Hà Nội: Tái cấu trúc thủ tục đăng ký đất đai, ưu tiên trực tuyến và không phụ thuộc địa giới

(CLO) Trung tâm Phục vụ hành chính công Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 731/QĐ-TTPVHCC, phê duyệt phương án tái cấu trúc quy trình giải quyết nhóm thủ tục hành chính (TTHC) thuộc lĩnh vực đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

Mục tiêu chính của việc này là ưu tiên cung cấp dịch vụ dưới hình thức trực tuyến trên toàn địa bàn thành phố.

congluan-cdn.congluan.vn-files-news-2025-02-19-_ha-noi-so-hoa-100-ket-qua-thu-tuc-hanh-chinh-truoc-31-12-2025-163044.jpg
Hà Nội: Tái cấu trúc thủ tục đăng ký đất đai, ưu tiên trực tuyến và không phụ thuộc địa giới

Theo quyết định này, Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội sẽ chủ trì, phối hợp với Trung tâm Phục vụ hành chính công và đơn vị quản trị Hệ thống Thông tin giải quyết TTHC thành phố để tiến hành rà soát, cập nhật và xây dựng quy trình điện tử, dự kiến hoàn thành trước ngày 17/5/2025.

Đáng chú ý, phương án cũng hướng đến việc thực hiện giải quyết các thủ tục này không phụ thuộc vào địa giới hành chính. Theo đó, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội và các Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai trên toàn thành phố sẽ triển khai từ ngày 20/5/2025, theo chủ trương chung của thành phố về thực hiện TTHC không phụ thuộc địa giới.

Lý giải về việc tái cấu trúc này, Trung tâm Phục vụ hành chính công Hà Nội cho biết, số lượng hồ sơ TTHC liên quan đến đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất trên địa bàn thành phố phát sinh thường xuyên và với số lượng rất lớn.

Hiện tại, người dân và doanh nghiệp đã có thể nộp hồ sơ trực tuyến trên Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của thành phố. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật chuyên ngành, việc nộp bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất vẫn là một yêu cầu bắt buộc để hoàn tất quá trình giải quyết.

Điều này đồng nghĩa với việc người dân và doanh nghiệp vẫn phải đến trực tiếp quầy tiếp nhận để giao dịch, gây tốn kém thời gian, lãng phí nguồn lực xã hội, dẫn đến tình trạng ách tắc và ảnh hưởng đến việc thực hiện các TTHC khác. Do đó, việc thay đổi phương thức tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả là cần thiết để giảm tải lượng người tập trung tại một thời điểm và tăng cường sự thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp khi đã thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến.

Theo phương án tái cấu trúc, Trung tâm Phục vụ hành chính công sẽ thiết lập hệ thống quầy tiếp nhận hồ sơ trực tuyến và dừng tiếp nhận hồ sơ trực tiếp. Đối với những người dân chưa có kỹ năng nộp hồ sơ trực tuyến, nhân viên của Trung tâm sẽ hỗ trợ và hướng dẫn cụ thể.

Nội dung của phương án tái cấu trúc này áp dụng cho 5 quy trình đã được phê duyệt tại Quyết định số 1752/QĐ-UBND ngày 3/4/2024 của UBND thành phố Hà Nội về việc phê duyệt quy trình nội bộ giải quyết TTHC lĩnh vực đăng ký biện pháp đảm bảo thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp thành phố.

Điểm đáng chú ý trong nội dung chi tiết của phương án là việc cá nhân, tổ chức sau khi nộp hồ sơ trực tuyến sẽ có quyền lựa chọn chuyển hồ sơ giấy qua đường bưu chính đến Chi nhánh Trung tâm Phục vụ hành chính công. Chi phí cho việc luân chuyển này sẽ do cá nhân, tổ chức chi trả. Ngay tại thao tác nộp hồ sơ trực tuyến, người dân và doanh nghiệp có thể tích chọn hình thức thu gom hồ sơ qua bưu chính, và đơn vị bưu chính sẽ đến địa chỉ đã cung cấp để nhận hồ sơ.

Sau khi cơ quan chuyên môn hoàn tất và phát hành kết quả, kết quả điện tử sẽ được trả về tài khoản của cá nhân, tổ chức trên Hệ thống Thông tin giải quyết TTHC. Đồng thời, kết quả bản giấy sẽ được chuyển trực tiếp từ cơ quan chuyên môn đến địa chỉ đã đăng ký của người dân và doanh nghiệp thông qua dịch vụ bưu chính.

Về việc thanh toán phí, lệ phí và các khoản phí dịch vụ, người dân và doanh nghiệp có thể thực hiện trực tuyến trên Hệ thống Thông tin giải quyết TTHC thành phố trước khi nhận kết quả, hoặc lựa chọn phương thức thanh toán khi nhận hàng (COD) của dịch vụ bưu chính.

Xem thêm

Khương Đình quyết liệt xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo”, kiến tạo diện mạo mới cho tuyến Vành đai 2,5

Khương Đình quyết liệt xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo”, kiến tạo diện mạo mới cho tuyến Vành đai 2,5

(CLO) Không chỉ dừng lại ở việc xử lý các công trình “siêu mỏng, siêu méo” phát sinh sau giải phóng mặt bằng, phường Khương Đình đang triển khai một cách tiếp cận toàn diện hơn: chỉnh trang không gian đô thị, hoàn thiện hành lang pháp lý quản lý xây dựng và xây dựng diện mạo kiến trúc đồng bộ cho tuyến đường Vành đai 2,5, đoạn Nguyễn Trãi – Đầm Hồng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Sáng 18/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 30 để thảo luận, cho ý kiến về kết quả thực hiện Chương trình công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026 cùng một số nội dung quan trọng khác.

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

(CLO) Ngày 18/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức hội nghị thảo luận, cho ý kiến đối với các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031 và một số nội dung thuộc thẩm quyền. Ông Trần Huy Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng giao Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ vướng mắc phát sinh thực tế để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện quy định về hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trong trường hợp xuất cảnh tại Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế, đảm bảo đúng quy định pháp luật và phù hợp thực tiễn triển khai thực hiện, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho người nộp thuế tuân thủ pháp luật.

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

(CLO) Sáng 18/6, diễn ra lễ khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Bùi Thị Minh Hoài.

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

(CLO) Về đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc lưu ý trong quá trình nghiên cứu cần tính toán, đánh giá đầy đủ hiệu quả đầu tư, hạch toán kinh tế xã hội, chỉ đầu tư khi dự án có hiệu quả cụ thể và phải xác định được khả năng thu hồi vốn.

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

(CLO) Về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, trong đó có tổng mức đầu tư, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát kỹ lưỡng đơn giá, định mức, chi phí; làm rõ chi phí tăng do điều chỉnh khối lượng, tăng do thay đổi định mức, đơn giá… bảo đảm tính đúng, tính đủ, phù hợp với quy định và điều kiện của Việt Nam; kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư…

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tại Nga sẽ tiếp tục là lực lượng tiên phong trong việc tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học- công nghệ và giáo dục giữa hai nước; là cầu nối vững chắc góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga.

Cỡ chữ bài viết: