Điều chỉnh kích thước chữ

Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ báo chí vượt khó trong đại dịch Covid-19

(CLO) Hội Nhà báo Việt Nam đã có công văn số 73/CV- HNBVN gửi Thủ tướng Chính phủ về việc đề nghị Chính phủ xem xét, hỗ trợ cơ quan báo chí và người làm báo do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Audio

Công văn của Hội Nhà báo Việt Nam do Phó Chủ tịch Thường trực Hồ Quang Lợi ký đã phản ánh đúng thực trạng khó khăn của các cơ quan báo chí trong đại dịch Ciovid-19.

Nội dung công văn nêu rõ: “Ngày 04 tháng 3 năm 2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19 và giao Bộ Tài chính trình Chính phủ dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, tiền thuê đất nhằm hỗ trợ các đối tượng bị tác động trực tiếp bởi dịch Covid-19.

Cần có giải pháp hỗ trợ cơ quan báo chí và người làm báo cả nước vượt qua khó khăn, tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao trên mặt trận thông tin tuyên truyền.

Cần có giải pháp hỗ trợ cơ quan báo chí và người làm báo cả nước vượt qua khó khăn, tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao trên mặt trận thông tin tuyên truyền.

Hiện nay, các cơ quan thông tấn, báo đài trong cả nước đang tích cực đồng hành cùng cơ quan chức năng để truyền tải nhanh, minh bạch, đầy đủ các thông tin về dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch. Thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 tác động tiêu cực đến mọi mặt kinh tế - xã hội; cơ quan báo chí trong cả nước gặp nhiều khó khăn; doanh thu phát hành, quảng cáo sụt giảm từ 40% - 50%; đồng thời, chi phí cho phóng viên vào tác nghiệp trong khu vực có dịch tăng cao đột biến, ảnh hưởng lâu dài đến hoạt động của cơ quan báo chí và đời sống của các nhà báo.

Với mong muốn hỗ trợ các cơ quan báo chí và người làm báo cả nước vượt qua khó khăn, tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao trên mặt trận thông tin tuyên truyền theo chủ trương “Chống dịch như chống giặc”, Hội Nhà báo Việt Nam trân trọng báo cáo và kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho phép xác định các cơ quan báo chí và người làm báo thuộc nhóm đối tượng chịu tác động trực tiếp của dịch Covid 19 và được xem xét hỗ trợ một số nội dung sau:

1. Cho phép các cơ quan báo chí được gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân năm 2020; miễn tiền phạt chậm nộp thuế;

 2. Cho phép các cơ quan báo chí được lập Quỹ Phát triển hoạt động sự nghiệp và được sử dụng một phần kinh phí từ Quỹ này để chi cho một số hoạt động phục vụ công tác bảo vệ, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trong cơ quan như: Mua sắm vật tư, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ công tác phòng chống dịch của cơ quan và phóng viên tác nghiệp tại hiện trường, thực tế hiện nay các nhà báo đang “dấn thân” tác nghiệp trong tâm dịch và đã có nhà báo bị nhiễm Covid-19 sau khi tác nghiệp; trang thiết bị công nghệ phục vụ các kênh họp chuyên môn trực tuyến hoặc tổ chức các sự kiện trực tuyến trong thời gian phòng chống dịch; điều tiết bổ sung cho Quỹ bổ sung thu nhập đảm bảo đời sống vật chất để cán bộ, phóng viên an tâm khi tác nghiệp trong thời gian tuyên truyền phòng chống dịch bệnh”.

P.V