Điều chỉnh kích thước chữ

Hải Dương: Công ty Vinafesh hoạt động kinh doanh nhà hàng trái phép thách thức pháp luật

(CLO) Lấy danh nghĩa “nuôi cá lồng”, nhưng Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao và dịch vụ Vinafesh lại hoạt động kinh doanh nhà hàng trái phép trong suốt thời gian dài, gây nguy hiểm, đe dọa tính mạng tới người dân.

Báo nói Công luận

XX

Thời gian vừa qua, nhiều người dân bức xúc phản ánh tới báo Nhà báo và Công luận về việc một nhà hàng quy mô lớn “mọc” lên trên sông Thái Bình thuộc phường Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương, có dấu hiệu xây dựng trái phép gây nguy hiểm đe dọa tới tính mạng của người dân.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, phóng viên báo Nhà báo và Công luận đã mục sở thị và nhận thấy người dân phản ánh là có cơ sở. Tại khu vực sông Thái Bình, xuất hiện một khu nhà nổi “bề thế” chiếm gần như 1 nửa diện tích mặt sông, cách đê khoảng 500m. Trên bờ sông được đặt một tấm biển to với nội dung “Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao và dịch vụ Vinafesh, khu vực nuôi cá lồng”.

Dưới khu nhà nổi “bề thế” được Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao và dịch vụ Vinafesh (công ty Vinafesh) đầu tư rất nhiều các hạng mục: Ngoài khu nhà bếp và khu phòng VIP, thì công ty này đầu tư hơn 20 bộ bàn ghế lớn phục vụ cho hoạt động ăn uống với những món ăn trong menu cực kì hấp dẫn, thu hút nhiều đoàn khách đến thưởng thức. Thậm chí, theo tìm hiểu của phóng viên được biết thỉnh thoảng có các cơ quan, đơn vị tổ chức sự kiện trên khu nhà hàng này trong những dịp lễ. Nhưng ngược lại, trên các lan can và trong khu vực nhà hàng lại không có một tấm áo phao cứu trợ nào để đảm bảo sự an toàn cho khách hàng.

hai-duong-nha-hang-trai-phep-1

Theo quan sát của phóng viên, trên đoạn sông này cứ khoảng 5 – 10 phút lại có một chiếc thuyền, tàu lớn chạy qua, tạo nên những nguy hiểm nghiêm trọng đe dọa tính mạng của những vị khách ngồi trên nhà hàng này.

hai-duong-nha-hang-trai-phep

Đặc biệt, điều mà nhiều người dân đang lo ngại là phương án xử lý nước thải nhà bếp tại nhà hàng nổi trên sông đang là một “ẩn số” không biết được thực hiện như thế nào? Nhà hàng có lắp đặt hệ thống xử lý nước thải theo đúng quy định hay không?

Để thông tin có tính khách quan và đa chiều, sáng ngày 7/11, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Đoàn Văn Thuận – Chủ tịch UBND phường Nhị Châu và được thông tin: Khu vực này được cấp phép cho Công ty Vinafesh khai thác sử dụng với mục đích nuôi cá lồng, đến nay đã quá hạn giấy phép mà công ty này chưa xin gia hạn được.

hai-duong-nha-hang-trai-phep-2

Ông Thuận cũng cho biết thêm: UBND phường Nhị Châu đã 3 lần ra thông báo yêu cầu phía công ty dừng mọi hoạt động và tháo dỡ, di chuyển các công trình sai phạm.

Nhưng, nhìn vào những thông báo xử lí vi phạm mà UBND phường Nhị Châu ban hành thì có thể dễ trả lời cho câu hỏi: Tại sao công ty Vinafesh xây dựng nhà hàng trên sông trái phép mà vẫn hoạt động tấp nập thách thức pháp luật. Bởi lẽ, những văn bản mà UBND phường Nhị Châu ban hành xử lí là những công trình trên bờ mà không phải nhà hàng “bề thế” dưới sông.

Các văn bản UBND phường Nhị Châu ban hành xử lí vi phạm của Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao và dịch vụ Vinafesh.

Các văn bản UBND phường Nhị Châu ban hành xử lí vi phạm của Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao và dịch vụ Vinafesh.

Hơn nữa, tại biên bản làm việc giữa UBND phường Nhị Châu với Công ty Vinafesh ngày 5/7/2019, nêu rất rõ: “Tại thời điểm kiểm tra công ty đã được các cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký nuôi cá lồng đến nay đã hết thời hiệu nuôi cá lồng. Yêu cầu Công ty Vinafesh làm các thủ tục xin gia hạn cấp giấy chứng nhận đăng kí nuôi cá lồng của cấp có thẩm quyền cho phép trước ngày 10/7/2019”.

Tại thời điểm phóng viên ghi nhận là tháng 11 (cách 4 tháng sau khi UBND phường Nhị Châu lập biên bản) thì công ty Vinafesh vẫn chưa thể hoàn tất thủ tục xin phép nuôi cá lồng theo đúng quy định. Thế nhưng, Công ty Vinafesh vẫn cứ hoạt động trước sự “làm ngơ” của UBND phường Nhị Châu.

Tại sao Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao và dịch vụ Vinafesh có thể xây dựng một nhà hàng nổi “bề thế” hoạt động trên sông Thái Bình một cách ngang nhiên mà không bị “sờ gáy”? Và nếu xảy ra sự cố tại đây thì ai hay cơ quan nào sẽ là người chịu trách nhiệm?

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Trần Anh - Đức Thọ