Điều chỉnh kích thước chữ

Hàn Quốc: Dừng cách ly bệnh nhân tái nhiễm dương tính với Covid-19

(CLO) Cơ quan y tế Hàn Quốc ngày 18/5 cho biết, sẽ dỡ bỏ các biện pháp cách ly đối với các bệnh nhân tái dương tính với Covid-19, bởi không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy những ca tái nhiễm này lây nhiễm.

Audio
Cho phép bệnh nhân tái dương tính với Covid-19 hòa nhập cộng đồng. Ảnh: TL

Cho phép bệnh nhân tái dương tính với Covid-19 hòa nhập cộng đồng. Ảnh: TL

Tình trạng các ca tái dương tính với Covid-19 sau khi xuất viện hiện là vấn đề gây đau đầu với các cơ quan y tế cộng đồng của Hàn Quốc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Cho đến nay, Hàn Quốc đã ghi nhận 447 ca tái dương tính với Covid-19 sau điều trị, chiếm 4,5% tổng số 11.065 ca nhiễm trên toàn quốc.

Chính phủ cho biết, những người đã hồi phục và xuất viện sau điều trị Covid-19 sẽ được phép trở lại sinh hoạt thường nhật bắt đầu từ ngày 19/5 mà không cần thực hiện thêm các xét nghiệm hoặc tiếp tục cách ly thêm hai tuần.

Trước đó, theo các quy định bắt buộc, các bệnh nhân Covid-19 sau xuất viện được khuyễn cáo tự cách ly trong vòng 14 ngày.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm nay, quan chức cấp cao của Bộ Y tế Hàn Quốc Yoon Tae-ho nói: “Cho đến nay, không có làn sóng lây nhiễm thứ hai từ những người có tiếp xúc với các bệnh nhân tái nhiễm. Chúng tôi không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy những ca tái nhiễm này lây nhiễm (cho người khác)”.

Tháng trước, các chuyên gia y tế Hàn Quốc thông báo đã phát hiện các mảnh xác của virus SARS-CoV-2 gây Covid-19 trong tế bào của những ca tái dương tính với Covid-19 sau điều trị. Kết quả này đã bác bỏ các giả thuyết rằng những ca tái phát bệnh là do virus hoạt động trở lại hoặc tái nhiễm virus từ nguồn khác.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho hay, trong số 790 người có tiếp xúc với 285 bệnh nhân tái phát Covid-19, có ba bệnh nhân nhiễm bệnh nhưng nguồn lây nhiễm không liên quan tới các ca tái phát.

Trong một buổi họp báo riêng, Tổng giám đốc KCDC Jeong Eun-kyeong nói: “Những người này đã tiếp xúc với SARS-CoV-2 từ những người khác, nhưng không được phát hiện bệnh cho đến khi xác định được dấu vết tiếp xúc”.

KCDC cũng thông tin thêm, xét nghiệm y tế không thấy dấu vết của SARS-CoV-2 trong các mẫu dịch từ đường hô hấp của 108 bệnh nhân tái dương tính sau khi được điều trị khỏi bệnh.

KCDC nói rằng họ sẽ không sử dụng cụm từ “tái phát” bởi vì các bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh không gây nguy cơ lây nhiễm cho những người khác.

Hiện, các chuyên gia y tế đang tập trung xác định xem liệu những người này có miễn dịch với SARS-CoV-2 hay không và thời gian miễn dịch kéo dài bao lâu.