Hà Nội trực 24/24 giờ ứng phó bão Wipha

(CLO) Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đơn vị trực ban liên tục, theo dõi sát diễn biến bão số 3 (Wipha) và kịp thời ứng phó, đảm bảo an toàn tối đa cho người dân trước cơn bão được nhận định rất mạnh.

Trước diễn biến rất mạnh, nhanh và nguy hiểm của cơn bão số 3 (bão Wipha), Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký ban hành Công điện yêu cầu các sở, ngành, địa phương trên địa bàn Thành phố khẩn trương triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với thiên tai, đảm bảo an toàn cho người dân và cơ sở hạ tầng.

20250720_120717.jpg
Hàng loạt cây xanh bất ngờ đổ rạp trong cơn dông chiều 19/7. Ảnh: H. Đương

Công điện nêu rõ, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng 19/7, bão Wipha đã đi vào vùng biển phía Đông Bắc của khu vực Bắc Biển Đông, trở thành cơn bão số 3 trong năm 2025. Bão có cường độ cấp 10, giật cấp 12 và được dự báo sẽ tiếp tục mạnh lên. Trên địa bàn Hà Nội, từ chiều cùng ngày đã xuất hiện gió to, mưa lớn gây úng ngập cục bộ, gãy đổ nhiều cây xanh.

Đây là cơn bão được nhận định rất mạnh, di chuyển nhanh, có phạm vi và cường độ ảnh hưởng rộng và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Thực hiện Công điện số 112/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Công điện của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội nêu rõ các nhóm nhiệm vụ yêu cầu toàn bộ hệ thống chính quyền địa phương và các đơn vị chức năng khẩn trương triển khai.

Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Giám đốc, Thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch UBND các phường, xã trên địa bàn khẩn trương thực hiện nghiêm túc Công điện 112/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Tập trung chỉ đạo, chủ động kiểm tra, đôn đốc và tổ chức triển khai hiệu quả công tác ứng phó với bão số 3 và các hình thái thiên tai, sự cố có thể xảy ra. Công điện yêu cầu tổ chức trực ban 24/24 giờ để theo dõi tình hình và kịp thời triển khai ứng phó. Đồng thời, thường xuyên tổng hợp, báo cáo đầy đủ, kịp thời về tình hình thiên tai, sự cố cũng như công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả tới UBND Thành phố thông qua Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Thành phố.

Các đơn vị phải chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố và Chủ tịch UBND Thành phố về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong phạm vi lĩnh vực và địa bàn phụ trách.

Chủ tịch UBND các phường, xã được giao nhiệm vụ theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, diễn biến bão; thông báo, hướng dẫn kịp thời cho nhân dân để chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, vùng trũng, thấp có nguy cơ xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động phương án ứng phó và bảo vệ. Đồng thời, chủ động triển khai phương án đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh khi xảy ra mưa lũ, úng ngập. Chính quyền cơ sở được yêu cầu rà soát tới từng hộ dân ở khu vực có nguy cơ mất an toàn, phát hiện kịp thời các dấu hiệu bất thường để sơ tán dân tới nơi an toàn.

bao-wipha-sang-19-7-355-17529083631791572964162-0-24-919-1494-crop-17529083686791266945535-1752920642853-175292064366351713299020250720204834.png
Dự báo hướng di chuyển của cơn bão số 3.

UBND các xã, phường phải khẩn trương thành lập và kiện toàn Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự cấp xã theo quy định hiện hành.

Công điện cũng yêu cầu sẵn sàng tổ chức lực lượng canh gác, kiểm soát giao thông an toàn cho người và phương tiện tại các khu vực ngập sâu, tràn, ngầm, nước chảy xiết hoặc có nguy cơ sạt lở. Các địa phương cần rà soát phương án bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt, đồng thời có phương án tiêu úng bảo vệ sản xuất, khu công nghiệp, đô thị và khu dân cư.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tổ chức chỉ đạo theo dõi sát diễn biến thiên tai, dự báo, cảnh báo kịp thời cho các cơ quan chức năng và người dân; triển khai công tác phòng, chống thiên tai đúng chức năng, nhiệm vụ được giao.

Các công ty thủy lợi như sông Nhuệ, sông Đáy, Hà Nội, sông Tích được yêu cầu phối hợp UBND các phường, xã rà soát và chủ động phương án vận hành công trình tiêu nước, phòng ngừa úng ngập, đảm bảo an toàn đê điều, công trình thủy lợi.

Giám đốc Sở Xây dựng được giao chỉ đạo các công ty: Công viên Cây xanh Hà Nội, Thoát nước Hà Nội, Chiếu sáng và Thiết bị đô thị... sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn, ứng phó mưa bão, rà soát hạ tầng giao thông và xây dựng. Công điện đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu khẩn trương thu dọn cây gãy đổ do mưa to chiều 19/7 và đảm bảo giao thông thông suốt.

Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và Giám đốc Công an Thành phố được yêu cầu chỉ đạo lực lượng sẵn sàng phối hợp với địa phương để hỗ trợ ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.

Các sở, ban, ngành khác căn cứ chức năng, nhiệm vụ được phân công, chủ động triển khai công tác phòng, chống thiên tai trong lĩnh vực quản lý nhà nước của mình và phối hợp, hỗ trợ địa phương khi có tình huống xảy ra.

Xem thêm

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

(CLO) Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027) hướng tới bảo đảm 100% các công trình ghi công liệt sĩ tại các địa phương trên cả nước được nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công với nước.

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Bên lề Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ 22 diễn ra từ 1 - 7/8, các Đại sứ đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cùng tư duy chiến lược hoàn toàn mới, nhằm đưa công tác đối ngoại của Việt Nam thích ứng hiệu quả với bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

(CLO) Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp từ điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế kết hợp trực tuyến với các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

(CLO) Tuyến phố đi bộ mới của Hà Nội tại khu vực công viên Cầu Giấy sẽ mang định hướng "Thung lũng sáng tạo, không gian xanh và tinh hoa cốm Vòng". Đặc biệt, đây sẽ là mô hình phố đi bộ thông minh, quản lý giao thông 3 lớp và có khu ẩm thực trên xe lưu động.

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

(CLO) Đánh giá giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế là công việc đặc thù, phức tạp, đòi hỏi cao về năng lực và trí tuệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu thống nhất với đề xuất hỗ trợ tối đa 300% lương cho người trực tiếp tham gia vụ việc. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý cần bổ sung ngay các tiêu chí chặt chẽ về thời gian, điều kiện thụ hưởng và quy rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan nhằm bảo đảm hỗ trợ đúng người, đúng việc, đúng công sức.

Việt Nam phấn đấu làm chủ công nghệ chỉnh sửa gen, thay thế 60% sản phẩm sinh học nhập khẩu

Việt Nam phấn đấu làm chủ công nghệ chỉnh sửa gen, thay thế 60% sản phẩm sinh học nhập khẩu

(CLO) Việt Nam đặt mục tiêu làm chủ công nghệ sinh học thế hệ mới, công nghệ sinh học chiến lược, công nghệ chỉnh sửa gen; phấn đấu số lượng sản phẩm công nghệ sinh học được tạo ra từ Kế hoạch phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp và môi trường thay thế tối thiểu 60% sản phẩm nhập khẩu so với các sản phẩm cùng loại; đóng góp vào 15% giá trị gia tăng của ngành công nghiệp sinh học.

Ưu tiên vốn, thu hút và trọng dụng nhân tài cho các ngành mũi nhọn

Ưu tiên vốn, thu hút và trọng dụng nhân tài cho các ngành mũi nhọn

(CLO) Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương ưu tiên bố trí nguồn lực tài chính, tập trung đào tạo nhân lực cho các ngành công nghệ cao, công nghệ chiến lược, chuyển đổi số; đồng thời hoàn thiện chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh mới.

Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số 1.0: Lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất

Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số 1.0: Lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất

(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký Quyết định số 1425/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số (phiên bản 1.0). Trong đó, nguyên tắc cốt lõi của Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số là lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất.

'Cởi trói' thủ tục mã số vùng trồng: Làm toàn trình trên mạng, tổ chức tự khai, tự chịu trách nhiệm

'Cởi trói' thủ tục mã số vùng trồng: Làm toàn trình trên mạng, tổ chức tự khai, tự chịu trách nhiệm

(CLO) Việc cấp và quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói được thực hiện toàn trình trên môi trường mạng theo nguyên tắc tổ chức, cá nhân tự khai, tự chịu trách nhiệm, giảm thời gian, giảm chi phí tuân thủ, đơn giản hóa thủ tục hành chính, không phát sinh thủ tục hành chính mới.

Cỡ chữ bài viết: