Cơ quan chức năng “buông lỏng”, vi phạm không được xử lý quyết liệt!

(CLO) Thực trạng nhiều doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương gây ô nhiễm môi trường; xe quá khổ, quá tải tàn phá công trình giao thông đã thấy rõ. Tuy nhiên, cơ quan chức năng thành phố lại có dấu hiệu buông lỏng quản lý, để vi phạm kéo dài gây bức xúc trong nhân dân.

Bài liên quan

TP Chí Linh (Hải Dương): Doanh nghiệp "mải" khai thác tài nguyên “quên” bảo vệ môi trường!

Hoạt động của những phương tiện quá khổ, quá tải, không che chắn khi chở đất đã dẫn đến nhiều hệ lụy cho người dân Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Hoạt động của những phương tiện quá khổ, quá tải, không che chắn khi chở đất đã dẫn đến nhiều hệ lụy cho người dân Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Trong kỳ trước, Nhà báo và Công luận đã thông tin tới bạn đọc sự việc nhiều doanh nghiệp như: Công ty Cổ phần Trúc Thôn, Công ty TNHH Xây dựng vận tải và Thương mại Bảo Anh, Công ty Cổ phần vật liệu xây dựng Côn Sơn, Công ty sản xuất vật liệu xây dựng Chí Linh và Công ty Phượng Hoàng khai thác khoáng sản (chủ yếu là đất sét) trên địa bàn phường Cộng Hòa đã gây nhiều hệ lụy cho người dân.

Tình trạng ô nhiễm môi trường diễn ra nghiêm trọng, đặc biệt là hoạt động của những phương tiện quá khổ, quá tải được cơi nới thùng thành chở đất đeo "lô gô vua" như: Công ty Việt Hoàn, Công ty Phượng Hoàng, Công ty Ninh Anh Anh, Công ty Đại Dương, Công ty Tâm Anh Linh, ATP, Công ty cổ phần 366...  không che chắn (hoặc che chắn sơ sài) tàn phá nhiều tuyến đường khiến người dân rất bức xúc.

Dấu hỏi về trách nhiệm của cơ quan chức năng một lần nữa được đặt ra khi để cho doanh nghiệp ngang nhiên vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường? Thực tế phóng viên ghi nhận cho thấy, những đoàn xe quá khổ, quá tải hoạt động rầm rộ, cày xới nhiều tuyến đường như qua khu dân cư Chúc Thôn, Lôi Động, Bích Động (phường Cộng Hòa); trên Quốc lộ 18, Quốc lộ 37 nhưng không thấy bất kỳ lực lượng chức năng như Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông xử lý.

Hoạt động của những phương tiện chở đất trở thành nỗi ám ảnh của học sinh khi lưu thông trên đường đến trường hoặc về nhà.

Hoạt động của những phương tiện chở đất trở thành nỗi ám ảnh của học sinh khi lưu thông trên đường đến trường hoặc về nhà.

Liên hệ với Công an thành phố Chí Linh để làm rõ nội dung trên, ông Nguyễn Văn Hải – Phó Trưởng Công an thành phố cho biết: Việc xử lý xe quá khổ, quá tải được Công an thành phố chỉ đạo thường xuyên nhưng ông Hải không quên “viện lý do” các phương tiện chạy vào những giờ lực lượng chức năng nghỉ nên rất khó xử lý. Ông Hải cũng cho rằng Đội Cảnh sát giao thông – Công an Thành phố lại không đủ thẩm quyền được dừng xe, xử lý vi phạm trên quốc lộ vì đó là quy định.

Trái ngược với câu trả lời từ ông Nguyễn Văn Hải; tại buổi làm việc, phóng viên đã cung cấp cho ông Hải xem video, hình ảnh ghi nhận thực tế hoạt động rầm rộ của những phương tiện quá khổ, quá tải chở đất; hình ảnh về việc Cảnh sát giao thông thành phố lập chốt trên Quốc lộ 18 để xử lý người điều khiển xe máy mà không xử lý các phương tiện chở đất có dấu hiệu quá khổ, quá tải rất rõ ràng. Tuy nhiên, ông Hải chỉ nói sẽ ghi nhận và cho kiểm tra lại.

Phóng viên cũng đề nghị được cung cấp thông tin cụ thể về việc xử lý những phương tiện quá khổ, quá tải trên địa bàn thành phố nhưng vị Phó Trưởng Công an thành phố Chí Linh không cung cấp được và hứa sẽ trả lời sau.

Tại khu vực các mỏ đất không hề được cắm biển báo công khai dự án, không có cầu rửa xe ra vào công trường.

Tại khu vực các mỏ đất không hề được cắm biển báo công khai dự án, không có cầu rửa xe ra vào công trường.

Trong những văn bản của cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương cho phép các doanh nghiệp khai thác khoáng sản đều thể hiện rõ yêu cầu doanh nghiệp phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn lao động, bảo vệ môi trường, các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Cụ thể, tại văn bản số 2388/UBND-VP của UBND tỉnh Hải Dương ngày 18/3/2019 về việc thu hồi khoáng sản (đất, cát, sạn, sỏi, sét trắng, vàng nhạt, xám trắng, sét loang lổ) tại bờ hồ điều hòa, hồ lắng của Công ty Cổ phần Trúc Thôn đã nêu rõ: Công ty phải đảm bảo an toàn cho đường giao thông và các công trình xung quanh, nếu để xảy ra hư hại công trình, đường giao thông phải duy tu, sửa chữa, bồi thường thiệt hại; đảm bảo an toàn lao động; vệ sinh môi trường, cảnh quan, phòng chống cháy nổ, đảm bảo an ninh trật tự tại các khu vực; không làm ảnh hưởng đến môi trường, đời sống dân sinh, an ninh trật tự địa phương.

Các phương tiện vận chuyển chỉ được chở đúng tải trọng và phải có bạt che phủ để tránh rơi vãi sản phẩm, vật liệu, đất, đá ra đường vận chuyển; phun, tưới nước để giảm thiểu bụi; nếu vi phạm gây hậu quả xấu thì Công ty Cổ phần Trúc Thôn phải bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Nội dung trên cũng được UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu Công Cổ phần Vật liệu xây dựng Côn Sơn tại văn bản 1633/UBND-VP ngày 24/5/2019 Về việc thu hồi khoáng sản (đất, cát, sét trắng, xám trắng; sét sặc sỡ, nâu đỏ) trong quá trình thi công xây dựng tuyến đường nối từ khu dân cư Chúc Thôn đến Chi Ngãi 1, phường Cộng Hòa, Thành phố Chí Linh.

Thời điểm phóng viên ghi nhận, những phương tiện chở đất không che chắn chạy vô tư trong các tuyến đường qua khu dân cư Chúc Thôn, Lôi Động, Bích Động mà không hề bị xử lý.

Thời điểm phóng viên ghi nhận, những phương tiện chở đất không che chắn chạy vô tư trong các tuyến đường qua khu dân cư Chúc Thôn, Lôi Động, Bích Động mà không hề bị xử lý.

Vào khoảng 16h50 ngày 27/8/2019, tại công trường khai thác đất sét của Công ty TNHH MTV Bảo Anh, nằm trên địa bàn phường Cộng Hòa, TP Chi Linh, tỉnh Hải Dương xảy ra vụ tai nạn lao động gây hậu quả nghiêm trọng.

Hậu quả vụ tai nạn đã làm ông Nguyễn Văn Đại, sinh năm 1966, quê quán Văn Đức, Chí Linh, Hải Dương, trú tại khu dân cư Chi Ngãi 1, phường Cộng Hòa, TP Chi Linh, tỉnh Hải Dương bị chết do đất cát sụt vùi lấp. 

Vụ tai nạn xảy ra do tại nơi khai thác chủ sử dụng lao động không đảm bảo các yếu tố an toàn cho người lao động, thiếu kiểm tra, giám sát.

Một doanh nghiệp khác là Công ty TNHH Xây dựng vận tải và Thương mại Bảo Anh tại hồ sơ Phương án cải tạo, phục hồi môi trường mỏ sét tại phường Cộng Hòa, thành phố Chí Linh; doanh nghiệp này còn tự tin cam kết: “Việc triển khai đưa dự án vào hoạt động phần nào đó có liên quan đến các vấn đề phát sinh các chất thải ô nhiêm như các sự cố về môi trường. Do đó, trong quá trình xây dựng, khai thác và đóng cửa mỏ, Chủ đầu tư sẽ chú trọng đến các vấn đề xây dựng các phương án bảo vệ môi trường nhằm đảm bảo hoạt động khai thác của dự án không gây ra các tác hại lớn đối với môi trường, giữ được cân bằng sinh thái và tài nguyên thiên nhiên của khu vực, đồng thời tăng cường công tác bảo vệ môi trường theo hướng phát triển bền vững”.

Bỏ ngoài tai những yêu cầu của UBND tỉnh Hải Dương, đưa ra những cam kết nhưng cuối cùng việc thực hiện của các doanh nghiệp chỉ là trên “giấy”; thực tế đã chứng minh doanh nghiệp khai thác khoáng sản coi thường công tác bảo vệ môi trường dẫn đến hệ lụy về ô nhiễm do bụi bẩn, không đảm bảo an toàn lao động, đường xá bị tàn phá dẫn đến hư hỏng nặng nhưng không được sửa chữa.

Mặt khác, chính quyền sở tại là UBND phường Cộng Hòa, Công an thành phố Chí Linh, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Hải Dương, Thanh tra Sở GTVT tỉnh Hải Dương có dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn tới doanh nghiệp ngang nhiên vi phạm nhưng lại không bị ngăn chặn, xử lý quyết liệt khiến người dân bức xúc. Đỉnh điểm của bức xúc khi người dân đã phải đem những cục bê tông, cây gỗ hay chậu hoa ra chặn đường xe quá khổ, quá tải để yêu cầu chủ mỏ đất phải có trách nhiệm tu sửa đường xá, tưới nước chống bụi bẩn...

Sau khi Nhà báo và Công luận có bài phản ánh nêu lên tình trạng xe quá khổ, quá tải chở đất hoạt động trên Quốc lộ 18, Quốc lộ 37 mà không bị xử lý. Ông Nguyễn Lương Trọng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Hải Dương đã liên hệ với phóng viên và thông tin, chính ông đang phải xuống địa bàn để chỉ đạo xử lý. Ông Trọng cũng thừa nhận nội dung phản ánh của Nhà báo và Công luận là đúng.

Dấu hỏi được đặt ra cho cơ quan chức năng khi bao giờ người dân thoát khỏi cảnh nắng bụi, mưa lầy?

Dấu hỏi được đặt ra cho cơ quan chức năng khi bao giờ người dân thoát khỏi cảnh nắng bụi, mưa lầy?

Như vậy, có thể thấy rằng nếu cơ quan chức năng thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương chú trọng công tác quản lý hoạt động khai thác khoáng sản; xử lý quyết liệt những vi phạm của doanh nghiệp thì sẽ không để xảy ra những hệ lụy ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, gây bức xúc trong nhân dân.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần

Xem thêm

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

(CLO) Mặc dù đã có kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nhiều văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Trị cùng hàng loạt văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, nhưng đến nay 14 năm, việc bán căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại số 25 Phan Bội Châu, phường Đông Hà cho bà Nguyễn Thị Duyên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh vừa được cơ quan chức năng tỉnh An Giang chỉ rõ. Đằng sau sự sầm uất của các khu chợ là những mảng tối về thất thu thuế hàng tỷ đồng, ngang nhiên chiếm dụng đất công để xây ki-ốt trái phép và tự ý thu tiền vượt mức…

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

(CLO) Sau gần 5 năm kể từ khi được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn vẫn chưa được triển khai theo tiến độ ban đầu. Trong văn bản mới nhất, tỉnh này chưa chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án đúng quy mô đã cam kết khi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

(CLO) Trải qua cả năm ròng rã theo đuổi vụ kiện tranh chấp đất đai, dù đã nhận được bản án có hiệu lực pháp luật, nhưng 14 tháng nay, công dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Nguyên nhân xuất phát từ một lý do hy hữu: UBND cấp xã cho rằng phán quyết của Tòa án là “chưa phù hợp”…

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm từ khâu lập dự toán đến quản lý thi công và nghiệm thu, yêu cầu thu hồi và giảm trừ thanh, quyết toán với tổng số tiền lên tới 1.194.422.000 đồng... là những nội dung mà Thanh tra TP. Hải Phòng chỉ rõ tại các dự án do Ban Quản lý dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái làm chủ đầu tư.

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

(NB&CL) Gần 14 năm qua, Công ty Cổ phần Long Việt đã liên tục gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh sau Quyết định thu hồi đất số 2204/QĐ-UBND ngày 30/8/2012. Dù đã có nhiều văn bản được ban hành nhằm giải quyết vụ việc nhưng phía doanh nghiệp vẫn cho rằng, “chưa thấu tình đạt lí”.

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

(CLO) Người dân xã Đức Hợp, tỉnh Hưng Yên phản ánh tình trạng một số doanh nghiệp trên địa bàn nhiều năm có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, gây ảnh hưởng đến môi trường, trật tự xây dựng và đời sống dân cư. Đáng chú ý, có doanh nghiệp dù đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn tiếp tục hoạt động, đặt ra nhiều câu hỏi về công tác quản lý, giám sát của cơ quan chức năng địa phương.

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

(CLO) Chính quyền xã An Khánh thừa nhận trên địa bàn còn tồn tại nhiều vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng. Đáng chú ý, bên cạnh những vi phạm kéo dài từ trước chưa được xử lý dứt điểm, một số vi phạm mới vẫn tiếp tục phát sinh sau sáp nhập, tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm nóng về đất đai, môi trường và đời sống người dân.

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

(CLO) Bỏ tâm huyết, tiền bạc đầu tư xây dựng hàng loạt công trình trong Khu du lịch sinh thái phường Hà Khẩu (cũ) nhưng Công ty CP Long Việt lại bị xác định chậm tiến độ, sai quy hoạch được duyệt…buộc phải thu hồi dự án. Điều càng khiến doanh nghiệp “dở khóc dở cười” hơn là sau những đồng vốn gom góp đầu tư, giá trị bồi thường lại được cơ quan chức năng xác định với giá không đồng.

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

(CLO) Sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận về tình trạng khu đất B2 tại Khu đô thị mới Yên Hòa nhiều năm chưa triển khai xây dựng, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC khẳng định dự án UDIC TOWER không chậm tiến độ do mới được chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 2/2025. Doanh nghiệp cũng cam kết đang tích cực hoàn thiện các thủ tục để sớm khởi công công trình.

Thanh tra tỉnh Lào Cai “tuýt còi” Ban QLDA Bảo Thắng: Sai dự toán, chậm tiến độ, để “lọt” sổ tiền thuế

Thanh tra tỉnh Lào Cai “tuýt còi” Ban QLDA Bảo Thắng: Sai dự toán, chậm tiến độ, để “lọt” sổ tiền thuế

(NB&CL) Công tác chuẩn bị đầu tư thiếu sát sao, thi công chậm tiến độ, lập dự toán sai định mức dẫn đến kiến nghị giảm trừ hơn 8,8 tỷ đồng và “quên” nộp thuế hàng trăm triệu đồng là những sai phạm vừa được Thanh tra tỉnh Lào Cai chỉ rõ tại Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực Bảo Thắng.

Cỡ chữ bài viết: