Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc, phòng chống dịch nCoV

(CLO) UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 343/UBND-KGVX về việc phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) trong hoạt động lễ hội Xuân năm 2020.

Báo nói Công luận
Để phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, Thành phố Hà Nội sẽ tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc trên địa bàn từ ngày 1/2 (Ảnh minh họa)

Để phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, Thành phố Hà Nội sẽ tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc trên địa bàn từ ngày 1/2 (Ảnh minh họa)

Theo đó để phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona trong hoạt động lễ hội năm 2020, UBND thành phố yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã nghiêm túc thực hiện việc tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc trên địa bàn thành phố Hà Nội kể từ ngày 1/2.

Trường hợp đặc biệt phải báo cáo UBND thành phố và Thủ tướng Chính phủ. Đối với các lễ hội đã được tổ chức phải hạn chế tập trung đông người, giảm quy mô tối đa lễ hội, yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng, tham gia lễ hội.

Đồng thời, ban tổ chức lễ hội cần khuyến cáo người dân về công tác phòng, chống bệnh nCoV theo hướng dẫn của ngành Y tế.

UBND thành phố giao Sở Văn hóa và Thể thao thành phố kiểm tra, báo cáo kết quả về Ban Chỉ đạo Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV)  Thành phố và UBND Thành phố trước ngày 5/2/2020.

Trước đó, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 23/KH-UBND về việc phòng, chống bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất số mắc và tử vong.

Theo Kế hoạch, dịch bệnh nCoV được phân loại thành 4 cấp độ gồm: Cấp độ 1: Có trường hợp bệnh xâm nhập. Cấp độ 2: Dịch bệnh có lây nhiễm thứ phát trên địa bàn Thành phố. Cấp độ 3: Dịch bệnh lây lan trên địa bàn Thành phố với trên 20 trường hợp mắc.

Đặc biệt, Cấp độ 4: Dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng với trên 1.000 trường hợp mắc. Mỗi cấp độ sẽ có công tác chỉ đạo, kiểm tra; công tác giám sát, dự phòng và điều trị người bệnh; công tác truyền thông và công tác hậu cần.

UBND thành phố yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, địa phương liên quan tổ chức thực hiện tốt các hoạt động phòng, chống dịch bệnh theo từng cấp độ. Tham mưu UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trên người của Thành phố các giải pháp tăng cường phòng, chống dịch. 

Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan trong công tác giám sát dịch bệnh tại cộng đồng; thông tin kịp thời, chính xác về tình hình dịch bệnh. Thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh trên trang Web của Sở Y tế để người dân được biết và không hoang mang.

Chỉ đạo mạng lưới y tế thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh ở cả hệ thống điều trị và dự phòng, các đơn vị trong ngành tích cực và chủ động phối hợp triển khai giám sát để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi mắc bệnh tại các cơ sở điều trị và tại cộng đồng, phát hiện sớm ca mắc đầu tiên để cách ly, điều trị kịp thời, hạn chế tử vong và lây lan rộng.

Các Bệnh viện bố trí khu (phòng) cách ly đặc biệt, có đủ trang thiết bị cấp cứu, điều trị tích cực để thu dung, cách ly điều trị người bệnh khi có ca bệnh, ổ dịch. Đảm bảo nhân viên y tế thực hiện nghiêm túc chống nhiễm khuẩn, chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở điều trị. Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị phòng, chống dịch đáp ứng các tình huống dịch xảy ra.

UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao chỉ đạo và hướng dẫn Ban Tổ chức Lễ hội các địa phương, khuyến cáo nhân dân hạn chế tập chung đông người và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Corona. Tham mưu UBND Thành phố dừng tổ chức Lễ hội do Thành phố quản lý (nếu cần thiết).

Sở Du lịch theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh nCoV, chỉ đạo các công ty du lịch hủy các tour, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới nơi đang có dịch, có người mắc bệnh. Không đón khách du lịch từ vùng có dịch vào Thành phố,  thông báo kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Đặc biệt, UBND Thành phố chỉ đạo Cục Quản lý Thị trường Hà Nội phối hợp với Công an Thành phố và các Sở, ngành đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với mặt hàng động vật và thực phẩm động vật nhập khẩu từ các nước và vùng lãnh thổ đang có dịch.

Tăng cường công tác quản lý theo địa bàn nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng khan hiếm hàng hóa trên thị trường để gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế, dụng cụ bảo hộ khẩu trang, găng tay...

Kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng nhu cầu tiêu thụ tăng cao để đầu cơ, găm hàng, đẩy giá, bán hàng giả không đảm bảo chất lượng nhằm thu lợi bất chính.

P.V