Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội sẽ chi ngân sách để kiểm định chất lượng chung cư cũ

(CLO) Thành ủy Hà Nội vừa đồng ý chủ trương sử dụng ngân sách thành phố để triển khai việc kiểm định, đánh giá chất lượng các chung cư cũ trên địa bàn Thủ đô ngay trong năm 2021.

Audio
Nhiều chung cư cũ xuống cấp nghiêm trọng

Nhiều chung cư cũ xuống cấp nghiêm trọng

Bài liên quan

Thường trực Thành ủy Hà Nội đồng ý về chủ trương đối với việc sử dụng ngân sách TP để triển khai công tác kiểm định, đánh giá chất lượng các chung cư cũ (CCC) trên địa bàn.

Đồng thời, giao Ban Cán sự Đảng UBND TP phối hợp Đảng đoàn HĐND TP chỉ đạo các cơ quan liên quan tham mưu, đề xuất, triển khai thực hiện bảo đảm đúng quy định của pháp luật và đáp ứng kịp thời nhu cầu cấp bách của TP trong công tác quản lý các chung cư cũ, vì sự an toàn của Nhân dân.

Thường trực Thành ủy giao Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện Đề án khung cơ chế, chính sách đặc thù để sớm thực hiện cải tạo, xây dựng mới các chung cư cũ trên địa bàn TP. Trong đó lưu ý cần rà soát, tính toán về phương án sử dụng đất và dân số phù hợp với từng khu vực và toàn TP, vừa bảo đảm tuân thủ các quy hoạch có liên quan đã được phê duyệt, vừa đáp ứng tình hình thực tiễn của TP nói chung và từng khu vực nói riêng.

Bên cạnh việc đề xuất Bộ Xây dựng nghiên cứu, sửa đổi một số nội dung thuộc thẩm quyền của Chính phủ tại Nghị định số 101/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, Ban Cán sự Đảng UBND TP có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan liên quan nghiên cứu, tham mưu TP báo cáo các cấp có thẩm quyền trình Quốc hội ban hành nghị quyết riêng về các cơ chế, chính sách đặc thù trong công tác cải tạo, xây dựng mới các chung cư cũ để tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho TP Hà Nội.

Hiện trên địa bàn TP có 1.579 nhà chung cư cũ (bao gồm 1.273 nhà thuộc 76 khu chung cư, trong đó 34 khu quy mô sử dụng đất từ 2ha trở lên, 42 khu quy mô sử dụng đất dưới 2ha và 306 CCC độc lập). Các CCC được xây dựng giai đoạn từ 1960 - 1992 chiều cao từ 2 - 5 tầng kết cấu tường gạch, bê tông lắp ghép… chủ yếu tập trung tại 4 quận nội thành cũ, thuộc khu vực hạn chế phát triển chiều cao như Ba Đình: 211 nhà, Hoàn Kiếm: 120 nhà, Đống Đa: 438 nhà, Hai Bà Trưng: 293 nhà.

Hầu hết căn hộ CCC đã được bán cho người dân theo Nghị định 61-CP của Chính phủ. Trong quá trình sử dụng, các hộ dân tự cơi nới, sửa chữa gây mất mỹ quan đô thị, nhiều nhà đã xuống cấp nghiêm trọng, gây nguy hiểm (cấp độ D)