Điều chỉnh kích thước chữ

Hội An (Quảng Nam): Chùa Cầu xuống cấp và nỗi lo về giải pháp trùng tu

(CLO) Di tích Chùa Cầu ở đô thị cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam) mỗi ngày gồng mình đón khoảng 4.000 lượt khách thăm quan trong nỗi lo của người dân và chính quyền bởi Chùa Cầu đang xuống cấp từng ngày.

Audio
Nước kênh Chùa Cầu đang bị ô nhiễm nặng. (Ảnh: Đỗ Vạn)

Nước kênh Chùa Cầu đang bị ô nhiễm nặng. (Ảnh: Đỗ Vạn)

Dưới áp lực của thời gian và số người tham quan tăng lên mỗi năm, Chùa Cầu ở đô thị cổ Hội An đang ngày càng xuống cấp. Đây thật sự là nỗi lo của chính quyền, người dân, du khách tham quan và cả những nhà nghiên cứu trên thế giới.

Với khách du lịch, Chùa Cầu là điểm tham quan không thể bỏ qua khi đến Hội An. Và người dân đã coi Chùa Cầu là biểu tượng đã hằn sâu vào tâm thức. Hiện công trình đang ngày một xuống cấp trước sự chống đỡ trong vô vọng của những người quản lý.

Các kết cấu của Chùa Cầu được chống đỡ bằng các thanh gỗ. (Ảnh: Đỗ Vạn)

Các kết cấu của Chùa Cầu được chống đỡ bằng các thanh gỗ. (Ảnh: Đỗ Vạn)

Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết: Hiện tại vẫn có 2 luồng ý kiến cho phương án trùng tu Chùa Cầu là hạ giải “toàn phần” hay “từng phần” dẫn đến chưa có được sự thống nhất. Nếu như không tháo ra thì không thể trùng tu một cách triệt để được. Vướng mắc chủ yếu là chưa thể lập được phương án trùng tu. Cuối năm nay, tỉnh Quảng Nam và TP. Hội An sẽ tổ chức hội thảo lần cuối để nhận diện cho được nguy cơ cũng như xác định cho được phương thức trùng tu.

PGS. Sử học của Đại học Boston (Hoa Kỳ), ông Bourl Julian chia sẻ, ông đã tìm hiểu khá kỹ về đô thị cổ Hội An và rất quan tâm về sự xuống cấp của Chùa Cầu. Lần này đến Hội An, ông Bourl Julian cùng cộng sự tìm hiểu sự xuống cấp của Chùa Cầu để đề xuất những giải pháp trùng tu cho thời gian tới.

Ông Bourl Julian - PGS Sử học của Đại học Boston (Hoa Kỳ) cùng cộng sự khảo sát Chùa Cầu. (Ảnh: Đỗ Vạn)

Ông Bourl Julian - PGS Sử học của Đại học Boston (Hoa Kỳ) cùng cộng sự khảo sát Chùa Cầu. (Ảnh: Đỗ Vạn)

“Chùa Cầu có lịch sử về văn hóa rất lâu đời đang bị thời gian bào mòn. Tôi thật sự lo lắng vì công trình này không chỉ thuộc về Việt Nam mà còn là di sản của cả nhân loại. Nếu một ngày người dân thức dậy và du khách đến với Hội An không được chiêm ngưỡng đầy đủ vẻ đẹp của Chùa Cầu thì sẽ rất buồn. Bảo vệ Chùa Cầu mang tính cấp thiết và cần phải thực hiện ngay từ bây giờ...” - ông Bourl Julian nói.

Theo thống kê của TP. Hội An, hiện nay, trung bình mỗi ngày Chùa Cầu đón tiếp hơn 4.000 lượt khách tham quan, lúc cao điểm như lễ hội, con số này tăng lên rất cao khiến công trình chịu tải lớn.

“Trong dịp kỷ niệm 20 năm đô thị cổ Hội An và Mỹ Sơn được công nhận là di sản văn hóa thế giới được tổ chức trong năm 2019, dự kiến sẽ có rất nhiều hội thảo, trong đó, có hội thảo trùng tu Chùa Cầu với sự có mặt của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu. Từ đó, mở ra hy vọng sẽ có những giải pháp và sự đồng thuận cao của các nhà khoa học, người quản lý và người dân Hội An để đi đến sự thống nhất giải pháp trùng tu Chùa Cầu...”, ông Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, vào tháng 9 và tháng 12/2019, cùng với Thánh địa Mỹ Sơn, Khu dự trữ Sinh quyển Thế giới Cù Lao, Quảng Nam sẽ tổ chức Lễ Kỷ niệm 20 năm ngày UNESCO công nhân Đô thị cổ Hội An là Di sản Văn hóa thế giới. Vì thế, TP. Hội An sẽ có những giải pháp để khắc phục vĩnh viễn ô nhiễm khu vực Chùa Cầu.

Hoàng Thao