Hoạt động các câu lạc bộ trong nhà trường: Cần quản chặt, tránh biến tướng!

Thứ năm, 13/03/2025 12:00 PM - 0 Trả lời

(NB&CL) Hiện nay tại nhiều trường học đang tổ chức các câu lạc bộ như Toán tư duy, câu lạc bộ STEAM, Tiếng Anh liên kết, dạy khoa học bằng Tiếng Anh và nhiều câu lạc bộ kỹ năng sống khác có thu tiền của học sinh. Nếu không quản lý chặt chẽ, nỗ lực xây dựng một nền giáo dục lành mạnh, không học thêm, không thu tiền sẽ khó thành hiện thực.

Nhiều tín hiệu tích cực

Thông tư 29 quy định về dạy thêm, học thêm ra đời, công tác dạy thêm và học thêm đã được quản lý chặt chẽ hơn. Đánh giá về điểm tích cực của Thông tư 29, ông Phạm Quốc Hiệu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hải Phòng cho rằng: Thông tư giúp các đơn vị quản lý giáo dục có cơ sở pháp lý rõ ràng hơn để quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm; giúp hạn chế tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan, không đúng quy định. Để thực hiện tốt các yêu cầu của Thông tư, các nhà trường tập trung nâng cao chất lượng dạy và học trong chương trình chính khóa, đổi mới và tăng cường các biện pháp để thực hiện đúng mục tiêu của Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, hướng dẫn học sinh tăng cường tự học, tự nghiên cứu, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh. Từ đó giảm áp lực cho học sinh và phụ huynh về việc phải tham gia các lớp học thêm.

hoat dong cac cau lac bo trong nha truong can quan chat tranh bien tuong hinh 1

Cần giám sát hoạt động các câu lạc bộ tránh biến tướng dạy thêm. Ảnh minh họa.

Không chỉ tại Hải Phòng, tại nhiều địa phương, khi Thông tư 29 ra đời, các trường học đã nhanh chóng có điều chỉnh để thích nghi tốt với những quy định mới. Tại tỉnh Bắc Giang, Sở GD&ĐT và các nhà trường khuyến khích giáo viên trong nhà trường dạy củng cố, bổ sung kiến thức cho học sinh nhằm đảm bảo ngưỡng đầu ra của mỗi môn học và cam kết thực hiện tốt giải pháp 2K (không thu tiền của học sinh, không sử dụng ngân sách nhà nước) và 2T (tự nguyện dạy của giáo viên, tự nguyện học của học sinh). Tại Hà Tĩnh, việc dạy học ôn thi cuối cấp cho học sinh đang được triển khai tích cực, ngân sách đã được lập dự toán để chi trả cho việc ôn thi cuối cấp của học sinh. Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đang đề xuất kinh phí hơn 20 tỷ đồng để chi trả cho công tác ôn tập cho học sinh cuối cấp, giúp giáo viên và học sinh yên tâm giảng dạy và học tập.

Thông tư 29 cùng nhiều chính sách như miễn học phí, tính định mức giờ dạy cho giáo viên khi tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi, bổ trợ kiến thức cho học sinh yếu kém… đang hướng tới nền giáo dục lành mạnh, một nền giáo dục không thu tiền, không dạy thêm.

Đừng để “con sâu làm rầu nồi canh”

Tuy nhiên, bên cạnh việc quản lý dạy thêm, học thêm được siết chặt thì vẫn còn đó những nỗi lo liên quan đến hoạt động của các câu lạc bộ có thu tiền trong các nhà trường. Hiện ở nhiều trường học trong toàn quốc, vẫn có tình trạng nhiều câu lạc bộ hoạt động thu tiền như Câu lạc bộ Toán Tư duy, Câu lạc bộ STEAM, học liên kết ngoại ngữ, dạy tiếng Anh của người nước ngoài. Chị Nguyễn Thị Hoài ở Nam Từ Liêm cho rằng, việc cấm dạy thêm thu tiền trong nhà trường đang nhận được nhiều tín hiệu tích cực, tình trạng lôi kéo học sinh về nhà học thêm sau giờ chính khóa đã giảm. Tuy nhiên chị Hoài cũng lo lắng: “Không biết tình hình này sẽ kéo dài được bao lâu. Tôi chỉ sợ việc dạy thêm, học thêm chưa dẹp được thì phát sinh nhiều biến tướng như ép học sinh tham gia các câu lạc bộ, lôi kéo học sinh ra học thêm tại các trung tâm dạy thêm có móc ngoặc với nhà trường….” – chị Nguyễn Thị Hoài chia sẻ.

Trước lo lắng về hoạt động thu tiền từ các câu lạc bộ trong nhà trường, trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo & Công luận, bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, có tình trạng hoạt động các câu lạc bộ trong nhà trường có thu tiền như câu lạc bộ Toán Tư duy, câu lạc bộ Steam và nhiều hoạt động khác. Các câu lạc bộ như này không nhiều, không phổ biến trong trường học.

Hiện nay, có thực tế bố mẹ học sinh không đón kịp con nên nhiều nhà trường phải tổ chức trông trẻ dưới các hoạt động khác nhau trong thời gian cuối giờ học mỗi ngày và có thu tiền. “Các hoạt động này nhằm giúp phụ huynh yên tâm hơn, các cháu được quản lý tốt hơn. Các nhà trường tổ chức các câu lạc bộ có thu tiền học sinh phải báo cáo Phòng GD&ĐT. Hoạt động này tại các nhà trường phải được cho phép mới được thực hiện” – bà Phạm Thị Lệ Hằng chia sẻ.

Qua trao đổi có thể thấy, vấn đề thu tiền trong nhà trường khó có thể dẹp bỏ triệt để vì còn nhiều hoạt động khác trong nhà trường có thu tiền. Còn thu tiền chắc chắn sẽ có phát sinh tiêu cực, phân biệt giữa học sinh tham gia câu lạc bộ với không tham gia, tham gia nhiều hay ít. Vì vậy, ngoài siết dạy thêm, học thêm, cần có nhìn nhận đánh giá một cách khoa học về các hoạt động có thu tiền khác trong nhà trường, tránh biến tướng làm mất hình ảnh nhà trường, thầy cô trong mắt học sinh, phụ huynh.

Trinh Phúc

Tin mới

Triển khai chủ động, hiệu quả hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước

Triển khai chủ động, hiệu quả hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước

(CLO) Sáng 13/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã làm việc với lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chủ tịch nước và các đơn vị liên quan về một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. 

Tin tức
BLA - nhóm đứng sau vụ cướp tàu hỏa táo tợn ở Pakistan là ai?

BLA - nhóm đứng sau vụ cướp tàu hỏa táo tợn ở Pakistan là ai?

(CLO) Lực lượng an ninh tại tỉnh Balochistan, tây nam Pakistan vừa kết thúc chiến dịch chống lại Quân đội Giải phóng Balochistan (BLA), nhóm đã cướp tàu Jaffar Express hôm thứ Ba.

Thế giới 24h
Hà Nội biến ký túc xá bỏ hoang thành nhà ở xã hội: Giải pháp đáng mong đợi

Hà Nội biến ký túc xá bỏ hoang thành nhà ở xã hội: Giải pháp đáng mong đợi

(CLO) Để tránh tình trạng xây dựng rồi bỏ hoang, gây lãng phí, trong kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2025, UBND thành phố Hà Nội đang chủ trương thay đổi công năng các tòa nhà thuộc Dự án ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai) thành nhà ở xã hội cho thuê.

Công luận 24H
Mạnh dạn, công tâm, khách quan trong sắp xếp bộ máy

Mạnh dạn, công tâm, khách quan trong sắp xếp bộ máy

(CLO) Sáng 13/3, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng Đoàn Kiểm tra số 1910 của Bộ Chính trị chủ trì buổi làm việc thông báo dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định.

Tin tức
Độc đáo nghi lễ hầu đồng truyền thống tại đền Hạ, tỉnh Tuyên Quang

Độc đáo nghi lễ hầu đồng truyền thống tại đền Hạ, tỉnh Tuyên Quang

(CLO) Nằm trong khuôn khổ Lễ hội đền Thượng, đền Hạ, đền Ỷ La năm 2025, trong hai ngày từ 13-14/3/2025, nghi lễ hầu đồng truyền thống theo tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ được tái hiện độc đáo tại đền Hạ, tỉnh Tuyên Quang thu hút số đông các nghệ nhân, thanh đồng và người dân trong tỉnh tới tham dự.

Đời sống văn hóa
TP HCM: Xác minh clip 2 tài xế xe tải dừng xe, đánh nhau trên cầu Bà Lát

TP HCM: Xác minh clip 2 tài xế xe tải dừng xe, đánh nhau trên cầu Bà Lát

(CLO) Ngày 13/3, lãnh đạo UBND xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM cho biết Công an xã này đang xác minh, làm rõ vụ việc 2 tài xế xe tải dừng xe trên cầu Bà Lát, đường Trần Văn Giàu rồi lao vào đánh nhau.

Công luận 24H
Cháy dữ dội ở khu đất trống, nghi do người dân đốt rác

Cháy dữ dội ở khu đất trống, nghi do người dân đốt rác

(CLO) Ngày 13/3, cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy ở khu đất trống rộng nhiều hecta trên đường số 34, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP HCM.

Đời sống
Hoa hậu Doanh nhân Du lịch Thế giới 2025 tổ chức tại Bình Thuận

Hoa hậu Doanh nhân Du lịch Thế giới 2025 tổ chức tại Bình Thuận

(CLO) Cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Du lịch Thế giới 2025 vừa được Sở Văn hoá, Thể Thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận chấp thuận tổ chức.

Giải trí
Chậm quyết định mua nhà, người dân Hà Nội có thể bị lỡ được mua với giá thấp?

Chậm quyết định mua nhà, người dân Hà Nội có thể bị lỡ được mua với giá thấp?

(CLO) Theo khảo sát từ Trung tâm Nghiên cứu Thị trường & Am hiểu Khách hàng One Mount Group, có tới 8 trong 10 người tham gia khảo sát nhu cầu nhà ở tại Hà Nội có kế hoạch mua nhà trong năm 2025 - 2026, tăng 15% so với cùng kỳ.

Bất động sản
Kon Tum: Xử phạt hành chính chủ cơ sở du lịch không phép đòi hành hung khách

Kon Tum: Xử phạt hành chính chủ cơ sở du lịch không phép đòi hành hung khách

(CLO) UBND huyện Kon Rẫy (tỉnh Kon Tum) vừa ra quyết định xử phạt chủ điểm du lịch không phép View Siêu Chill, đồng thời buộc cá nhân này phải khôi phục lại hiện trang ban đầu

Đời sống
Bình Thuận: Cháy lớn trên núi Tà Dôn

Bình Thuận: Cháy lớn trên núi Tà Dôn

(CLO) Sáng 13/3, một đám cháy bùng phát trên sườn núi Tà Dôn nằm cạnh quốc lộ 1A, thuộc xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận.

Công luận 24H
Doanh số Ford Ranger cao gấp 2,5 lần tất cả đối thủ cộng lại

Doanh số Ford Ranger cao gấp 2,5 lần tất cả đối thủ cộng lại

(CLO) Không chỉ dẫn đầu phân khúc, Ford Ranger còn sở hữu sản lượng bán hàng gấp hơn 2,5 lần tất cả đối thủ cộng lại trong tháng 2 và lũy kế 2025.

Xe
Hàng loạt sở, ngành ở Quảng Bình bị 'bêu tên' vì giải quyết hồ sơ quá hạn

Hàng loạt sở, ngành ở Quảng Bình bị 'bêu tên' vì giải quyết hồ sơ quá hạn

(CLO) Ngày 13/3, UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành văn bản chấn chỉnh việc xử lý hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) do nhiều sở, ngành chậm trễ trong tháng 2/2025. Theo dữ liệu tích hợp từ Cổng dịch vụ công quốc gia, một số lĩnh vực có tỷ lệ hồ sơ quá hạn cao, ảnh hướng đến chỉ số đánh giá của tỉnh.

Đời sống
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm cảng Pansir Panjang và trao đổi về chiến lược giáo dục, khoa học công nghệ

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm cảng Pansir Panjang và trao đổi về chiến lược giáo dục, khoa học công nghệ

(CLO) Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, sáng 13/3, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc tại cảng Pansir Panjang - một trong những cảng container hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á, nhằm tìm hiểu mô hình phát triển hạ tầng cảng biển của Singapore.

Tin tức
Tôn vinh những cống hiến to lớn của đồng chí Nguyễn Thị Ðịnh đối với sự nghiệp cách mạng

Tôn vinh những cống hiến to lớn của đồng chí Nguyễn Thị Ðịnh đối với sự nghiệp cách mạng

(CLO) Nhân kỷ niệm 105 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Thị Định (15/3/1920 – 15/3/2025), Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Tỉnh ủy Bến Tre sẽ phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học cấp bộ “Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Nguyễn Thị Định”.

Tin tức
Vinh danh những tác phẩm báo chí xuất sắc trong công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị

Vinh danh những tác phẩm báo chí xuất sắc trong công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị

(CLO) Sáng 13/3 tại Hội trường Thành ủy Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Giải Báo chí về Xây dựng Đảng và Hệ thống Chính trị Thành phố Hà Nội lần thứ VII - năm 2024. Sự kiện được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng bộ Thành phố Hà Nội (17/3/1930 - 17/3/2025), nhằm vinh danh những tác phẩm báo chí xuất sắc trong công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Công luận 24H
Bình Luận

Tin khác

Tăng cường hợp tác giáo dục và đào tạo Việt Nam - Hàn Quốc

Tăng cường hợp tác giáo dục và đào tạo Việt Nam - Hàn Quốc

(CLO) Chiều 12/3, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Choi Youngsam.

Giáo dục
Nhiều điểm mới trong tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2025 - 2026 tại Hải Dương

Nhiều điểm mới trong tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2025 - 2026 tại Hải Dương

(CLO) Ngày 11/3, UBND tỉnh Hải Dương ban hành kế hoạch tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2025 - 2026 với nhiều điểm mới đáng chú ý.

Giáo dục
Hải Phòng công bố lịch thi, phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2025-2026

Hải Phòng công bố lịch thi, phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2025-2026

(CLO) UBND thành phố vừa ban hành Quyết định số 839/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2025-2026 thành phố Hải Phòng.

Giáo dục
Bộ Y tế đề xuất phụ nữ sinh con thứ hai được nghỉ thai sản tăng lên 7 tháng

Bộ Y tế đề xuất phụ nữ sinh con thứ hai được nghỉ thai sản tăng lên 7 tháng

(CLO) Bộ Y tế đang xem xét đề xuất tăng thời gian nghỉ thai sản cho phụ nữ sinh con thứ hai lên 7 tháng, nhằm hỗ trợ người mẹ và duy trì mức sinh thay thế.

Giáo dục
Gia Lai: Hiệu trưởng thi hành kỷ luật nhân viên kế toán trường sai quy định

Gia Lai: Hiệu trưởng thi hành kỷ luật nhân viên kế toán trường sai quy định

(CLO) Một Hiệu trưởng trường tiểu học ở huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) đã ra hai quyết định kỷ luật, buộc thôi việc đối với nữ kế toán trái quy định.

Giáo dục
Một tiết bồi dưỡng học sinh giỏi được tính thành mấy tiết dạy học?

Một tiết bồi dưỡng học sinh giỏi được tính thành mấy tiết dạy học?

(CLO) Theo quy định mới, Giáo viên tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi, bồi dưỡng học sinh tham gia hội khỏe phủ đổng, hướng dẫn thi khoa học kỹ thuật, hướng dẫn học sinh tham gia cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp thì một tiết dạy được quy đổi tối đa không quá hai tiết định mức.

Giáo dục
Bộ Giáo dục và Đào tạo có thêm một Thứ trưởng

Bộ Giáo dục và Đào tạo có thêm một Thứ trưởng

(CLO) Ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Giáo dục
Việt Nam và Kyrgzystan ký kết văn kiện hợp tác về giáo dục

Việt Nam và Kyrgzystan ký kết văn kiện hợp tác về giáo dục

(CLO) Việt Nam và Kyrgzystan ký kết Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực giáo dục cấp Chính phủ nhân chuyến thăm của Thủ tướng Cộng hòa Kyrgzystan tới Việt Nam.

Giáo dục
Sinh viên sư phạm sẽ nhận được nhận nhiều ưu đãi, ra trường phải cam kết dạy học

Sinh viên sư phạm sẽ nhận được nhận nhiều ưu đãi, ra trường phải cam kết dạy học

(CLO) Nghị định 60/2025/NĐ-CP 2025 được ban hành, các cơ sở đào tạo sinh viên ngành sư phạm và sinh viên sư phạm sẽ được cấp kinh phí kịp thời, đầy đủ hơn, góp phần tạo điều kiện cho sinh viên sư phạm yên tâm học tập, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên.

Giáo dục