Hải Dương triển khai xét nghiệm COVID -19 diện rộng từ 12 đến17/2

Từ ngày 28/1, tỉnh Hải Dương ghi nhận ca bệnh đầu tiên mắc COVID-19 tại xã Hưng Đạo (TP. Chí Linh) và nhanh chóng lan ra các huyện, thị xã, thành phố gồm thị xã Kinh Môn, TP. Hải Dương, huyện Cẩm Giàng, huyện Nam Sách, huyện Kim Thành và huyện Ninh Giang.

Tính đến hết ngày 11/2, trên địa bàn Hải Dương ghi nhận 383 ca bệnh mắc COVID-19, với trường 13.205 F1 được cách ly tập trung. Bình quân mỗi ngày có khoảng từ 300-500 trường hợp F1 mới phát sinh và toàn tỉnh đã lấy được 78.687 mẫu.

Hải Dương tiến hành xét nghiệm rộng để phát hiện trường hợp nhiễm COVID -19 kịp thời (ảnh TL).

Hải Dương tiến hành xét nghiệm rộng để phát hiện trường hợp nhiễm COVID -19 kịp thời (ảnh TL).

Cho đến thời điểm hiện tại, tỉnh Hải Dương có 3 ổ dịch COVID-19 tại TP.Chí Linh, thị xã Kinh Môn và huyện Cẩm Giàng.

Đối với ổ dịch tại TP. Chí Linh, thị xã Kinh Môn cơ bản đã được khoanh vùng, khống chế; riêng ổ dịch tại huyện Cẩm Giàng vẫn đang cần được quan tâm.

Liên quan đến vấn đề trên, Ban chỉ đạo tỉnh Hải Dương vừa triển khai kế hoạch xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 trên diện rộng từ 12/2-17/2 để kịp thời phát hiện các trường hợp mắc COVID-19 tập trung vào 4 nhóm đối tượng ưu tiên xét nghiệm gồm:

Nhóm 1: Người có triệu chứng viêm phổi nặng nghi ngờ nhiễm COVID-19. Ca xác định COVID-19 đang trong quá trình điều trị.

Ca xác định COVID-19 đã được điều trị khỏi và ra viện, đang được theo dõi tiếp trong vòng 14 ngày kể từ ngày ra viện. Nhân viên y tế, người chăm sóc, nhân viên phục vụ không có triệu chứng và tiếp xúc gần với ca bệnh xác định COVID-19 trong vòng 14 ngày mà không sử dụng các biện pháp bảo vệ phù hợp.

Người có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 đầu tiên trong các cơ sở tập trung (khu cách ly, trại huấn luyện, trường học...).

Các trường hợp đến khám bệnh hoặc nhập viện với triệu chứng viêm đường hô hấp cấp nặng, viêm phổi nặng nghi do nhiễm virus (có sốt và có ít nhất 1 biểu hiện/triệu chứng về bệnh liên quan đến hô hấp). Những trường hợp mới được cách ly tập trung và trước khi rời khu cách ly tập trung 1 ngày.

Những người ở trong ổ dịch đã được khoanh vùng cách ly (huyện Cẩm Giàng, TP. Chí Linh, TP. Hải Dương, thị xã Kinh Môn, huyện Nam Sách, huyện Kim Thành và các địa phương khác).

Các trường hợp khác theo yêu cầu của Ban chỉ đạo và tình hình khẩn cấp theo yêu cầu phòng, chống dịch.

Nhóm 2: Các trường hợp đến khám bệnh hoặc nhập viện với triệu chứng viêm đường hô hấp cấp nặng, viêm phổi nặng nghi do nhiễm virus (có sốt và có ít nhất 1 biểu hiện/triệu chứng về bệnh liên quan đến hô hấp).

Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ cao (có bệnh nền và/hoặc từ 60 tuổi trở lên...) và có triệu chứng liên quan đến bệnh COVID-19.

Nhân viên tham gia phòng chống dịch (nhân viên của khu cách ly, công an, dân phòng, bộ đội...) có triệu chứng liên quan đến bệnh COVID-19. Nhân viên y tế không có triệu chứng nhưng làm việc tại bệnh viện có số lượng ca mắc COVID-19 tăng nhanh. Một số ca nghi ngờ đầu tiên ở vùng chưa có ca bệnh khẳng định.

Nhóm 3: Công nhân các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh trước khi trở lại sản xuất sau kỳ nghỉ tết Nguyên Đán (ưu tiên huyện Cẩm Giàng).

Lấy mẫu để xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR (gộp mẫu theo qui định của Bộ Y tế, có thể gộp mẫu theo hộ gia đình, gộp tối đa 16 người).

Nhóm 4: Trường hợp giám sát cộng đồng có nguy cơ cao, nhóm yếu thế. Lấy mẫu để xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR (gộp mẫu theo qui định của Bộ Y tế).

Trinh Phúc

Xem thêm

Cẩn trọng dị ứng khi đi biển, lên núi nghỉ dịp Quốc Khánh 2/9

Cẩn trọng dị ứng khi đi biển, lên núi nghỉ dịp Quốc Khánh 2/9

(CLO) Kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 năm nay kéo dài 5 ngày, nhiều gia đình đã lên kế hoạch về biển, lên núi hoặc khám phá những vùng đất mới. Tuy nhiên, thay đổi môi trường đột ngột, ăn những món chưa từng thử hay tiếp xúc với côn trùng, phấn hoa… có thể khiến cơ thể bất ngờ “phản ứng”, thậm chí dẫn tới cấp cứu.

Đi tìm "tiếng khóc trẻ thơ": Lời giải nào từ hai mũi nhọn Micro-TESE và IVM tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội?

Đi tìm "tiếng khóc trẻ thơ": Lời giải nào từ hai mũi nhọn Micro-TESE và IVM tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội?

(CLO) Có một không gian đặc biệt tại Khoa Hỗ trợ sinh sản và Nam học (Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội). Đó không hẳn là sự căng thẳng thường thấy nơi bệnh viện, mà là sự nén lặng của hy vọng. Gần 100 khách hàng mang đến hội thảo “Micro-TESE và IVM – Hai giải pháp tiên tiến trong điều trị hiếm muộn” không chỉ là những hồ sơ bệnh án, mà là hàng trăm ngàn ngày mòn mỏi đi tìm câu trả lời cho khao khát làm cha mẹ.

Giải mã AMH và hiếm muộn: Thắp sáng hy vọng cho những hành trình tìm con dang dở

Giải mã AMH và hiếm muộn: Thắp sáng hy vọng cho những hành trình tìm con dang dở

(CLO) “Vợ chồng em đã đi tìm con suốt 16 năm, điều trị nhiều nơi trong và ngoài nước… nhưng đến giờ vẫn chưa được làm cha mẹ. Liệu chúng em còn cơ hội không, thưa bác sĩ?”. Lời tâm sự nghẹn ngào ấy đã khiến cả hội trường chùng xuống trong giây lát tại Hội nghị khách hàng “Giải mã AMH và hiếm muộn – Đồng hành đón con yêu” do Khoa Hỗ trợ sinh sản & Nam học (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) tổ chức.

Gia Lai: 78 người nhập viện sau khi ăn bánh mì

Gia Lai: 78 người nhập viện sau khi ăn bánh mì

(CLO) Sau khi mua bánh mì thập cẩm tại một hộ kinh doanh trên địa bàn phường An Khê (Gia Lai), 78 người lần lượt xuất hiện các triệu chứng đau quặn bụng, tiêu chảy, nôn ói nhiều lần và sốt, phải nhập viện điều trị.

Trường học mở cửa, nguy cơ dịch bệnh tăng theo

Trường học mở cửa, nguy cơ dịch bệnh tăng theo

(CLO) Gần 100.000 ca bệnh tay chân miệng được ghi nhận trong hơn 8 tháng, cao hơn 2,5 lần cùng kỳ 2025, trong khi khoảng 3.000 ca xuất hiện mỗi tuần gần đây. Học sinh tại nhiều địa phương đang đồng loạt trở lại trường, làm gia tăng nguy cơ lây lan bệnh truyền nhiễm.

Nghịch lý ung thư tại Việt Nam

Nghịch lý ung thư tại Việt Nam

(CLO) Việt Nam mỗi năm ghi nhận hơn 177.000 ca ung thư mới và hơn 111.000 người tử vong. Tỷ lệ tử vong trên số ca mắc mới khoảng 63%, cao hơn đáng kể so với mức 35-40% ở nhiều nước phát triển. Theo chuyên gia, điều đáng lo không nằm ở việc ngày càng phát hiện nhiều ung thư, mà là không ít người bệnh được chẩn đoán khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Bệnh tay chân miệng tăng mạnh trước thềm năm học mới

Bệnh tay chân miệng tăng mạnh trước thềm năm học mới

(CLO) Theo hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, trong 8,5 tháng đầu năm 2026, cả nước ghi nhận gần 100.000 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, cao hơn 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2025. Đáng chú ý, trong 4 tuần gần đây, số ca mắc vẫn ở mức khoảng 3.000 trường hợp mỗi tuần. 

Sau vụ sản phẩm Loramen của 'cô giáo Hương' và 'Phú Lê': Nỗi khổ phòng the của đàn ông thành công cụ kiếm tiền bất chính

Sau vụ sản phẩm Loramen của 'cô giáo Hương' và 'Phú Lê': Nỗi khổ phòng the của đàn ông thành công cụ kiếm tiền bất chính

(CLO) Biết rõ Loramen không có công dụng tăng cường sinh lý, kéo dài thời gian quan hệ, nhóm “cô giáo Hương” và vợ chồng "Phú Lê" vẫn xây dựng kịch bản, sản xuất hàng loạt video trên mạng xã hội để thổi phồng công dụng, thu hút khách hàng. Chỉ trong khoảng 18 tháng, sản phẩm này ghi nhận doanh thu bán lẻ hơn 11,6 tỷ đồng.

Cỡ chữ bài viết: