để việc học trở thành áp lực cho học sinh. Việc giám sát công tác trên sẽ giao phòng Giáo dục phổ thông của Sở chủ trì.

Ngoài ra, các trường cũng phải công khai tất cả giáo viên được dạy học. Công tác này phải được rà soát, thống kê tại các nhà trường, thông báo để nhân dân cùng giám sát.

Đối với các cơ sở mầm non: Kiểm tra, rà soát việc cấp phép mầm non tư thục, quản lý sau cấp phép. Thống kê tất cả các trường mầm non tư thục trên địa bàn có phép, không có phép và đăng công khai trên cổng thông tin điện tử của địa phương.

Cuối cùng là đối với cấp học trung học phổ thông, ông Chử Xuân Dũng cho biết, Hà Nội đang xây dựng hệ thống câu hỏi ôn luyện vào lớp 10 cho học sinh lớp 8 và lớp 9 trên địa bàn. Dự kiến tháng 9/2019 hệ thống này sẽ được vận hành. Đây sẽ là kênh ôn thi chính thống, đảm bảo bám sát chương trình học của học sinh và phần nào hạn chế việc học thêm, dạy thêm tràn lan như hiện nay.

Lương Minh

Xem thêm

Loạt thay đổi lớn trong giáo dục từ tháng 5

Loạt thay đổi lớn trong giáo dục từ tháng 5

(CLO) Từ tháng 5/2026, nhiều chính sách giáo dục mới bắt đầu có hiệu lực, tác động trực tiếp tới học sinh, giáo viên và nhà trường, trong đó đáng chú ý là quy định siết chặt hoạt động dạy thêm, học thêm và việc số hóa toàn bộ hồ sơ học tập.
“Ngày Chủ nhật với pháp luật”: Cách làm gần dân ở miền núi Thanh Hóa

“Ngày Chủ nhật với pháp luật”: Cách làm gần dân ở miền núi Thanh Hóa

(CLO) Không chỉ đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng Công an xã Yên Thắng (tỉnh Thanh Hóa) còn triển khai mô hình “Ngày Chủ nhật với pháp luật” đầy ý nghĩa, góp phần nâng cao nhận thức cho học sinh và người dân. Cách làm gần gũi, linh hoạt này đang tạo hiệu ứng tích cực tại địa bàn miền núi còn nhiều khó khăn.
Giấc mơ để 1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT trên máy tính, với 'phép thử' 100.000 em liệu có đủ?

Giấc mơ để 1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT trên máy tính, với 'phép thử' 100.000 em liệu có đủ?

(CLO) Dự kiến khoảng 100.000 thí sinh sẽ tham gia thử nghiệm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính vào tháng 4–5/2026 là bước đi đầu tiên trong lộ trình số hóa kỳ thi quốc gia. Tuy nhiên, với quy mô hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước, bài toán hạ tầng, kỹ thuật và đặc biệt là đảm bảo công bằng vẫn là thách thức không nhỏ.
Thi lại IELTS vẫn kịp 'lật kèo' xét tuyển 2026, nhưng chỉ trong 'cửa sổ vàng' Bộ Giáo dục và Đào tạo mở

Thi lại IELTS vẫn kịp 'lật kèo' xét tuyển 2026, nhưng chỉ trong 'cửa sổ vàng' Bộ Giáo dục và Đào tạo mở

(CLO) Trong mùa tuyển sinh 2026, thí sinh vẫn còn cơ hội cải thiện lợi thế cạnh tranh nếu kịp bổ sung chứng chỉ ngoại ngữ mới như IELTS. Tuy nhiên, cơ hội này không kéo dài mọi cập nhật chỉ được chấp nhận trong những “cửa sổ thời gian” do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quy định.
Bắc Ninh phấn đấu 100% trường học có tổ tư vấn học đường và công tác xã hội vào năm 2030

Bắc Ninh phấn đấu 100% trường học có tổ tư vấn học đường và công tác xã hội vào năm 2030

(CLO) Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Lê Xuân Lợi vừa ký ban hành Kế hoạch số 136/KH-UBND về triển khai công tác tư vấn học đường và công tác xã hội trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2026-2030, nhằm xây dựng môi trường học đường an toàn, lành mạnh, thân thiện và hỗ trợ toàn diện cho người học.
Cỡ chữ bài viết: