Điều chỉnh kích thước chữ

Hệ thống chính trị xã, phường, thị trấn là hạt nhân, nòng cốt trong tăng cường giãn cách xã hội

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, trong thực hiện tăng cường giãn cách xã hội, hệ thống chính trị xã, phường, thị trấn là hạt nhân, nòng cốt trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, bảo đảm lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy thống nhất, xuyên suốt, kể cả chỉ đạo, điều phối các lực lượng hỗ trợ khác.

Audio
Bài liên quan
he thong chinh tri xa phuong thi tran la hat nhan nong cot trong tang cuong gian cach xa hoi hinh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với lãnh đạo địa phương của TP Thủ Đức, TPHCM về công tác bảo đảm an sinh, an dân và phòng chống dịch.

Trước đó, vào ngày 26 và 27/8/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì kiểm tra trên thực tế việc thực hiện tăng cường giãn cách xã hội và phòng, chống dịch COVID-19 tại một số xã, phường trên địa bàn TPHCM, tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai. Sau khi kiểm tra, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì hội nghị trực tuyến với các xã, phường, thị trấn đang thực hiện tăng cường giãn cách xã hội trên địa bàn Thành phố và 2 tỉnh.

Tại Thông báo số 227/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến với cấp xã, phường tại các địa phương nêu trên về phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành và đặc biệt là các xã, phường, thị trấn - “pháo đài” thực hiện tăng cường giãn cách xã hội cần tiếp tục quán triệt nghiêm túc các quan điểm, nguyên tắc lãnh đạo, chỉ đạo, quyết liệt tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại Công điện số 1099/CĐ-TTg ngày 22/8/2021 và Công điện số 1102/CĐ-TTg ngày 23/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ để kêu gọi nhân dân chia sẻ, động viên, hướng dẫn và đề nghị người dân thực hiện.

Đồng thời, các địa phương cần có cơ chế, biện pháp trực tiếp giải quyết các vấn đề của người dân ngay tại xã, phường, thị trấn; làm cho người dân thấy được việc thực hiện giãn cách xã hội và phòng, chống dịch là trách nhiệm, là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình mình và cộng đồng. Chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân.

he thong chinh tri xa phuong thi tran la hat nhan nong cot trong tang cuong gian cach xa hoi hinh 2

Thủ tướng đến thăm, động viên bà con nhân dân Đồng Nai và nêu rõ tinh thần "ai ở đâu ở yên đó", thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch bệnh.

Đặc biệt, trong thực hiện tăng cường giãn cách xã hội, Thủ tướng cho rằng, hệ thống chính trị xã, phường, thị trấn là hạt nhân, là nòng cốt trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, bảo đảm lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy thống nhất, xuyên suốt, kể cả chỉ đạo, điều phối các lực lượng hỗ trợ của các ngành: y tế, quân đội, công an để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ.

Các nhiệm vụ cụ thể là: Vận động, kêu gọi, quán triệt đến tận người dân và động viên nhân dân thực hiện nghiêm ngặt, triệt để việc người dân không ra khỏi nhà, “ai ở đâu ở đó”; Bảo đảm lương thực, thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu cho người dân ở khu vực thực hiện giãn cách xã hội ngay tại xã, phường, thị trấn, để người dân an tâm ở tại nhà, không để ai bị thiếu ăn, thiếu mặc, chú ý các đối tượng là người nghèo, yếu thế, công nhân tại các khu nhà trọ, người “lang thang cơ nhỡ”, các đối tượng dễ bị tổn thương.

Đưa dịch vụ y tế đến gần dân nhất ngay tại xã, phường, thị trấn, bảo đảm người dân được tiếp cận nhanh nhất, ở mọi lúc, mọi nơi; thực hiện thần tốc việc xét nghiệm trên diện rộng toàn thành phố theo hướng dẫn của Bộ Y tế để kịp thời phát hiện, phân loại, chăm sóc, điều trị phù hợp các loại F0; y tế tại xã, phường phải tiếp cận người bệnh sớm nhất để kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ y tế ngay tại xã, phường thị trấn, hạn chế các trường hợp bệnh diễn biến nặng hơn, góp phần giảm các ca bệnh nặng, giảm tử vong.

he thong chinh tri xa phuong thi tran la hat nhan nong cot trong tang cuong gian cach xa hoi hinh 3

Thủ tướng thăm, động viên lực lượng y tế tuyến đầu làm công tác phòng chống dịch tại TPHCM.

Cùng với đó, hệ thống chính trị tại các "pháo đài" cũng đảo đảm an dân, an ninh, trật tự an toàn xã hội cho người dân khu vực giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội; Tăng tốc tiêm vaccine càng sớm càng tốt; đẩy mạnh tuyên truyền để quán triệt tinh thần “vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất”; khắc phục tình trạng chờ đợi, kén chọn vaccine; tăng cường sử dụng các loại thuốc chữa bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, kết hợp Đông -Tây y, kết hợp y dược cổ truyền và y dược hiện đại trong điều trị...

Đẩy mạnh công tác truyền thông cho nhân dân về chính sách hỗ trợ an sinh xã hội, hỗ trợ y tế và về các biện pháp phòng, chống dịch để dân biết, hiểu, đồng cảm, chia sẻ, tin tưởng và tự giác thực hiện giãn cách xã hội, trước hết là yên tâm ở tại nhà.

Thực hiện nghiêm yêu cầu “sản xuất an toàn”, nhất là tại các khu công nghiệp, áp dụng linh hoạt các phương án “3 cùng”, “1 cung đường 2 điểm đến”, “doanh nghiệp xanh”... theo tinh thần “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”. Củng cố và bảo vệ vững chắc các “vùng xanh”; khẩn trương “xanh hóa” các “vùng vàng” (có nguy cơ), “vùng da cam” (có nguy cơ cao), nhanh chóng thu hẹp các “vùng đỏ” (có nguy cơ rất cao lây nhiễm dịch bệnh) trên địa bàn.

Cũng tại Thông báo kết luận nêu trên, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo TPHCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả các giải pháp, nhiệm vụ. Đặc biệt là tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện; cấp trên kiểm tra cấp dưới, cấp tỉnh kiểm tra tận cấp xã, phường, kiểm tra kết hợp với hỗ trợ, hướng dẫn xã, phường thực hiện; đề cao kỷ luật, kỷ cương trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Trong đó, Bí thư cấp ủy các cấp lãnh đạo, chỉ đạo, chịu trách nhiệm toàn diện công tác phòng, chống dịch.

Tổ chức thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Điện số 90 ngày 25/8/2021.

Quốc Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tiêu điểm: Cá nhân vận động từ thiện: Sửa luật để có hành lang pháp lý đầy đủ

(CLO) “Sao kê từ thiện” đã trở thành cụm từ nóng nhất trong suốt thời gian vừa qua. Cụm từ này xuất hiện khi trên MXH bắt đầu những cuộc “đấu tố” lẫn nhau giữa một doanh nhân và một số nghệ sĩ kêu gọi từ thiện. Cũng từ đây, việc công khai, minh bạch trong từ thiện được đặc biệt quan tâm.

Sáng 25/10, Việt Nam có gần 806.000 ca COVID-19 khỏi bệnh

(CLO) Đến sáng 25/10, Việt Nam ghi nhận 888.940 ca mắc COVID-19, trong đó gần 806.000 bệnh nhân đã được chữa khỏi.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn: Ngành chăn nuôi đang rất khó khăn

(CLO) Bộ NN&PTNT cho biết, trong thời gian qua, do dịch COVID-19, các khu công nghiệp, khu chế xuất, các trường học, các nhà hàng, quán ăn, khách sạn, chợ đầu mối, chợ dân sinh không hoạt động... ở nhiều địa phương đã dẫn đến nhu cầu sử dụng thực phẩm giảm từ 30-50%

Đấu giá lá thư tay Steve Jobs viết năm 18 tuổi

(CLO) Một bức thư do Steve Jobs viết năm 18 tuổi sắp được đem đấu giá vào ngày 3/11 tới, ước tính giá trị lên đến 300.000 USD.

Mỹ bắt đầu tiêm vắc xin cho trẻ em 5-11 tuổi từ tháng 11

(CLO) Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, Anthony Fauci cho biết Mỹ sẵn sàng tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi bắt đầu từ tháng 11 và dự đoán nhiều trẻ em được tiêm chủng đầy đủ trước cuối năm.

Giá Bitcoin hôm nay 25/10: Giảm xuống dưới 60.000 USD

(CLO) Giá Bitcoin (BTC) đã giảm xuống dưới 60.000 USD và các nhà đầu tư đang cố gắng tìm hiểu xem liệu đợt điều chỉnh 10% có phải là chốt lời ngắn hạn lành mạnh hay là sự kết thúc của chu kỳ tăng giá.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 25/10: Đồng USD nhích nhẹ 0,07 điểm

(CLO) Sau vài phiên đi xuống ở cuối tuần trước, đồng USD đã có tín hiệu hồi phục khi chỉ số DXY nhích nhẹ 0,07 điểm để đứng ở mức 93,505 điểm.

Hành khách đi máy bay cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ để tránh chậm chuyến

(CLO) Để nhanh chóng hoàn thiện thủ tục hàng không, đảm bảo bay an toàn và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài khuyến cáo hành khách cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định, tránh tình trạng khi đến sân bay phải khai lại, khai bổ sung.

Dịch bệnh COVID-19 tại khu vực ASEAN tiếp tục hạ nhiệt

(CLO) Dịch bệnh COVID-19 tại khu vực ASEAN tiếp tục xu thế hạ nhiệt, số ca mắc mới đã lùi về quanh ngưỡng 30.000 ca/ngày; ca tử vong giảm mạnh ở những quốc gia từng là điểm nóng như Indonesia, Malaysia, Philippines, Việt Nam.