Điều chỉnh kích thước chữ

Hãy là người tiêu dùng tin tức thông minh

(CLO) Để ngăn chặn tin giả, trách nhiệm không chỉ thuộc về nhà báo, giới truyền thông mà còn cả từ phía người đọc - ý kiến được nhiều người đồng tình tại cuộc tọa đàm “Nhà báo và bạn đọc trong cuộc chiến chống tin giả” tổ chức ngày 19/6 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Audio

Sự kiện: Tin tức

Cuộc Toạ đàm là dịp để bạn đọc, nhà báo, các chuyên gia giao lưu, trao đổi, chia sẻ quan điểm, góc nhìn về thông tin giả, tin không đúng sự thật đã và đang diễn ra hàng ngày trên các trang mạng xã hội và một số phương tiện thông tin đại chúng.

Theo ông Trần Minh Hùng, Tổng biên tập Nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn, công nghệ thông tin, mạng Internet đã và đang tạo ra nhiều giá trị tích cực cho cộng đồng, tuy nhiên lợi dụng mạng xã hội, một số người đã vô tình hoặc cố ý đưa ra thông tin giả, bóp méo sự thật. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống xã hội, tạo nhiều hệ lụy nguy hiểm cho sự phát triển của một đơn vị, tổ chức hay một quốc gia.

Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: qdnd.com.vn

Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: qdnd.com.vn

Từ thực tế này, tọa đàm đặt ra trọng trách cho các cơ quan, đơn vị báo chí với vai trò định hướng dư luận, cập nhật thông tin chính xác, khách quan. Ở góc độ nhà báo, ông Trần Minh Hùng cho rằng, nếu người dùng không xác minh thông tin sẽ bị dẫn dắt bởi thông tin đó và nếu nhà báo lấy mạng xã hội làm nguồn tin tác nghiệp, chắc chắn sẽ bị nguồn tin không kiểm chứng dẫn dắt.

Về tác động tiêu cực của tin giả, Tiến sĩ Tâm lý học Lê Thị Linh Trang cho rằng thông tin giả, tin không đúng sự thật gây tổn hại uy tín tổ chức, cá nhân, định hình suy nghĩ, thái độ lệch lạc của con người, gây hoang mang, tạo dư luận xấu. Thông tin giả còn làm nhiễu thông tin nội bộ quốc gia, gây bất ổn chính trị, phân chia tôn giáo, sắc tộc, gây kích động bạo lực, thù địch, tệ nạn xã hội, phá hoại thuần phong mỹ tục…

Để khắc phục tình trạng này, Tiến sĩ Lê Thị Linh Trang cho rằng, cần nâng cao vai trò giáo dục luật pháp, truyền thông cho người dân; tăng cường tuyên truyền, thông tin để người dân hiểu rõ hơn vấn nạn này, giúp họ có khả năng phân biệt được tin thật, tin giả, để có thể tự bảo vệ mình tốt hơn.

Cùng quan điểm, nhà báo Lê Thanh Phong (Báo Lao động) cho rằng, vai trò của báo chí là đưa tin đến bạn đọc nên cần phải định hướng thông tin, đưa tin trung thực, đúng sự thật, có trách nhiệm với thông tin của mình và cộng đồng xã hội.

PV