Điều chỉnh kích thước chữ

Hôm nay 14/12, chất lượng không khí tại Hà Nội ở mức kém

(CLO) Theo cổng thông tin quan trắc mội trường Hà Nội cập nhật, chỉ số chất lượng không khí AQI ngày 14/12/2020 là 115, ở mức kém. Khuyến cáo nhóm nhạy cảm có thể bị ảnh hưởng tới sức khỏe, hạn chế hoạt động ngoài trời.

Audio

Cũng theo đơn vị này, nhiều ngày nay, chất lượng không khí ở Hà Nội đang ở ngưỡng xấu và kém ở cả 10 điểm quan trắc. Chỉ số AQI (chỉ số chất lượng không khí trung bình một ngày) ở Hà Nội thường xuyên duy trì mức màu đỏ hoặc màu tím.

Đáng chú ý sáng ngày 11/12, ô nhiễm không khí ở các khu vực phổ biến ở ngưỡng màu đỏ. Ở mốc chỉ số này, những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Chỉ số AQI của Hà Nội hôm nay kém. Ảnh: Dương Lâm

Chỉ số AQI của Hà Nội hôm nay kém. Ảnh: Dương Lâm

Tham khảo thêm trên các ứng dụng cập nhật chỉ số AQI như Pam Air và IQ Air, nhiều nơi còn đạt đến ngưỡng màu tím, thậm chí màu nâu nguy hại. Theo Pam Air, mức chỉ số ở Ngọc Thụy ,Long Biên, Hà Nội là 427 - đây là ngưỡng nguy hiểm. 

Theo những chỉ số mới nhất công bố sáng nay, ở khu vực Trần Hưng Đạo - Quận Hoàn Kiếm là có AQI 123, cao nhất thành phố. Cùng với đó một số khu vực ngoại thành như Hoài Đức, Phúc Thọ, Gia Lâm, Thường Tín cũng có chỉ số AQI cao. 

Bản đồ các khu vực quan trắc không khí tại Thủ đô. Ảnh: Dương Lâm

Bản đồ các khu vực quan trắc không khí tại Thủ đô. Ảnh: Dương Lâm

Theo Tiến sĩ Hoàng Dương Tùng - Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam hiện chất lượng không khí ở Thủ đô rất xấu, vì thế, mọi người cần chủ động bảo vệ sức khoẻ.

Các khu vực ngoại thành chỉ số AQI cũng rất cao. Ảnh: Dương Lâm

Các khu vực ngoại thành chỉ số AQI cũng rất cao. Ảnh: Dương Lâm

Ông Dương cũng chia sẻ một số biện pháp để giảm tránh tác hại từ vấn đề này đó là: "Thứ nhất, nên thường xuyên theo dõi chỉ số chất lượng không khí theo địa chỉ portal.hanoi.gov.vn/quantrac_khongkhi1 trên cổng thông tincủa UBND TP. Hà Nội.Thứ hai, lúc chỉ số lên quá cao (trên 200) thì hạn chế tối đa đi ra ngoài, hoạt động thể thao ngoài trời. Những người già và trẻ nhỏ đóng cửa lại và dùng máy lọc không khí. Nếu ra ngoài, khuyến cáo nên đeo loại khẩu trang có chức năng". 

Dương Lâm