Hungary sẽ đồng ý áp dụng lệnh trừng phạt mới của EU đối với Nga sau khi tham vấn với Tổng thống Donald Trump
(CLO) Hungary sẽ chỉ chấp thuận lệnh trừng phạt mới của EU đối với Nga sau khi đạt thỏa thuận với Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhấn mạnh lo ngại về tác động kinh tế.
Hungary sẽ chỉ chấp thuận các biện pháp trừng phạt mới của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga sau khi đạt được thỏa thuận với Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Quốc kỳ Hungary. Ảnh: Ukrainska Pravda
Thông tin này được ông János Bóka, Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu của Hungary, chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với tờ Welt am Sonntag, theo European Pravda dẫn nguồn từ ntv.
Ông János Bóka, một trong những cố vấn thân cận nhất của Thủ tướng Hungary Viktor Orbán, nhấn mạnh rằng EU cần thận trọng khi xem xét các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga. Theo ông, các quốc gia thành viên EU nên đạt được sự đồng thuận với chính quyền mới của Tổng thống Donald Trump về nội dung và mục tiêu của gói trừng phạt mới.
"Chính phủ Hungary không thấy có lý do để đưa ra các quyết định trừng phạt mới nếu không có thỏa thuận như vậy", ông Bóka khẳng định.
Ông cũng bày tỏ nghi ngờ sâu sắc về hiệu quả của các lệnh trừng phạt hiện nay đối với Nga, cho rằng chúng không mang lại tác động như nhiều bên kỳ vọng. Bộ trưởng Hungary cảnh báo rằng nếu các biện pháp này được duy trì trong thời gian dài, chúng có thể làm suy yếu nền kinh tế và khả năng cạnh tranh của châu Âu, đặc biệt thông qua việc đẩy giá năng lượng lên cao.
Trước đó, Thủ tướng Viktor Orbán từng tuyên bố Hungary đã nhận được một "bảo đảm" từ EU về việc nối lại hoạt động trung chuyển năng lượng qua Ukraine. Ông cũng đe dọa sẽ chặn việc gia hạn các lệnh trừng phạt tiếp theo nếu cam kết này không được thực hiện.
Cùng thời điểm, nhà ngoại giao EU Kaja Kallas ám chỉ rằng tuyên bố liên quan đến "an ninh năng lượng" - lý do khiến Hungary ủng hộ việc gia hạn trừng phạt Nga - chỉ mang tính biểu tượng.
(CLO) Trong 4 ngày nghỉ lễ từ 30/4 đến 3/5, hoạt động xuất - nhập khẩu qua cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) diễn ra ổn định, thông suốt, góp phần duy trì nhịp độ giao thương và tăng thu ngân sách nhà nước.
(CLO) Theo báo cáo của Thống kê tỉnh Ninh Bình, tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2026 của tỉnh tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, với sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, du lịch tăng trưởng mạnh; đầu tư công được đẩy nhanh, trong khi đời sống dân cư cơ bản ổn định.
(CLO) Việc một số địa phương tăng cường sắp xếp, quản lý hoạt động kinh doanh vỉa hè, lòng đường khiến các cơ sở kinh doanh điều chỉnh giá bán để bù đắp chi phí. Đây trở thành một trong những yếu tố khiến CPI tăng trong tháng 4/2026.
(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026 - 2030 trên địa bàn tỉnh.
(NB&CL) Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của kinh tế nhà nước trong giai đoạn phát triển mới không chỉ dừng lại ở việc khẳng định vai trò chủ đạo, mà quan trọng hơn là định nghĩa lại cách thức thực hiện vai trò này theo hướng “kiến tạo – dẫn dắt – lan tỏa”. Tuy nhiên, để chuyển hóa tư duy thành năng lực thực chất, khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN) phải vượt qua những mâu thuẫn nội tại kéo dài nhiều năm.
(CLO) Dự án cảng nước sâu Mỹ Thủy, “cửa ngõ” logistics chiến lược của tỉnh Quảng Trị trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây với vốn đầu tư 15.000 tỷ đồng, đang được triển khai thi công “chạy nước rút” để sớm đưa vào khai thác 2 bến cảng đầu tiên thuộc giai đoạn 1.
(CLO) Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh, hoạt động thu hút đầu tư trong tháng 4 của tỉnh tiếp tục ghi nhận tín hiệu tích cực khi tổng vốn đăng ký cấp mới và điều chỉnh đạt hơn 185 triệu USD.
(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký ban hành Quyết định số 1398/QĐ-UBND về việc thành lập Tổ công tác rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án tồn đọng kéo dài trên địa bàn tỉnh.
(CLO) Chỉ trong vài tháng, Liên minh châu Âu đã chi thêm 28 tỷ USD nhập khẩu năng lượng nhưng không có thêm nguồn cung giữa khủng hoảng địa chính trị mới.