Điều chỉnh kích thước chữ

Hải Phòng: Nâng tần suất xét nghiệm nhằm phát hiện sớm trường hợp dương tính Covid-19

(CLO) Ngày 9/3, lãnh đạo UBND TP. Hải Phòng vừa có văn bản đồng ý với đề xuất của Sở Y tế về việc phát hiện sớm dịch bệnh Covid-19 đap ứng tình hình nhiễm chủng virus biến thể mới.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Trước đó, Sở Y tế có văn bản báo cáo UBND thành phố về việc cần thiết phải nâng tần suất xét nghiệm nhằm phát hiện sớm các trường hợp nhiễm Covid-19 trước tình hình lây nhiễm chủng biến thể mới của virus tại Việt Nam.

Sở Y tế nhấn mạnh, với đặc điểm của chủng biến thể mới như hiện nay, qua kinh nghiệm thực tế của Hải Phòng và các tỉnh thành phố bạn, chỉ có hình thức xét nghiệm sớm, nhiều lần, quét trên diện rộng mới có thể phát hiện sớm ca mắc để khoanh vùng, khóa chặt các ổ dịch, dập dịch hiệu quả.

Hiện nay, công suất xét nghiệm của thành phố đã được nâng từ 270 mẫu/ngày lên đến 7.000 mẫu/ngày.

Lãnh đạo UBND TP. Hải Phòng vừa có văn bản đồng ý với đề xuất của Sở Y tế về việc phát hiện sớm dịch bệnh Covid-19 đap ứng tình hình nhiễm chủng virus biến thể mới. Ảnh: TL

Lãnh đạo UBND TP. Hải Phòng vừa có văn bản đồng ý với đề xuất của Sở Y tế về việc phát hiện sớm dịch bệnh Covid-19 đap ứng tình hình nhiễm chủng virus biến thể mới. Ảnh: TL

Nhằm phát hiện sớm nhất các ca mắc ngay từ khi chưa có biểu hiện triệu chứng, chỉ định xét nghiệm cho các trường hợp có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh, Sở Y tế đề xuất thực hiện như sau:

Đối với các trường hợp F0: thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 3 ngày/1lần cho đến khi đủ tiêu chuẩn ra viện.

Đối với các trường hợp F1 tiếp xúc gần với ca F0 trong vòng 3 ngày trước khi bệnh nhân F0 được lấy mẫu xét nghiệm dương tính (cùng gia đình, cùng bộ phận làm việc, cùng ăn uống, đi chơi…): thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 3 ngày/1 lần cho đến khi hết thời gian cách ly.

Đối với các trường hợp F1 tiếp xúc với 3 ca F0 (từ 4 - 14 ngày trước khi bệnh nhân F0 được lấy mẫu xét nghiệm dương tính): lấy mẫu xét nghiệm 5 ngày/1 lần và ngày kết thúc thời gian cách ly (tương đương với 3 - 4 lần xét nghiệm trong thời gian cách ly 14 ngày).

Đối với các trường hợp trong vùng phong tỏa, cách ly y tế: lấy mẫu vào các ngày 1, 4, 13 tính từ ngày có quyết định phong tỏa (tương đương với 3 lần xét nghiệm trong thời gian phong tỏa, cách ly 14 ngày)

Đồng thời, tiếp tục mở rộng diện xét nghiệm cho các trường hợp khác căn cứ vào diễn biến của dịch