Hệ thống chính trị xã, phường, thị trấn là hạt nhân, nòng cốt trong tăng cường giãn cách xã hội

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, trong thực hiện tăng cường giãn cách xã hội, hệ thống chính trị xã, phường, thị trấn là hạt nhân, nòng cốt trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, bảo đảm lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy thống nhất, xuyên suốt, kể cả chỉ đạo, điều phối các lực lượng hỗ trợ khác.

Bài liên quan

Thủ tướng cảm ơn 3 bác sĩ dương tính với COVID-19 vẫn tình nguyện chăm sóc các F0 khác

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bà con yên tâm, chịu khó "ai ở đâu ở yên đấy"

Thủ tướng: Bình Dương chậm nhất 15/9 phải trở lại trạng thái bình thường mới

he thong chinh tri xa phuong thi tran la hat nhan nong cot trong tang cuong gian cach xa hoi hinh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với lãnh đạo địa phương của TP Thủ Đức, TPHCM về công tác bảo đảm an sinh, an dân và phòng chống dịch.

Trước đó, vào ngày 26 và 27/8/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì kiểm tra trên thực tế việc thực hiện tăng cường giãn cách xã hội và phòng, chống dịch COVID-19 tại một số xã, phường trên địa bàn TPHCM, tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai. Sau khi kiểm tra, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì hội nghị trực tuyến với các xã, phường, thị trấn đang thực hiện tăng cường giãn cách xã hội trên địa bàn Thành phố và 2 tỉnh.

Tại Thông báo số 227/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến với cấp xã, phường tại các địa phương nêu trên về phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành và đặc biệt là các xã, phường, thị trấn - “pháo đài” thực hiện tăng cường giãn cách xã hội cần tiếp tục quán triệt nghiêm túc các quan điểm, nguyên tắc lãnh đạo, chỉ đạo, quyết liệt tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại Công điện số 1099/CĐ-TTg ngày 22/8/2021 và Công điện số 1102/CĐ-TTg ngày 23/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ để kêu gọi nhân dân chia sẻ, động viên, hướng dẫn và đề nghị người dân thực hiện.

Đồng thời, các địa phương cần có cơ chế, biện pháp trực tiếp giải quyết các vấn đề của người dân ngay tại xã, phường, thị trấn; làm cho người dân thấy được việc thực hiện giãn cách xã hội và phòng, chống dịch là trách nhiệm, là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình mình và cộng đồng. Chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân.

he thong chinh tri xa phuong thi tran la hat nhan nong cot trong tang cuong gian cach xa hoi hinh 2

Thủ tướng đến thăm, động viên bà con nhân dân Đồng Nai và nêu rõ tinh thần "ai ở đâu ở yên đó", thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch bệnh.

Đặc biệt, trong thực hiện tăng cường giãn cách xã hội, Thủ tướng cho rằng, hệ thống chính trị xã, phường, thị trấn là hạt nhân, là nòng cốt trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, bảo đảm lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy thống nhất, xuyên suốt, kể cả chỉ đạo, điều phối các lực lượng hỗ trợ của các ngành: y tế, quân đội, công an để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ.

Các nhiệm vụ cụ thể là: Vận động, kêu gọi, quán triệt đến tận người dân và động viên nhân dân thực hiện nghiêm ngặt, triệt để việc người dân không ra khỏi nhà, “ai ở đâu ở đó”; Bảo đảm lương thực, thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu cho người dân ở khu vực thực hiện giãn cách xã hội ngay tại xã, phường, thị trấn, để người dân an tâm ở tại nhà, không để ai bị thiếu ăn, thiếu mặc, chú ý các đối tượng là người nghèo, yếu thế, công nhân tại các khu nhà trọ, người “lang thang cơ nhỡ”, các đối tượng dễ bị tổn thương.

Đưa dịch vụ y tế đến gần dân nhất ngay tại xã, phường, thị trấn, bảo đảm người dân được tiếp cận nhanh nhất, ở mọi lúc, mọi nơi; thực hiện thần tốc việc xét nghiệm trên diện rộng toàn thành phố theo hướng dẫn của Bộ Y tế để kịp thời phát hiện, phân loại, chăm sóc, điều trị phù hợp các loại F0; y tế tại xã, phường phải tiếp cận người bệnh sớm nhất để kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ y tế ngay tại xã, phường thị trấn, hạn chế các trường hợp bệnh diễn biến nặng hơn, góp phần giảm các ca bệnh nặng, giảm tử vong.

he thong chinh tri xa phuong thi tran la hat nhan nong cot trong tang cuong gian cach xa hoi hinh 3

Thủ tướng thăm, động viên lực lượng y tế tuyến đầu làm công tác phòng chống dịch tại TPHCM.

Cùng với đó, hệ thống chính trị tại các "pháo đài" cũng đảo đảm an dân, an ninh, trật tự an toàn xã hội cho người dân khu vực giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội; Tăng tốc tiêm vaccine càng sớm càng tốt; đẩy mạnh tuyên truyền để quán triệt tinh thần “vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất”; khắc phục tình trạng chờ đợi, kén chọn vaccine; tăng cường sử dụng các loại thuốc chữa bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, kết hợp Đông -Tây y, kết hợp y dược cổ truyền và y dược hiện đại trong điều trị...

Đẩy mạnh công tác truyền thông cho nhân dân về chính sách hỗ trợ an sinh xã hội, hỗ trợ y tế và về các biện pháp phòng, chống dịch để dân biết, hiểu, đồng cảm, chia sẻ, tin tưởng và tự giác thực hiện giãn cách xã hội, trước hết là yên tâm ở tại nhà.

Thực hiện nghiêm yêu cầu “sản xuất an toàn”, nhất là tại các khu công nghiệp, áp dụng linh hoạt các phương án “3 cùng”, “1 cung đường 2 điểm đến”, “doanh nghiệp xanh”... theo tinh thần “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”. Củng cố và bảo vệ vững chắc các “vùng xanh”; khẩn trương “xanh hóa” các “vùng vàng” (có nguy cơ), “vùng da cam” (có nguy cơ cao), nhanh chóng thu hẹp các “vùng đỏ” (có nguy cơ rất cao lây nhiễm dịch bệnh) trên địa bàn.

Cũng tại Thông báo kết luận nêu trên, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo TPHCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả các giải pháp, nhiệm vụ. Đặc biệt là tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện; cấp trên kiểm tra cấp dưới, cấp tỉnh kiểm tra tận cấp xã, phường, kiểm tra kết hợp với hỗ trợ, hướng dẫn xã, phường thực hiện; đề cao kỷ luật, kỷ cương trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Trong đó, Bí thư cấp ủy các cấp lãnh đạo, chỉ đạo, chịu trách nhiệm toàn diện công tác phòng, chống dịch.

Tổ chức thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Điện số 90 ngày 25/8/2021.

Xem thêm

Trình Chính phủ ban hành ngay 46 nghị định quy định chi tiết các luật, nghị quyết

Trình Chính phủ ban hành ngay 46 nghị định quy định chi tiết các luật, nghị quyết

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 170/NQ-CP Phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 6 năm 2026. Chính phủ yêu cầu các bộ ngành trình Chính phủ ban hành ngay 11 nghị định quy định chi tiết các luật, nghị quyết đã có hiệu lực và 35 nghị định quy định chi tiết các luật, nghị quyết có hiệu lực từ 1/7/2026.

Bộ trưởng Vũ Hải Quân: Công tác giải ngân phải gắn với trách nhiệm của người đứng đầu

Bộ trưởng Vũ Hải Quân: Công tác giải ngân phải gắn với trách nhiệm của người đứng đầu

(CLO) Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Vũ Hải Quân yêu cầu 6 tháng cuối năm 2026 tập trung công tác tổ chức triển khai chính sách, đồng thời chỉ rõ hai điểm nghẽn lớn nhất hiện nay là công tác giải ngân gắn với trách nhiệm của người đứng đầu và công tác chỉ đạo, điều hành ở địa phương.

Bộ Khoa học và Công nghệ đẩy mạnh hợp tác phát triển hạ tầng nghiên cứu và Quỹ đầu tư mạo hiểm quốc gia

Bộ Khoa học và Công nghệ đẩy mạnh hợp tác phát triển hạ tầng nghiên cứu và Quỹ đầu tư mạo hiểm quốc gia

(CLO) Ngày 29/6, Bộ trưởng Vũ Hải Quân đã có buổi làm việc trao đổi nhiều nội dung hợp tác trọng tâm nhằm thúc đẩy phát triển hạ tầng nghiên cứu quốc gia, cơ chế vận hành phòng thí nghiệm, thu hút nhân tài, thương mại hóa công nghệ và thiết kế Quỹ đầu tư mạo hiểm quốc gia với bà Mariam J. Sherma, Giám đốc Ngân hàng Thế giới phụ trách Việt Nam, Campuchia và Lào.

Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác lập pháp

Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác lập pháp

(CLO) Chiều 29/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã chủ trì Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Đảng bộ Quốc hội để xem xét, cho ý kiến đối với các nội dung có ý nghĩa rất quan trọng đối với công tác lãnh đạo của Đảng bộ trong năm 2026 và cả nhiệm kỳ.

Sắp xếp lại thôn, tổ dân phố hoàn thành trước 30/6/2026

Sắp xếp lại thôn, tổ dân phố hoàn thành trước 30/6/2026

Chiều 29/6, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác tổ chức xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026, theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Hơn 2.700 đại biểu tại các điểm cầu trên cả nước tham dự.

Rà soát, bổ sung tài sản kinh tế số và quyền khai thác BOT vào Luật Đấu giá tài sản (sửa đổi)

Rà soát, bổ sung tài sản kinh tế số và quyền khai thác BOT vào Luật Đấu giá tài sản (sửa đổi)

(CLO) Về Dự án Luật Đấu giá tài sản (sửa đổi), Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu đề nghị rà soát, bổ sung đầy đủ các loại tài sản mà pháp luật quy định phải bán thông qua đấu giá. Đặc biệt là các loại tài sản mới hình thành trong nền kinh tế số, tài sản là quyền khai thác, quyền thu phí, quyền thu giá trong khai thác, sử dụng dự án BOT.

Ứng dụng công nghệ đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Ứng dụng công nghệ đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

(CLO) Chiến dịch "500 ngày đêm" đang tạo ra bước đột phá lớn trong công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ. Sự kết hợp giữa đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" và sức mạnh công nghệ (Big Data, AI, giám định ADN) đã thắp lên hy vọng mới, đẩy nhanh hành trình thiêng liêng nhằm sớm trả lại tên cho các anh.

Quân khu 7 thành lập Tiểu đoàn Phương tiện không người lái

Quân khu 7 thành lập Tiểu đoàn Phương tiện không người lái

(CLO) Sáng 29/6, tại trụ sở Phòng thủ khu vực Tam Long (phường Tam Long, Thành phố Hồ Chí Minh), Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Tiểu đoàn Phương tiện không người lái trực thuộc Bộ Tham mưu Quân khu. Trước mắt, đơn vị sẽ lấy khu vực Tam Long làm địa bàn đóng quân để huấn luyện trong giai đoạn chờ xây dựng doanh trại mới với các hạng mục đặc thù như đường băng cho UAV, cảng cho USV và thao trường cho UGV…

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng Hà Nội sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng Hà Nội sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bày tỏ tin tưởng, với truyền thống văn hiến, anh hùng cùng khát vọng phát triển và quyết tâm đổi mới, Hà Nội sẽ tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ đối với Vùng Thủ đô và cả nước, đồng thời trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư, nơi hội tụ trí tuệ, công nghệ, nguồn lực và những ý tưởng phát triển mới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Pháo binh-Tên lửa là lực lượng hỏa lực rất quan trọng, phải trở thành trụ cột của sức mạnh tác chiến

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Pháo binh-Tên lửa là lực lượng hỏa lực rất quan trọng, phải trở thành trụ cột của sức mạnh tác chiến

(CLO) Sáng 29/6, tại Hà Nội, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Pháo binh - Tên lửa tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Bộ đội Pháo binh - Tên lửa (29/6/1946 - 29/6/2026) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương dự, phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Video: Toàn cảnh Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm vừa được công bố có gì đặc biệt?

Video: Toàn cảnh Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm vừa được công bố có gì đặc biệt?

(CLO) Lần đầu tiên, Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm được giới thiệu toàn diện thông qua bộ phim trực quan, hé lộ định hướng phát triển không gian, kinh tế - xã hội và tầm nhìn dài hạn của Thủ đô. Sự kiện cũng đánh dấu hội nghị xúc tiến đầu tư quy mô lớn đầu tiên của Hà Nội trong giai đoạn phát triển mới, với đầy đủ cơ sở chính trị, pháp lý và định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển sắp tới.

Hà Nội xác định 3 động lực đột phá để hiện thực hóa Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm

Hà Nội xác định 3 động lực đột phá để hiện thực hóa Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm

(CLO) Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng nhấn mạnh, để hiện thực hóa Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm, Hà Nội sẽ dựa vào ba động lực chính gồm thể chế, hạ tầng chiến lược và đổi mới phương thức quản trị, qua đó mở ra không gian phát triển mới, thu hút các dòng vốn đầu tư chất lượng cao.

Xảy ra sự việc có tác động xã hội lớn, chậm nhất 24 giờ phải phát ngôn cho báo chí

Xảy ra sự việc có tác động xã hội lớn, chậm nhất 24 giờ phải phát ngôn cho báo chí

(CLO) Chậm nhất 24 giờ kể từ khi tiếp nhận vụ việc có tác động lớn hoặc xuất hiện dư luận trái chiều, người phát ngôn của cơ quan hành chính nhà nước bắt buộc phải cung cấp thông tin ban đầu cho báo chí. Đây là quy định nghiêm ngặt tại Điều 7 Nghị định số 244/2026/NĐ-CP nhằm chủ động định hướng dư luận và chặn đứng nguy cơ khủng hoảng truyền thông.

Cỡ chữ bài viết: