Điều chỉnh kích thước chữ

HoREA kiến nghị “giải cứu” các 32 dự án bất động sản tại TP.HCM bị “ngâm” lâu ngày

(CLO) Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), hiện nay, trên toàn thành phố đang có 32 dự án bất động sản của 21 doanh nghiệp đang bị “ngâm” lâu ngày, chưa được giải quyết. Trong đó, có 3 dự án nhà ở xã hội.

Audio

Đơn cử, như dự án nhà ở xã hội Lê Thành Tân Kiên (huyện Bình Chánh) và dự án Lê Thành An Lạc (quận Bình Tân) của công ty TNHH Xây dựng Lê Thành.

Theo HoREA, TP.HCM đang có chủ trương đẩy mạnh phát triển các dự án nhà ở xã hội, tuy nhiên, các dự án của công ty Lê Thành sau 1 năm nộp hồ sơ lên Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.HCM, nhưng đến nay vẫn chưa được chấp thuận đầu tư.

HoREA kiến nghị “giải cứu” các 32 dự án bất động sản bị “ngâm” lâu ngày,

HoREA kiến nghị “giải cứu” các 32 dự án bất động sản bị “ngâm” lâu ngày,

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA giải thích: Đối với dự án nhà ở xã hội Lê Thành Tân Kiên ở huyện Bình Chánh, đang có 2 vướng mắc chính. Một trong hai vướng mắc đó liên quan tới chỉ tiêu quy hoạch.

Giải thích rõ hơn về điều này, ông Châu cho biết: Theo Quyết định số 4956 của UBND TP.HCM, chỉ tiêu quy hoạch khu trung tâm và khu vực xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh sẽ bị giới hạn tầng cao 15 tầng, mật độ xây dựng 30% nhưng hệ số sử dụng chỉ 2.0.

Hệ số sử dụng đất này dành cho khu nhà thấp tầng, do đó không phù hợp với khu đất được quy hoạch là nhà cao tầng. Vì nếu lấy tầng cao là 15 tầng nhân với mật độ xây dựng là 30% thì hệ số sử dụng đất là 4,5.

“Từ những bất hợp lý giữa các thông số kỹ thuật trong đồ án quy hoạch dẫn đến gần một năm nay doanh nghiệp không xin được Quyết định chủ trương đầu tư để triển khai Dự án”, ông Châu nói.

Bên cạnh 2 dự án nhà ở xã hội của Công ty Lê Thành, còn có dự án nhà ở xã hội Nam Lý, nằm ở quận 9 cũng “ngâm” 10 năm chưa được triển khai.

Ông Châu cho biết, dự án nhà ở xã hội Nam Lý thuộc Dự án Khu đô thị mới Bắc Rạch Chiếc. Tuy nhiên, do có những sai phạm trong quá trình đầu tư xây dựng, nên chủ đầu và toàn bộ dự án khu đô thị mới đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra thụ lý, và đã có kết luận gửi lên UBND TP.HCM.

Tuy nhiên, Chủ tịch HoREA cho biết, khu nhà ở xã hội Nam Lý nằm độc lập với toàn bộ các hạng mục của khu đô thị Bắc Rạch Chiếc. Đồng thời, dự án đã được chấp thuận đầu tư, công nhận chủ đầu tư, thẩm định thiết kế cơ sở theo quy định của pháp luật. Dự án chỉ còn thiếu thủ tục được giao đất.

Chính vì vậy, HoREA kiến nghị UBND TP.HCM xem xét, chấp thuận giao đất cho chủ đầu tư, từ đó làm tăng lực cung nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố.

Ngoài 3 dự án nhà ở xã hội kể trên, trên địa bàn TP.HCM còn 29 dự án khác, đa phần là thuộc phân khúc chung cư thương mại cũng đang trong tình trạng chưa biết bao giờ mới triển khai được dự án.

Trong đó, có một số dự án đã bị “ngâm” từ 2 - 3 năm, cá biệt có dự án bị “treo” trên 10 năm. Đơn cử, như dự án Dragon City huyện Nhà Bè, bị “ngâm” gần 17 năm, kể từ năm 2004.

Trên cơ sở nguồn cung nhà ở tại TP.HCM ngày càng khan hiếm, Chủ tịch HoREA kiến nghị UBND TP.HCM cùng các sở, ngành liên quan nhanh chóng đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡ các vướng mắc đang tồn tại. Từ đó, khai thông nguồn cung, giúp thị trường “giải nhiệt”.

Trước đó, trong báo cáo của Bộ Xây dựng về thị trường nhà ở năm 2020, do thiếu nguồn cung, nên giá nhà ở tại TP.HCM có xu hướng tăng mạnh, bất chấp đại dịch Covid-19.

Trong đó, mức tăng bình quân nhà ở TP.HCM tăng tại 3% - 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong năm, TP.HCM không có bất kỳ sản phẩm căn hộ bình dân, giá dưới 25 triệu đồng nào được mở bán.

Trong khi đó, phân khúc căn hộ chung cấp, do thiếu cung, nên giá trị đã tăng lên ngưỡng 35 triệu - 45 triệu đồng/m2, cao nhất cả nước. Với phân khúc căn hộ cao cấp, giá bán cũng tăng cao so với năm 2019.

Bộ Xây dựng cho biết, lũy kế của sự tăng giá liên tục làm cho giá các loại căn hộ thay đổi đáng kể. Có những dự án, căn hộ trước đây thuộc phân khúc bình dân thì nay đã có mức giá thuộc phân khu trung cấp, vượt khả năng chi trả của người dân có thu nhập thấp tại các đô thị lớn.

Lâm Vũ