Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội sẽ xử lý hình sự bệnh nhân COVID-19 cố tình không khai báo y tế

(CLO) Các trường hợp bệnh nhân cố tình không khai báo y tế, để lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng sẽ bị xử lý thật nghiêm, cần thiết xem xét xử lý hình sự.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Chung cư Garden Hill ở 99 Trần Bình, nơi bệnh nhân 2009 sinh sống bị phong toả lúc 1 giờ sáng 8/2

Chung cư Garden Hill ở 99 Trần Bình, nơi bệnh nhân 2009 sinh sống bị phong toả lúc 1 giờ sáng 8/2

Tại cuộc họp Thường trực Thành uỷ Hà Nội chiều 8/2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội đã báo cáo về trường hợp BN 2009, là chị N.T.K.A. (28 tuổi, ở tòa nhà Garden Hill, 99 Trần Bình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm) không khai báo y tế.

Nữ bệnh nhân này có thời gian tiếp xúc với F0 đến khi có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 là 12 ngày. Trong 10 ngày qua BN 2009 có tiếp xúc với rất nhiều người mà không khai báo y tế, không khai báo thành khẩn với các cơ quan chức năng, nên có khả năng phát tán nguồn lây nhiễm cao trong cộng đồng.

Ngày 5/2, bệnh nhân 2009 bị sốt, ho, đau họng; chiều 6/2 gọi đến CDC Hà Nội để xin tư vấn và được báo về quận Nam Từ Liêm lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ngày 7/2 dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tính đến trưa ngày 8/2, đã có 2 trường hợp F1 liên quan đến BN 2009 là con đẻ và người giúp việc có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện cơ quan chức năng đang điều tra những nơi bệnh nhân đã di chuyển và tiếp xúc.

Theo đánh giá của CDC Hà Nội, trường hợp F1 của BN 2009 này dự kiến rất nhiều. Cơ quan chức năng đang điều tra những nơi cô đã đi chuyển và tiếp xúc. Hai tòa A và B của chung cư Garden Hill ở 99 Trần Bình, nơi bệnh nhân sinh sống bị phong toả lúc 1 giờ sáng 8/2.

Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chỉ đạo, đối với các trường hợp bệnh nhân cố tình không khai báo y tế để lây nhiễm bệnh ra cộng đồng sẽ xử lý thật nghiêm, cần thiết xem xét xử lý hình sự.

Bí thư Thành ủy cũng chỉ đạo, Công an thành phố tiếp tục xử phạt nghiêm với mức xử phạt cao nhất đối với người không đeo khẩu trang tại nơi công cộng, xử lý nghiêm người đăng thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận về dịch bệnh COVID-19.

Đồng thời, Thường trực Thành uỷ giao Ban cán sự Đảng UBND Thành phố, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tính toán các kịch bản, phương án phòng chống dịch sau Tết khi công nhân, người lao động, cán bộ, viên chức, học sinh quay lại làm việc và học tập theo nguyên tắc bảo đảm tuyệt đối an toàn các hoạt động của hệ thống chính trị và các hoạt động sản xuất kinh doanh, giáo dục và đào tạo trong điều kiện bình thường mới; tăng cường thêm quản lý nhập cảnh trái phép.

Thường trực Thành uỷ cũng yêu cầu các Bí thư, Chủ tịch UBND của các quận, huyện, lãnh đạo thành phố không được rời thành phố trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch, trừ trường hợp bất khả kháng.

Thế Vũ