Điều chỉnh kích thước chữ

'Hội thánh truyền giáo Phục Hưng' chỉ là điểm nhóm, người đứng đầu không phải mục sư

(CLO) Sáng 1/6, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong cùng Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chủ trì buổi làm việc về công tác phòng chống lây lan dịch bệnh covid-19 trên địa bàn TP.

Audio
8G9A9276

Tại buổi làm việc, đại diện của Bộ Nội vụ cho biết, vừa qua trên các phương tiện truyền thông đăng tải thông tin liên quan đến ổ dịch covid-19 ở Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Tên gọi này là chưa chính xác.

“Thực tế, đây là một điểm nhóm đăng ký hoạt động tôn giáo chứ không phải Hội nhóm, một tổ chức tôn giáo. Người đứng đầu điểm nhóm, chứ không phải là mục sư. Những điểm nhóm dạng này do chính quyền phường xã quản lý. Hoạt động độc lập không chịu sự quản lý của tổ chức tôn giáo Trung ương, đa phần hoạt động mang tính tư gia", đại diện Bộ Nội vụ nói.

Điểm nhóm này hoạt động hợp pháp có đăng ký. Tuy nhiên, tại quận Gò Vấp, do chủ quan của người đứng đầu điểm nhóm, nên dịch bệnh đã lây lan rất nhanh. Với 60 tín đồ tham gia điểm nhóm thì đã có 55 ca nhiễm bệnh.

Cũng theo đại diện Bộ Nội vụ, chúng ta cũng nên hiểu cơ quan chức năng khởi tố vụ án về hành vi, về hoạt động, chứ không khởi tố Hội thánh, không khởi tố một tổ chức tôn giáo. Điều này Bộ Nội vụ sẽ thông tin rõ trên cổng thông tin điện tử của Chính phủ.

Về ý kiến của Bộ Nội vụ, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình khẳng định, ở đây cơ quan chức năng khởi tố những hoạt động, những hành vi không chấp hành đúng quy định, pháp luật về phòng ngừa dịch bệnh của điểm nhóm chứ chúng ta không phải khởi tố Hội thánh.

"Vấn đề này cơ quan chức năng phát biểu cũng đã sai nên làm cho cơ quan truyền thông đưa thông tin chưa chuẩn, gây hiểu nhầm", Phó Thủ tướng nói.

Hơn 200 ca mắc COVID-19 có liên quan điểm nhóm

Báo cáo tại buổi làm việc, GS.TS Nguyễn Tấn  Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP. HCM cho biết, tính đến 6h ngày 1/6, TP. HCM đã có 200 trường hợp mắc COVID-19 được Bộ Y tế công bố có liên quan đến ổ dịch tại điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng, quận Gò Vấp.

gian-cach-xa-hoi-15430164

Từ 18h ngày 31/5 đến 6h ngày 1/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM (HCDC) ghi nhận thêm 11 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19 liên quan đến ổ dịch này.

Đây là ổ dịch được phát hiện từ ngày 26/5. Đến nay theo thông tin truy vết có 1 bệnh nhân (vợ của mục sư Hội thánh truyền giáo Phục Hưng) từng ra Hà Nội ngày 23/4 đến 29/4, có triệu chứng bệnh từ ngày 13/5 và ngày 16/5 hội thánh có tổ chức buổi họp các thành viên.

Hiện tổng cộng 20/22 quận, huyện có ca bệnh cư trú trên địa bàn, ngoại trừ quận 11 và huyện Cần Giờ. Các quận, huyện ghi nhận nhiều ca bệnh như Gò Vấp (52 ca), quận 12 (23 ca), quận Bình Thạnh (22 ca), quận Tân Phú (22 ca), quận Tân Bình (22 ca).

Dịch cũng đã phát tán ra một số tỉnh thành khu vực phía Nam.

Hoàng Tuấn