Hành trình gian nan nhận lại trái ngọt của bé gái có khối u hắc tố khổng lồ trên mặt

(CLO) Vừa qua, theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ tại khoa Sọ mặt và Tạo hình đã chữa trị thành công cho một bé gái ở Ninh Thuận có khối u hắc tố khổng lồ trên mặt.

Vừa sinh ra, bé H.Y (5 tuổi) ở Ninh Thuận đã mang trên mình khối u hắc tố (Nơvi hắc tố) khổng lồ rất hiếm gặp, chiếm gần hết 1 nửa khuôn mặt. Từ khi 1 tháng tuổi, gia đình đã đưa bé đi khám ở khắp nơi tuy nhiên không có thông tin, kết quả tốt.

Mẹ của bé H.Y cho hay: “Theo ngày tháng con lớn dần lên, đến tuổi đi học mẫu giáo nhưng vì mảng bớt đen trên mặt, các bạn đều xa lánh, không ai muốn chơi cùng con. Em thương con lắm nhưng chỉ biết khóc chứ chưa biết làm cách nào để chữa bệnh cho con”.

“Năm 2021, khi con gần 3 tuổi, trong 1 lần tình cờ ra Hà Nội, em mang ảnh con đến hỏi các bác sĩ tại khoa Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Nhi Trung ương và được hướng dẫn đưa con đến khám để phẫu thuật càng sớm càng tốt. Thế là hành trình tìm lại khuôn mặt xinh đẹp cho con gái yêu của gia đình em bắt đầu. Thật tuyệt vời, sau 3 lần phẫu thuật, giờ đây, mảng bớt đen trên mặt con đã biến mất hoàn toàn,con dần tự tin và hoà đồng hơn với mọi người…”, mẹ của bé xúc động chia sẻ.

hanh trinh gian nan nhan lai trai ngot cua be gai co khoi u hac to khong lo tren mat hinh 1

Hình ảnh của bé H. Y trước và sau phẫu thuật.

Theo bác sĩ Đặng Hoàng Thơm – Trưởng khoa Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết U hắc tố (Nơvi hắc tố) bẩm sinh là bệnh lý khá phổ biến với khoảng 1% trẻ sơ sinh, tuy nhiên u hắc tố khổng lồ lại rất hiếm gặp với tỷ lệ 1/500.000 trẻ sinh ra sống.

Khối u hắc tố được gọi là khổng lồ khi diện tích vùng tổn thương lớn hơn 20cm hoặc nhiều hơn 1 đơn vị giải phẫu ở da đối với người lớn và kích thước lớn hơn lòng bàn tay đối với trẻ em.

Dựa vào một số triệu chứng lâm sàng có thể chẩn đoán xác định bệnh như xuất hiện ngay sau sinh khối màu đen hoặc nâu sậm trên da, màu sắc đồng nhất, kích thước phát triển tỷ lệ với sự tăng kích thước cơ thể, có thể nổi gồ trên da hoặc không, thường kèm lông mọc trên bề mặt, ranh giới rõ ràng. Bệnh có thể xuất hiện đơn thuần hoặc kết hợp bệnh lý khác. Nguy cơ chuyển thành ác tính khá cao, chiếm khoảng 6,3%.

Phẫu thuật loại bỏ u hắc tố khổng lồ cần được thực hiện càng sớm càng tốt (trước 3-5 tuổi), nếu có dấu hiệu ung thư hoá như loét, chảy máu, thay đổi nhanh màu sắc – kích thước, xâm lấn xung quanh,…thì cần phải phẫu thuật ngay. Tuy nhiên, u hắc tố khổng lồ rất khó để loại bỏ toàn bộ chỉ trong 1 lần phẫu thuật mà cần thực hiện nhiều lần, đồng thời kết hợp nhiều kỹ thuật khác nhau (cắt thu dần, ghép da, vạt da, giãn da,..) tuỳ theo đặc điểm, vị trí của khối.

Bác sĩ Đặng Hoàng Thơm cũng cho biết, sau khi khám và hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ khoa Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Nhi Trung ương xác định tình trạng bệnh của bé H.Y là một trường hợp khá phức tạp, bé có khối u hắc tố khổng lồ chiếm 7 đơn vị giải phẫu tại vùng đầu và mặt là: da đầu, 3/4 trán, thái dương, mi mắt trên, mi mắt dưới, cung mày và má.

“Khối u hắc tố của bé H.Y có kích thước lớn lại nằm ngay trên khuôn mặt nên không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn tác động nặng nề đến tâm lý, khiến bé thu mình, ngại giao tiếp, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách, do đó bé cần được phẫu thuật sớm để không bị mặc cảm, tự ti khi lớn lên, đồng thời hạn chế tối đa nguy cơ ung thư hóa” – Bác sĩ Đặng Hoàng Thơm cho hay.

hanh trinh gian nan nhan lai trai ngot cua be gai co khoi u hac to khong lo tren mat hinh 2

Bác sĩ Đặng Hoàng Thơm – trưởng khoa Sọ mặt và Tạo hình cùng ekip đang thực hiện phẫu thuật tạo hình cho trẻ.

Theo đó, năm 2021 khi gần 3 tuổi, bé H.Y bước vào cuộc phẫu thuật đầu tiên trên hành trình tìm lại khuôn mặt xinh xắn của mình. Các bác sĩ khoa Tạo hình – Sọ mặt, Bệnh viện Nhi Trung ương đã sử dụng phương pháp giãn da cấp tính cùng vạt trượt vùng cổ và sau tai để che phủ tổn khuyết sau cắt bỏ u sắc tố vùng má và mi dưới của bé. Trong lần phẫu thuật thứ 2, bé được ghép da tại đơn vị trán và mi trên.

Vừa qua, trong lần phẫu thuật thứ 3, bé H.Y đã được tạo hình góc mắt ngoài, sửa sẹo, tái tạo cung mày bằng vạt da đầu mang tóc. Hiện tại, sau 3 lần phẫu thuật, toàn bộ phần u hắc tố trên mặt bé H.Y đã được cắt bỏ, vùng mắt và cung mày 2 bên cân đối, không trễ mi, quá trình phẫu thuật đã gần hoàn thiện, trẻ tự tin hơn với diện mạo mới của mình. Dự kiến, trong thời gian tới, bé H.Y sẽ được ghép mỡ Coleman ở vùng da trán để tạo sự mềm mại và sửa chữa sẹo thẩm mỹ.

Thu Phương

Xem thêm

Hy hữu người đàn ông hai lần thủng ruột vì một nguyên nhân

Hy hữu người đàn ông hai lần thủng ruột vì một nguyên nhân

(CLO) Người đàn ông nhập viện với biểu hiện đau dữ dội vùng hố chậu phải. Sau khi thăm khám, các bác sỹ phát hiện người bệnh bị thủng ruột do hai mảnh xương sắc nhọn, buộc phải mổ cấp cứu. Đáng nói, trước đó người này cũng từng bị thủng ruột, phải phẫu thuật cấp cứu và làm hậu môn nhân tạo do nuốt phải xương.

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

(CLO) Bộ Y tế đang xây dựng dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) theo hướng xác lập một đầu mối thống nhất quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, đồng thời đổi mới phương thức hậu kiểm bằng dữ liệu số và phân tích nguy cơ thay cho cách kiểm tra truyền thống.

Sữa mẹ được ví như 'vắc-xin tự nhiên' nhưng nhiều trẻ vẫn bỏ lỡ

Sữa mẹ được ví như 'vắc-xin tự nhiên' nhưng nhiều trẻ vẫn bỏ lỡ

(CLO) Dù được xem là nguồn dinh dưỡng tối ưu và "vắc-xin tự nhiên" giúp trẻ phát triển toàn diện, tỷ lệ trẻ Việt Nam được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu vẫn thấp hơn mục tiêu quốc gia và toàn cầu, đòi hỏi sự chung tay hỗ trợ từ gia đình, doanh nghiệp và toàn xã hội.

Ung thư tại Việt Nam tăng 60% sau 16 năm, chuyên gia kêu gọi đột phá toàn diện trong phòng chống

Ung thư tại Việt Nam tăng 60% sau 16 năm, chuyên gia kêu gọi đột phá toàn diện trong phòng chống

(CLO) Mỗi năm Việt Nam ghi nhận gần 180.000 ca ung thư mới, hơn 120.000 người tử vong. Trong bối cảnh số ca mắc ngày càng gia tăng, các chuyên gia cho rằng cần một chiến lược đột phá toàn diện, từ phòng ngừa, tầm soát sớm đến điều trị và chăm sóc dinh dưỡng để giảm gánh nặng bệnh tật.

Bệnh viện Đại học quốc tế Hồng Bàng ký kết hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Bệnh viện Đại học quốc tế Hồng Bàng ký kết hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Chiều ngày 30-7-2026, Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU Hospital) và Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh (UMC) đã ký kết hợp tác chuyên môn, hướng đến mục tiêu nâng cao năng lực y tế, tối ưu hóa chất lượng chẩn đoán, điều trị và bảo đảm an toàn cho người bệnh. Sự kiện cũng mở ra cơ hội gia tăng khả năng tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao cho người dân trong khu vực.

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

(CLO) Từ năm học 2026-2027, Hà Nội sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú khi UBND xã, phường trực tiếp lựa chọn và ký hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm, thay vì giao từng trường thực hiện như trước. Cùng với hệ thống truy xuất nguồn gốc HanoiCheck, mô hình mới được kỳ vọng tạo thêm "hàng rào" kiểm soát an toàn thực phẩm trong trường học.

Thực phẩm chế biến sẵn: Tiện lợi trước mắt, hệ lụy lâu dài

Thực phẩm chế biến sẵn: Tiện lợi trước mắt, hệ lụy lâu dài

(CLO) Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh như một giải pháp tiện lợi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc tiêu thụ thường xuyên những thực phẩm này có thể làm gia tăng nguy cơ béo phì, rối loạn chuyển hóa và nhiều bệnh mạn tính nếu không kiểm soát hợp lý.

Tai biến y khoa: Khi nào bác sĩ được bảo vệ, người bệnh được bồi thường?

Tai biến y khoa: Khi nào bác sĩ được bảo vệ, người bệnh được bồi thường?

(CLO) Tai biến y khoa luôn là "điểm nóng" trong mối quan hệ giữa người bệnh và cơ sở khám, chữa bệnh, bởi phía sau mỗi sự cố là nỗi đau, mất mát và những câu hỏi về trách nhiệm. Từ vụ việc sản phụ mất vận động hai chân sau sinh, bệnh viện cho biết chưa có căn cứ xác định sai sót chuyên môn, dư luận đặt vấn đề: đâu là ranh giới giữa rủi ro nghề nghiệp của ngành y và trách nhiệm phải bồi thường?

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

(CLO) Hai vụ việc liên tiếp liên quan đến sinh viên y khoa có phát ngôn phản cảm trên mạng xã hội đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận. Đằng sau những câu nói tưởng như "đùa cho vui" không chỉ là câu chuyện về ứng xử của một cá nhân, mà còn gióng lên hồi chuông về đạo đức nghề nghiệp, khả năng quản trị cảm xúc và văn hóa sử dụng mạng xã hội của những người đang được đào tạo để trở thành bác sĩ.

Cỡ chữ bài viết: