Đèo Lùng Pa thuộc huyện Văn Quan cách trung tâm Thành phố Lạng Sơn khoảng 28km theo hướng Quốc lộ 1B.
Những ngày cuối tháng 11, đèo Lùng Pa như khoác lên mình chiếc áo mới khi những hàng hoa dã quỳ trồng tại nơi đây nở rộ.
Theo người dân gần đây, những cây hoa hoa dã quỳ tại đây xuất phát từ phong trào “Tết trồng cây năm 2020” của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Văn Quan.
Chia sẻ với báo chí, ông Nông Văn Tùng, trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Văn Quan tự hào cho biết, toàn bộ cây giống được người dân 2 xã Điểm He và An Sơn tự chuẩn bị, dã quỳ là lại cây dễ sinh trưởng, chỉ cần cắm cành cây cũng có thể sống được. Có được con đường dài gần 2km phủ đầy sắc hoa như ngày hôm nay huyện Văn Quan hoàn toàn không mất một khoản chi phí nào.
Cận cảnh những bông hoa dã quỳ ngập sắc vàng tại đèo Lùng Pa, tỉnh Lạng Sơn.
Ông Tùng kể lại, trước đây, ven đường của cung đèo chỉ có cỏ dại mọc, nay hoa dã quỳ được trồng ra hoa tạo nên cảnh quan thiên nhiên vô cùng thơ mộng.
Người dân 2 xã Điểm He và An Sơn rất thích thú khi hàng ngày đi qua cung đèo Lùng Pa, được chiêm ngưỡng thành quả của chính mình.
Hoa dã quỳ còn có tên gọi khác là cúc quỳ, sơn quỳ hay hướng dương dại thuộc họ cúc. Cây ra hoà màu vàng vào dịp tháng 10, tháng 11 khi trời bắt đầu trở lạnh.
Cung đường đèo Lùng Pa quanh co những vách núi nay lại nằm xen kẽ giữa hàng hoa tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp.