Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Nguy cơ dịch bệnh COVID-19 đang ở mức rất cao

(CLO) Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố Hà Nội cảnh báo tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn hiện nay có nguy cơ ở mức rất cao, có thể còn xuất hiện ca mắc trong cộng đồng.

Audio
Tụ tập đông người, không đeo khẩu trang tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng. Ảnh minh họa

Tụ tập đông người, không đeo khẩu trang tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng. Ảnh minh họa

Báo cáo tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố Hà Nội ngày 4/5, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội lưu ý chùm ca bệnh COVID-19 ở Hà Nam và Vĩnh Phúc đều rất phức tạp.

Riêng chùm ca bệnh liên quan đến bar Sunny ở thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, ông Hạnh thông tin kết quả giải trình tự gen nguồn bệnh của các chuyên gia Trung Quốc do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện.

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh đề nghị khởi động lại biện pháp yêu cầu nhà thuốc, khi thấy người ho, sốt đến mua thuốc phải báo ngay cho y tế xã, phường. Đồng thời triển khai lấy mẫu ngẫu nhiên trong cộng đồng.

"Thành phố đã triển khai nhiều biện pháp chống dịch, chúng tôi kêu gọi người dân không lơ là, chủ quan, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, nhưng cũng không hoang mang", ông Hạnh nói. 

Cũng tại cuộc họp, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội cho biết sẽ kiến nghị Ban chỉ đạo quốc gia chỉ đạo, siết chặt việc cách ly, theo dõi sau cách ly trên địa bàn cả nước.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội nhận định tình hình dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội hiện có nguy cơ ở mức rất cao, trong đó Ban chỉ đạo chỉ rõ 6 lý do dẫn tới nguy cơ dịch bệnh rất cao ở Hà Nội.

Thứ nhất, Hà Nội đã ghi nhận 5 trường hợp mắc mới ngoài cộng đồng. Bên cạnh đó, 3 ca mắc tại quán bar Sunny tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có liên quan đến Hà Nội, lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc với nhiều người, vì vậy, dự báo khả năng sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới.

 Thứ hai, thời gian gần đây có một số trường hợp hết cách ly tập trung vẫn ghi nhận dương tính COVID-19 làm lây lan dịch bệnh. Chính vì vậy, cần tăng cường quản lý chặt chẽ các khu cách ly tâph trung trên địa bàn thành phố, không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly và từ khu cách ly ra ngoài cộng đồng. Bên cạnh đó cần tăng cường quản lý các đối tượng đã hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương cư trú.

Thứ ba, tại Đà Nẵng đã ghi nhận ca mắc chưa rõ nguồn lây, như vậy mầm bệnh rất có thể đã tồn tại ngoài cộng đồng. Các đơn vị cần tăng cường giám sát, chủ động phát hiện các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm các ca bệnh ngoài cộng đồng.

Thứ tư, tình hình dịch bệnh tại các nước có chung đường biên giới với Việt Nam ghi nhận số mắc tăng nhanh trong thời gian gần đây. Cần quản lý chặt chẽ các đối tượng nhập cảnh trái phép vào nội địa để tránh nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, nhất là khi số người nhập cảnh trái phép gia tăng.

Thứ năm, sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, có số lượng lớn người từ các địa phương khác về Hà Nội, cùng với đó là một bộ phận người dân có biểu hiện chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng.

Thứ sáu, thành phố Hà Nội có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất có số lượng lớn công nhân từ các địa phương khác tới làm việc, đây là yếu tố tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Đặc biệt các huyện Sóc Sơn, Mê Linh, Đông Anh có địa bàn tiếp giáp với tỉnh Vĩnh Phúc nơi có chùm ca bệnh đang diễn biến phức tạp.