Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

(CLO) Từ năm học 2026-2027, Hà Nội sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú khi UBND xã, phường trực tiếp lựa chọn và ký hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm, thay vì giao từng trường thực hiện như trước. Cùng với hệ thống truy xuất nguồn gốc HanoiCheck, mô hình mới được kỳ vọng tạo thêm "hàng rào" kiểm soát an toàn thực phẩm trong trường học.

Đây là nội dung đáng chú ý trong hướng dẫn vừa được Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm thuộc UBND TP Hà Nội ban hành về bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bữa ăn bán trú tại các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông năm học 2026-2027.

Theo hướng dẫn, UBND xã, phường sẽ tiếp nhận hồ sơ, đánh giá năng lực các doanh nghiệp, lựa chọn đơn vị cung cấp thực phẩm, suất ăn và trực tiếp ký hợp đồng theo quy định. Trước đây, công việc này thuộc thẩm quyền của từng nhà trường.

clo_br_1785402408001-1851540410430157886-2598935349650614686-831b8d2a274c364dbc0c57ba95d8950a.jpg
Từ năm học 2026-2027, bữa ăn bán trú tại các trường học Hà Nội sẽ không còn do từng trường tự lựa chọn nhà cung cấp như trước.

Song song với đó, thành phố triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm HanoiCheck, cho phép phụ huynh theo dõi thông tin về đơn vị cung cấp, nguồn gốc nguyên liệu và quy trình kiểm soát thực phẩm.

Từ "một cửa" sang nhiều tầng giám sát

Có con học lớp 3 tại Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (phường Dương Nội), chị Lan Oanh đánh giá việc bổ sung vai trò của chính quyền địa phương sẽ giúp quá trình lựa chọn nhà cung cấp khách quan hơn.

Theo chị, điều phụ huynh quan tâm nhất không phải đơn vị nào cung cấp suất ăn, mà là bữa ăn có bảo đảm chất lượng và an toàn hay không.

"Khi có thêm một cấp quản lý tham gia lựa chọn và giám sát, tôi kỳ vọng việc kiểm soát sẽ chặt chẽ hơn. Nếu HanoiCheck hoạt động hiệu quả, phụ huynh cũng có thể chủ động theo dõi nguồn gốc thực phẩm thay vì chỉ biết qua thực đơn hằng ngày", chị nói.

clo_br_1785402368334-1851540410430157886-7852334279340476790-fd013533a3d41aeb624ad9bef99f6fa6.jpg
Cùng với thay đổi trên, Hà Nội cũng triển khai ứng dụng HanoiCheck, cho phép phụ huynh theo dõi thông tin về đơn vị cung cấp, nguồn gốc nguyên liệu và quá trình kiểm soát thực phẩm.

Chị Kim Anh, có con học mầm non tại phường Từ Liêm cũng cho rằng, cơ chế mới sẽ tạo áp lực để các doanh nghiệp cung cấp suất ăn nâng cao chất lượng.

"Phụ huynh không chỉ muốn biết con ăn gì mà còn muốn biết thực phẩm đến từ đâu, ai chịu trách nhiệm nếu xảy ra sự cố. Minh bạch thông tin sẽ giúp phụ huynh yên tâm hơn", chị chia sẻ.

Đổi người ký hợp đồng, không đổi người chịu trách nhiệm

Ở góc độ nhà trường, bà Nguyễn Bình Minh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thăng Long (phường Hoàn Kiếm) cho rằng, thay đổi lớn nhất của mô hình mới là tăng trách nhiệm của chính quyền địa phương trong khâu lựa chọn nhà cung cấp, nhưng không làm thay đổi trách nhiệm của nhà trường đối với học sinh.

Theo bà, hiện các phường, xã mới bắt đầu triển khai hướng dẫn của thành phố nên cần thêm thời gian để đánh giá hiệu quả thực tế.

co-minh-08372457.jpg
Bà Nguyễn Bình Minh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thăng Long. Ảnh: NVCC

"Tuy nhiên, có một điều không thay đổi là phụ huynh gửi con vào trường chứ không gửi vào UBND phường. Vì vậy, hiệu trưởng và tập thể nhà trường vẫn là những người chịu trách nhiệm cao nhất về sự an toàn của học sinh trong suốt thời gian các em học tập tại trường", bà Minh chia sẻ thêm.

Nữ hiệu trưởng cho rằng, bữa ăn bán trú không chỉ là câu chuyện dinh dưỡng mà còn là một phần của an toàn trường học. Do đó, dù hợp đồng do UBND xã, phường ký kết, nhà trường vẫn phải trực tiếp giám sát toàn bộ quy trình tiếp nhận thực phẩm, chế biến, chia suất ăn và lưu mẫu.

Có hơn 32 năm công tác trong ngành giáo dục, trong đó gần 20 năm làm công tác quản lý, bà Minh cho biết điều bà luôn đặt lên hàng đầu là bảo đảm học sinh khỏe mạnh từ lúc bước vào cổng trường đến khi trở về nhà.

"Đó không chỉ là trách nhiệm nghề nghiệp mà còn là lương tâm của người làm giáo dục", bà Minh nhấn mạnh.

Sau một năm triển khai chính sách hỗ trợ bữa ăn bán trú theo Nghị quyết 18/2025 của HĐND TP Hà Nội, gần như toàn bộ trường tiểu học trên địa bàn đã tham gia, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc học sinh và bảo đảm an toàn thực phẩm.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, năm học 2025-2026 có 99,86% trường tiểu học thực hiện chính sách (100% trường công lập, 98,9% trường ngoài công lập), với 633.323 học sinh thụ hưởng, tương đương gần 84% tổng số học sinh tiểu học. Tổng kinh phí thực hiện đạt khoảng 2.560 tỷ đồng.

clo_br_1785402368367-1851540410430157886-7852334279340476790-ca06063778d1ee118e9739f3c462673b.jpg
Các địa phương hiện mới bắt đầu triển khai hướng dẫn của thành phố nên cần thêm thời gian để đánh giá hiệu quả của mô hình mới trong năm học tới này.

Đánh giá từ các nhà trường cho thấy, chính sách mang lại hiệu quả rõ rệt về thể chất. Phần lớn học sinh tăng 1,5-3 cm chiều cao (một số em tăng tới 5 cm) và tăng 1-3,3 kg cân nặng sau một năm học. Tỷ lệ suy dinh dưỡng, thấp còi và thể lực yếu giảm, nhất là tại các khu vực ngoại thành và địa bàn còn nhiều khó khăn.

Song song với đó, các trường tiếp tục siết chặt công tác quản lý bán trú, bảo đảm an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn và chăm sóc học sinh.

Xem thêm

Lễ kí kết thoả thuận giữa Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Hiệp hội Sách giáo dục và Học liệu điện tử Việt Nam

Lễ kí kết thoả thuận giữa Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Hiệp hội Sách giáo dục và Học liệu điện tử Việt Nam

Ngày 29/2026, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Hiệp hội Sách giáo dục và Học liệu điện tử Việt Nam đã kí kết Thỏa thuận hợp tác về phối hợp rà soát, đánh giá chuyên môn và hoàn thiện sách điện tử, sách số, học liệu số, qua đó góp phần xây dựng hệ sinh thái học liệu số chất lượng, hiện đại và đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong giáo dục.

Gia Lai: "Thầy giáo quân hàm xanh" miệt mài gieo chữ nơi biên cương

Gia Lai: "Thầy giáo quân hàm xanh" miệt mài gieo chữ nơi biên cương

(CLO) Giữa vùng biên Ia Púch (Gia Lai), khi học sinh bước vào kỳ nghỉ hè cũng là lúc những người lính Biên phòng lặng lẽ cầm phấn lên lớp. Suốt 5 năm qua, bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, những "thầy giáo quân hàm xanh" bền bỉ truyền tri thức, dạy kỹ năng sống và chắp cánh ước mơ cho trẻ em vùng biên bằng tình yêu thương và trách nhiệm.

Thực phẩm chế biến sẵn: Tiện lợi trước mắt, hệ lụy lâu dài

Thực phẩm chế biến sẵn: Tiện lợi trước mắt, hệ lụy lâu dài

(CLO) Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh như một giải pháp tiện lợi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc tiêu thụ thường xuyên những thực phẩm này có thể làm gia tăng nguy cơ béo phì, rối loạn chuyển hóa và nhiều bệnh mạn tính nếu không kiểm soát hợp lý.

Một bộ sách giáo khoa chung cho cả nước: Từng bước hình thành cơ chế sử dụng sách giáo khoa tiết kiệm, hiệu quả

Một bộ sách giáo khoa chung cho cả nước: Từng bước hình thành cơ chế sử dụng sách giáo khoa tiết kiệm, hiệu quả

Từ năm học 2026-2027, học sinh cả nước sẽ chính thức học theo một bộ sách giáo khoa thống nhất. Nhiều ý kiến cho rằng việc này tạo thuận lợi cho công tác giảng dạy, tập huấn giáo viên, sinh hoạt chuyên môn và từng bước hình thành cơ chế sử dụng sách giáo khoa tiết kiệm, hiệu quả.

Siêu bão Dolphin mạnh cấp 17, Biển Đông dự báo gió mạnh cấp 6-7 từ ngày 6/8

Siêu bão Dolphin mạnh cấp 17, Biển Đông dự báo gió mạnh cấp 6-7 từ ngày 6/8

(CLO) Siêu bão Dolphin đang hoạt động ngoài khơi Tây Bắc Thái Bình Dương với cường độ rất mạnh, đạt cấp 17, giật trên cấp 17. Dù chưa có dấu hiệu đi vào Biển Đông, cơ quan khí tượng cảnh báo bão có thể gián tiếp làm gió Tây Nam trên Biển Đông tăng mạnh, gây biển động từ khoảng ngày 6-7/8.

Thi tốt nghiệp THPT trên máy tính: Thí sinh làm bài trong mạng nội bộ, không kết nối Internet

Thi tốt nghiệp THPT trên máy tính: Thí sinh làm bài trong mạng nội bộ, không kết nối Internet

(CLO) Đề thi được truyền qua kênh bảo mật của Ban Cơ yếu Chính phủ, thí sinh làm bài trên mạng LAN nội bộ, không kết nối Internet. Đây là một trong những điểm mới đáng chú ý trong Đề án tổ chức thi tốt nghiệp THPT trên máy tính giai đoạn 2026-2036 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) trình Thủ tướng Chính phủ, nhằm hiện đại hóa kỳ thi nhưng vẫn bảo đảm an toàn, công bằng và độ tin cậy.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT và nghịch lý “đỗ gần hết vẫn phải thi”

Kỳ thi tốt nghiệp THPT và nghịch lý “đỗ gần hết vẫn phải thi”

(NB&CL) Bộ Giáo dục và Đào tạo ví kỳ thi tốt nghiệp THPT như khâu kiểm tra cuối cùng của một dây chuyền sản xuất: Dù 99% sản phẩm đạt chuẩn vẫn không thể bỏ qua bước đánh giá đầu ra. Theo các chuyên gia, giá trị của kỳ thi không nằm ở việc tạo ra tỷ lệ trượt cao, mà ở khả năng xác lập một chuẩn chung để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông trên toàn quốc.

Metro mở đường cho một Thủ đô hiện đại

Metro mở đường cho một Thủ đô hiện đại

(NB&CL) Không chỉ là những tuyến giao thông mới, các tuyến đường sắt đô thị được xác định là động lực tái cấu trúc không gian phát triển của Thủ đô văn minh, hiện đại và xứng tầm.

Xe đầu kéo vi phạm trên cao tốc, tài xế và chủ xe bị phạt gần 81 triệu đồng

Xe đầu kéo vi phạm trên cao tốc, tài xế và chủ xe bị phạt gần 81 triệu đồng

(CLO) Kiểm tra một xe đầu kéo lưu thông trên tuyến cao tốc, lực lượng Cảnh sát giao thông phát hiện tài xế sử dụng biên bản tạm giữ giấy phép lái xe đã hết hiệu lực để thay thế giấy phép lái xe và không có giấy vận tải theo quy định. Tổng mức xử phạt đối với tài xế và chủ xe là 80,9 triệu đồng.

Người phụ nữ hơn nửa thế kỷ giữ trọn lời hẹn với liệt sĩ

Người phụ nữ hơn nửa thế kỷ giữ trọn lời hẹn với liệt sĩ

(CLO) Hơn nửa thế kỷ sau ngày liệt sĩ Đặng Xuân Thọ ngã xuống nơi chiến trường, bà Phùng Thị Huệ vẫn lặng lẽ giữ trọn lời hẹn của tuổi đôi mươi bằng sự thủy chung, hy sinh và nghĩa tình son sắt. Không chỉ dành gần 40 năm đi tìm hài cốt người mình yêu, bà còn chăm lo cho gia đình liệt sĩ suốt nhiều thập kỷ, viết nên một câu chuyện lay động về tình yêu, lòng biết ơn và đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" giữa đời thường.

Rời ghế giám đốc, thanh niên về quê trồng loài cây hoang dại

Rời ghế giám đốc, thanh niên về quê trồng loài cây hoang dại

(CLO) Với hoài bão thoát cảnh “chân lấm tay bùn”, anh Nguyễn Đức Bình từng rời quê đến thành phố học tập và làm việc. Nhưng sau thời gian bôn ba nơi phố thị, anh quyết định bỏ ghế giám đốc kỹ thuật, về quê khởi nghiệp. Tại quê nhà, thanh niên này chọn nông nghiệp làm hướng đi chính. Trải qua không ít lần thất bại, chàng trai xứ Nghệ quyết định đưa loài cây hoang dại thường mọc trên rừng về trồng để phát triển kinh tế và bước đầu đạt hiệu quả.

Cà Mau mở đợt cao điểm chống khai thác IUU

Cà Mau mở đợt cao điểm chống khai thác IUU

(CLO) Cà Mau triển khai mở đợt cao điểm với nhiều giải pháp từ siết chặt quản lý tàu cá, tăng cường tuần tra đến nâng cao hiệu quả quản lý nghề cá nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Cỡ chữ bài viết: