Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Tĩnh: Yêu cầu người dân chấp hành nghiêm túc quy định phòng dịch

(CLO) Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các địa phương, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức và người dân hạn chế tối đa việc đi lễ đầu năm tại các đền, chùa, di tích lịch sử văn hóa, cơ sở tôn giáo….

Audio
Hà Tĩnh yêu cầu tiếp tục siết chặt công tác phòng chống dịch Covid-19

Hà Tĩnh yêu cầu tiếp tục siết chặt công tác phòng chống dịch Covid-19

Theo báo cáo từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Tĩnh, đến nay toàn tỉnh đang cách ly tập trung 86 người, trong đó 62 người ở khu ký túc xá Mitraco (TX Kỳ Anh), 12 người tại khu cách ly xã Kim Hoa (huyện Hương Sơn)... Tính từ ngày 29/1, toàn tỉnh cách ly tập trung 1.868 người, hoàn thành cách ly 1.782 người; Quản lý, theo dõi, cách ly tại nhà 50.433 người, trong đó có 29.298 người liên quan đến vùng dịch Hải Dương, Quảng Ninh và các tỉnh thành khác. Từ ngày 29/1 đến nay toàn tỉnh xét nghiệm 5.484 mẫu, đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Mặc dù tiềm ẩn nhiều nguy cơ, song cho đến nay, tỉnh đang kiểm soát tốt dịch bệnh, chưa để dịch xâm nhập vào địa bàn, bà con nhân dân vui tết, đón xuân trong yên bình. Có được kết quả đó là nhờ cả hệ thống đã chủ động triển khai các giải pháp phòng, chống dịch ngay từ trước tết và thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, quyết liệt trong dịp tết, song nguy cơ dịch xâm nhập vẫn còn rất cao. Chính vì vậy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh yêu cầu các địa phương, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức và người dân hạn chế tối đa việc đi lễ đầu năm tại các đền, chùa, di tích lịch sử văn hóa, cơ sở tôn giáo….

Yêu cầu người dân khi đến đền, chùa, di tích lịch sử văn hóa, cơ sở tôn giáo phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 (đeo khẩu trang, sát khuẩn tay khi vào nơi thờ tự). Kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các vi phạm trong việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các đền, chùa, di tích lịch sử văn hóa, cơ sở tôn giáo.

Tăng cường công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở lao động, trường học. Thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Các địa phương, ngành y tế rà soát, lấy mẫu bệnh phẩm, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tất cả những người đi về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương và các thành viên sống trong cùng gia đình. Khẩn trương tổ chức truy vết, điều tra, xử lý ổ dịch ngay khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh Covid-19.

Tiếp tục rà soát, lập danh sách các trường hợp đi các địa điểm có ca bệnh dương tính về địa phương trong vòng 14 ngày theo thông báo của Bộ Y tế; điều tra kỹ yếu tố dịch tễ và dấu hiệu lâm sàng như: sốt, ho, khó thở... để chỉ định lấy mẫu xét nghiệm và các biện pháp cách ly phù hợp theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tuệ Lâm