Hoàn thành vượt mức cao tốc tại Đồng bằng sông Cửu Long là nhiệm vụ chính trị, mệnh lệnh của trái tim

Chiều 19/10, tại Cần Thơ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị về tình hình triển khai các dự án đường cao tốc khu vực ĐBSCL.

Dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, lãnh đạo các bộ ngành, cơ quan Trung ương, Bí thư, Chủ tịch các địa phương vùng ĐBSCL, các ban quản lý dự án, nhà thầu.

Thủ tướng: Nhiệm kỳ này đã dành 600 nghìn tỷ đồng cho giao thông ĐBSCL- Ảnh 1.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị về tình hình triển khai các dự án đường cao tốc khu vực ĐBSCL.

Công suất được phép khai thác vật liệu chưa đáp ứng tiến độ triển khai các dự án

Hiện nay, tại khu vực ĐBSCL, Bộ Xây dựng và các địa phương đang triển khai 11 dự án/dự án thành phần đường bộ cao tốc với tổng chiều dài 434,7 km.

Trong đó, Bộ Xây dựng là cơ quan chủ quản 5 dự án thành phần với tổng chiều dài 211,77 km, trong đó 4 dự án có kế hoạch hoàn thành vào năm 2025 với chiều dài 191,17 km (Cần Thơ - Hậu Giang và Hậu Giang - Cà Mau dài 110,87 km; Cao Lãnh - Lộ Tẻ dài 28,8 km; Lộ Tẻ - Rạch Sỏi dài 51,5 km); dự án Mỹ An - Cao Lãnh (mới khởi công vào tháng 7/2025) có kế hoạch hoàn thành vào năm 2028 với chiều dài 26,6 km.

Thủ tướng: Nhiệm kỳ này đã dành 600 nghìn tỷ đồng cho giao thông ĐBSCL- Ảnh 5.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Minh Hà báo cáo tại hội nghị.

Các địa phương là cơ quan chủ quản 6 dự án thành phần với tổng chiều dài 216,93 km, trong đó dự án thành phần 1 Cao Lãnh - An Hữu do UBND tỉnh Đồng Tháp là cơ quan chủ quản có kế hoạch hoàn thành vào năm 2025 với chiều dài 16 km; 5 dự án còn lại có kế hoạch hoàn thành vào năm 2026, đưa vào khai thác toàn bộ năm 2027 với chiều dài 200,93 km.

5 dự án này đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rút ngắn tiến độ, cụ thể: Dự án thành phần 1 Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng dài 57 km do UBND tỉnh An Giang là cơ quan chủ quản hoàn thành vào 19/12/2025; dự án thành phần 2, 3, 4 Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng dài 132,5 km do UBND thành phố Cần Thơ là cơ quan chủ quản và dự án thành phần 2 Cao Lãnh - An Hữu dài 11,43 km do UBND tỉnh Đồng Tháp là cơ quan chủ quản hoàn thành vào 30/4/2026.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, các địa phương đã cấp phép khai thác 63,31 triệu m3 cát đắp cho các dự án (so với nhu cầu 54,2 triệu m3), tuy nhiên công suất được phép khai thác chưa đáp ứng tiến độ triển khai các dự án.

Về vật liệu đá, tổng nhu cầu các dự án là 8,6 triệu m3, đã xác định được nguồn 5,5 triệu m3.

Công tác hỗ trợ tái định cư và chăm lo đời sống cho Nhân dân được các địa phương làm tốt. Công tác bảo đảm an ninh trật tự và an toàn xã hội tại khu vực dự án được giữ vững...

Thủ tướng: Nhiệm kỳ này đã dành 600 nghìn tỷ đồng cho giao thông ĐBSCL- Ảnh 7.
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, cùng với nhân lực chất lượng cao, hạ tầng chiến lược là một điểm nghẽn của ĐBSCL, trong đó có hạ tầng giao thông.

Hoàn thành vượt mức mục tiêu đã đề ra với các dự án cao tốc tại ĐBSCL

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, phải phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức mục tiêu đã đề ra với các dự án cao tốc tại ĐBSCL, góp phần hoàn thành vượt mục tiêu 3.000 km cao tốc trong năm 2025. Đây là nhiệm vụ chính trị, mệnh lệnh của trái tim, là trách nhiệm với ĐBSCL, là khát vọng của nhân dân để đất nước phát triển nhanh và bền vững. Dự kiến, tới năm 2026, khu vực này sẽ có khoảng 600 km đường cao tốc.

Thời gian tới, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo chủ đầu tư, các nhà thầu huy động đầy đủ nguồn lực tài chính, nhân vật lực, thiết bị, tổ chức thi công "3 ca, 4 kíp", xử lý nghiêm các nhà thầu chậm tiến độ theo quy định hợp đồng, đảm bảo hoàn thành tuyến chính dự án Cần Thơ - Cà Mau trước ngày 19/12/2025, hoàn thành các dự án Cao Lãnh - Lộ Tẻ, Lộ Tẻ - Rạch Sỏi vào tháng 10/2025.

Thủ tướng: Nhiệm kỳ này đã dành 600 nghìn tỷ đồng cho giao thông ĐBSCL- Ảnh 8.
Thủ tướng yêu cầu, phải phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức mục tiêu đã đề ra với các dự án cao tốc tại ĐBSCL.

Về vật liệu xây dựng, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 206/2025/QH15, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 66.4/2025/NQ-CP để tháo gỡ khó khăn về cung ứng vật liệu. Thủ tướng chỉ đạo các địa phương Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long cần chủ động rà soát, nâng công suất, mở mỏ mới, điều chuyển linh hoạt nguồn vật liệu giữa các dự án theo Nghị quyết số 66.4/NQ-CP, cấp mỏ nguyên vật liệu trực tiếp cho các chủ đầu tư, ban quản lý, nhà thầu dự án, có nhu cầu là cấp ngay; Bộ Nông nghiệp và Môi trường hướng dẫn về công suất mỏ.

Đặc biệt, Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra, thanh tra, điều tra nếu có dấu hiệu, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi sai phạm liên quan vật liệu xây dựng, không để tình trạng thao túng thị trường, găm hàng, đội giá; không để ách tắc, không để thiếu nguyên vật liệu, không để tiêu cực, tham nhũng, không để xảy ra tình trạng không khai thác, không mua nguyên vật liệu trong nước có giá rẻ mà lại mua của nước ngoài với giá đắt. Đồng thời, quan tâm vấn đề môi trường, sạt lở, sụt lún trong quá trình khai thác, cung ứng vật liệu...

Xem thêm

Việt Nam và Chile phát huy vai trò cửa ngõ kết nối Đông Nam Á và Mỹ Latin

Việt Nam và Chile phát huy vai trò cửa ngõ kết nối Đông Nam Á và Mỹ Latin

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh nhu cầu kết nối vận tải, hậu cần và chuỗi cung ứng, phối hợp tại các diễn đàn và cơ chế đa phương và liên khu vực nhằm gắn kết chặt chẽ hơn hai nền kinh tế, đồng thời phát huy vai trò của Việt Nam và Chile làm cửa ngõ kết nối và hội nhập giữa Đông Nam Á và Mỹ Latin.

Quyết sách phải đi vào cuộc sống, không để người dân, doanh nghiệp chờ đợi

Quyết sách phải đi vào cuộc sống, không để người dân, doanh nghiệp chờ đợi

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương khẩn trương tổ chức thực hiện các luật, nghị quyết; tiếp tục đổi mới nếp nghĩ, cách làm, việc thuộc thẩm quyền cấp nào thì cấp đó chủ động quyết định, quyết làm, không trông chờ, đùn đẩy, không để người dân, doanh nghiệp phải chờ đợi.

Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu rà soát, chấn chỉnh hoạt động thu phí điện tử không dừng

Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu rà soát, chấn chỉnh hoạt động thu phí điện tử không dừng

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu cơ quan liên quan kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh vi phạm (nếu có) trong hoạt động thu phí điện tử và các ứng dụng trên nền tảng ứng dụng thu phí điện tử của các đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí điện tử không dừng, bảo đảm thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, đúng Hợp đồng thu phí (BOO), không làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia giao thông.

Thủ tướng Lê Minh Hưng tiếp Giáo sư Trần Thanh Vân và phu nhân

Thủ tướng Lê Minh Hưng tiếp Giáo sư Trần Thanh Vân và phu nhân

(CLO) Chiều 24/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tiếp Giáo sư Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), cùng phu nhân là Giáo sư Lê Kim Ngọc.

Phát huy hiệu quả cơ chế Đối thoại Chiến lược Việt Nam - Singapore

Phát huy hiệu quả cơ chế Đối thoại Chiến lược Việt Nam - Singapore

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore và đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Việt Nam – Singapore lần thứ nhất giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Hành động Nhân dân Singapore, ngày 24/8, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đã gặp Chủ tịch Đảng Hành động Nhân dân, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Singapore Desmond Lee.

Giảm 30% thuế, tiếp sức hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ

Giảm 30% thuế, tiếp sức hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ

(CLO) Chiều 24/8, với 480/481 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 96% tổng số đại biểu Quốc hội), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với cá nhân và doanh nghiệp. Nghị quyết có hiệu lực thi hành kể từ ngày Quốc hội biểu quyết thông qua.

Lạng Sơn đồng loạt triển khai Cuộc thi trực tuyến "Công dân số Xứ Lạng năm 2026"

Lạng Sơn đồng loạt triển khai Cuộc thi trực tuyến "Công dân số Xứ Lạng năm 2026"

​(CLO) Nhằm phổ cập kiến thức và nâng cao kỹ năng số cơ bản cho người dân, từ ngày 1/9 đến 27/9/2026, tỉnh Lạng Sơn chính thức tổ chức Cuộc thi trực tuyến "Công dân số Xứ Lạng năm 2026". Đây là một trong những nỗ lực thiết thực nhằm thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc chuyển đổi số toàn diện trên địa bàn tỉnh.

Hoàn thiện quy định tư pháp, đề cao chất lượng và thời hạn giải quyết án

Hoàn thiện quy định tư pháp, đề cao chất lượng và thời hạn giải quyết án

(CLO) Nghị quyết vừa được Quốc hội thông qua đã điều chỉnh một số chỉ tiêu trong công tác tư pháp theo hướng sát thực tiễn hơn, tập trung bảo đảm giải quyết, xét xử đúng thời hạn, đúng quy định pháp luật; nâng cao chất lượng xử lý án và giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm.

Gỡ điểm nghẽn pháp lý, mở đường cho khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Gỡ điểm nghẽn pháp lý, mở đường cho khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

(CLO) Ngày 24/8, tại Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội thông qua sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện, Luật Viễn thông, Luật Giao dịch điện tử và Luật Chuyển giao công nghệ. Qua đó, tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý, đẩy mạnh phân quyền, đơn giản hóa thủ tục và tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong ứng dụng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Hà Nội yêu cầu tổng rà soát, giải quyết dứt điểm tình trạng 'ngâm' sổ hồng chung cư

Hà Nội yêu cầu tổng rà soát, giải quyết dứt điểm tình trạng 'ngâm' sổ hồng chung cư

(CLO) Thường trực Thành ủy Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo khẩn trương tổng rà soát và giải quyết các vướng mắc liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) tại các dự án chung cư trên địa bàn, nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp sổ và bảo đảm quyền lợi cho người dân.

Dự thảo quy định sử dụng Quốc ca: Không để AI xuyên tạc, giả mạo bản chính thức

Dự thảo quy định sử dụng Quốc ca: Không để AI xuyên tạc, giả mạo bản chính thức

(CLO) Dự thảo Nghị định quy định về việc sử dụng Quốc ca nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đề xuất ngăn ngừa việc sử dụng công nghệ, trí tuệ nhân tạo (AI) để xuyên tạc, làm biến dạng, giả mạo bản chính thức hoặc gây nhầm lẫn; đồng thời quy định trách nhiệm phối hợp xử lý nội dung vi phạm và bảo đảm việc phổ biến, sử dụng Quốc ca hợp pháp không bị cản trở.

Luật Xuất bản sửa đổi: Quản lý bằng dữ liệu, thích ứng với thời đại AI

Luật Xuất bản sửa đổi: Quản lý bằng dữ liệu, thích ứng với thời đại AI

(CLO) Với 472/475 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Luật mới chuyển mạnh phương thức quản lý từ tiền kiểm sang tiêu chuẩn, điều kiện và hậu kiểm dựa trên dữ liệu số, đồng thời đặt ra hành lang pháp lý cho sách điện tử, sách nói, sản phẩm có sử dụng AI và hoạt động xuất bản trên không gian mạng.

Cỡ chữ bài viết: