IMF phát báo động về nền kinh tế châu Á, lo ngại về Trung Quốc

(CLO) Theo báo cáo mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nền kinh tế châu Á đang đối mặt với nhiều thách thức lớn hơn, bao gồm căng thẳng thương mại leo thang, khủng hoảng bất động sản tại Trung Quốc và sự bất ổn trên thị trường tài chính toàn cầu.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế cảnh báo việc giảm giá liên tục của hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc có thể dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh, gây tổn hại cho các ngành công nghiệp tương tự ở các nước láng giềng. IMF khuyến nghị Bắc Kinh nên có những biện pháp để thúc đẩy nhu cầu nội địa và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

IMF cảnh báo rằng "một sự suy thoái kéo dài và lớn hơn dự kiến ở Trung Quốc sẽ gây hại cho cả khu vực châu Á và nền kinh tế toàn cầu" trong báo cáo triển vọng kinh tế châu Á.

imf phat bao dong ve nen kinh te chau a lo ngai ve trung quoc hinh 1

Công nhân lắp ráp máy kích ống tại công trường xây dựng nhà ga đường sắt ngầm ở Hồ Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, ngày 17 tháng 10 năm 2024. Ảnh: Reuters

Báo cáo nhấn mạnh rằng "phản ứng chính sách của Trung Quốc là rất quan trọng" trong tình hình hiện tại, kêu gọi cần thực hiện các biện pháp để hỗ trợ điều chỉnh lĩnh vực bất động sản và thúc đẩy tiêu dùng tư nhân.

Trong dự báo mới nhất, IMF kỳ vọng nền kinh tế châu Á sẽ tăng trưởng 4,6% vào năm 2024 và 4,4% vào năm 2025, nhờ vào chính sách tiền tệ nới lỏng toàn cầu dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu tư nhân.

Các dự báo cho hai năm tới đã được điều chỉnh tăng 0,1 điểm phần trăm so với ước tính hồi tháng 4, nhưng vẫn thấp hơn mức tăng trưởng 5,0% của năm 2023.

IMF cho biết những rủi ro đã "chuyển hướng tiêu cực" khi các biện pháp thắt chặt tiền tệ trước đây cùng với tình hình địa chính trị căng thẳng đang gây áp lực lớn lên nền kinh tế toàn cầu, thể hiện qua việc giảm sút nhu cầu tiêu dùng, tăng chi phí thương mại và gia tăng biến động trên thị trường.

Một trong những mối lo ngại cấp bách hiện nay là tình trạng leo thang các cuộc chiến thuế quan giữa các đối tác thương mại lớn. Điều này không chỉ làm trầm trọng thêm tình trạng phân mảnh thương mại toàn cầu mà còn gây ra những tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế trong khu vực.

Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế thấp, nợ cao và tình hình xung đột leo thang, đây là những vấn đề chính trong chương trình nghị sự của cuộc họp thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới vào tuần trước.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo tài chính lại dành phần lớn sự chú ý của mình cho những tác động từ khả năng Donald Trump trở lại nắm quyền trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 5 tháng 11.

Các nhà phân tích cho biết ông Trump đã tuyên bố sẽ áp dụng thuế 10% đối với hàng nhập khẩu từ tất cả các quốc gia và 60% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Chính sách này có thể gây ra những tác động sâu rộng đến chuỗi cung ứng toàn cầu.

IMF cho biết sự biến động gần đây trên thị trường có thể là dấu hiệu cho những đợt biến động trong tương lai, khi thị trường bắt đầu định giá các đợt cắt giảm lãi suất lớn từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và những đợt tăng lãi suất dần dần của Ngân hàng Nhật Bản.

IMF dự kiến nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 4,8% vào năm 2024, tăng 0,2 điểm so với dự báo hồi tháng 4, nhưng vẫn chậm hơn mức tăng 5,2% của năm ngoái. Theo IMF, sự tăng trưởng của Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục chậm lại, đạt 4,5% vào năm 2025.

Trong khi đó, Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng khoảng 5,0% cho năm 2024.

Hà Trang (theo Reuters)

Xem thêm

Ngưỡng 20.000 tỷ đồng quá cao, VCCI đề nghị mở rộng cơ chế cho dự án BT

Ngưỡng 20.000 tỷ đồng quá cao, VCCI đề nghị mở rộng cơ chế cho dự án BT

(CLO) Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản góp ý đối với dự thảo Nghị định sửa đổi các Nghị định hướng dẫn Luật PPP, trong đó đề xuất điều chỉnh một số quy định tại Nghị định 257/2025/NĐ-CP nhằm tăng tính khả thi trong triển khai các dự án hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT).

Lào Cai phê duyệt dự án hầm Hàm Rồng 2.500 tỉ đồng

Lào Cai phê duyệt dự án hầm Hàm Rồng 2.500 tỉ đồng

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hầm đường bộ Hàm Rồng với tổng mức đầu tư 2.500 tỉ đồng. Công trình được kỳ vọng tạo thêm trục kết nối giữa Quốc lộ 4D và tỉnh lộ 152, góp phần giảm áp lực giao thông, mở rộng không gian phát triển đô thị và du lịch tại Sa Pa.

Kiểm tra thuế điện tử: Người nộp thuế được giảm phiền hà, hạn chế sách nhiễu

Kiểm tra thuế điện tử: Người nộp thuế được giảm phiền hà, hạn chế sách nhiễu

(CLO) Việc kiểm tra thuế bằng phương thức điện tử giúp người nộp thuế có thể cung cấp hồ sơ, giải trình và làm việc với cơ quan thuế hoàn toàn trên môi trường số, không cần tiếp xúc trực tiếp trong phần lớn các trường hợp. Quy trình này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại mà còn góp phần nâng cao tính minh bạch, hạn chế phát sinh phiền hà, sách nhiễu trong quá trình kiểm tra thuế.

Muốn tăng trưởng bứt phá, Việt Nam cần một thị trường chứng khoán đủ sâu và đủ mạnh

Muốn tăng trưởng bứt phá, Việt Nam cần một thị trường chứng khoán đủ sâu và đủ mạnh

(CLO) Theo lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, một nền kinh tế không thể phát triển bền vững nếu thiếu một thị trường chứng khoán đủ lớn, đủ sâu và đủ mạnh, đồng thời việc nâng hạng thị trường không phải là đích đến mà là động lực để thúc đẩy cải cách toàn diện thị trường vốn.

Doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ ra "chìa khóa" để Việt Nam thu hút FDI chất lượng cao

Doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ ra "chìa khóa" để Việt Nam thu hút FDI chất lượng cao

(NB&CL) Các “ông lớn” đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc đều đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Đặc biệt, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã tiếp tục củng cố niềm tin của các nhà đầu tư quốc tế vào triển vọng phát triển của Việt Nam.

AI 'Make in Vietnam': Kỳ vọng xuất hiện những doanh nghiệp công nghệ mới của Việt Nam

AI 'Make in Vietnam': Kỳ vọng xuất hiện những doanh nghiệp công nghệ mới của Việt Nam

(CLO) AI không còn là công nghệ của tương lai mà đã trở thành công cụ hiện diện trong mọi lĩnh vực của đời sống. Trong bối cảnh cuộc đua AI toàn cầu diễn ra ngày càng quyết liệt, Việt Nam đang đặt nhiều kỳ vọng vào thế hệ nhà sáng tạo trẻ có thể tạo ra những sản phẩm AI Make in Vietnam và những doanh nghiệp công nghệ mới trong tương lai.

Vì sao các nước vùng Vịnh rót hàng trăm tỷ USD vào châu Phi?

Vì sao các nước vùng Vịnh rót hàng trăm tỷ USD vào châu Phi?

(CLO) Hơn 100 tỷ USD đã được các nước vùng Vịnh rót vào châu Phi trong một thập kỷ qua, biến lục địa này thành một trong những điểm đến đầu tư chiến lược của Trung Đông. Đằng sau làn sóng vốn khổng lồ là mục tiêu đa dạng hóa nền kinh tế, đảm bảo nguồn cung nguyên liệu và mở rộng ảnh hưởng địa chính trị.

Vietnam AI Innovation Challenge 2026: Bệ phóng nhân lực AI chất lượng cao cho nền kinh tế số

Vietnam AI Innovation Challenge 2026: Bệ phóng nhân lực AI chất lượng cao cho nền kinh tế số

(CLO) Ngày 17/7, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp cùng Meta, AI for Vietnam và các đối tác tổ chức Lễ phát động Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Vietnam Innovation Challenge - VIC) 2026 và công bố kế hoạch đăng cai Cuộc thi Olympic Trí tuệ nhân tạo Quốc tế (International Artificial Intelligence Olympiad - IAIO) 2027.

Muốn hút 'đại bàng', đặc khu kinh tế Việt Nam cần nhiều hơn các ưu đãi

Muốn hút 'đại bàng', đặc khu kinh tế Việt Nam cần nhiều hơn các ưu đãi

(CLO) Các đặc khu kinh tế được kỳ vọng trở thành những cực tăng trưởng mới của Việt Nam trong giai đoạn phát triển tiếp theo. Tuy nhiên, trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư toàn cầu ngày càng khốc liệt, chỉ riêng các chính sách ưu đãi là chưa đủ để thu hút những "đại bàng" công nghệ và dòng vốn chất lượng cao.

 Kinh tế tăng tốc, những mất cân đối nào đang tích tụ?

Kinh tế tăng tốc, những mất cân đối nào đang tích tụ?

(CLO) 6 tháng đầu năm 2026, kinh tế Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong hơn hai thập niên. Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Đình Chúc, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam và Thế giới: Chính khi các chỉ số vĩ mô đang thuận lợi nhất này cần nhìn thẳng vào những vấn đề cơ cấu đang tích tụ phía sau bức tranh tăng trưởng để nhận diện đúng các thách thức và chuẩn bị dư địa cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

Tăng trưởng 2 con số cần phương thức điều hành mới

Tăng trưởng 2 con số cần phương thức điều hành mới

(CLO) Kiên định với mục tiêu đưa nền kinh tế bước vào quỹ đạo tăng trưởng hai con số cho năm 2026 và cả giai đoạn 2026-2030, Lãnh đạo Đảng và Chính phủ đã có chỉ đạo mạnh mẽ về yêu cầu đổi mới toàn diện tư duy điều hành, nâng cao năng lực thực thi và tháo gỡ mọi rào cản nguồn lực. Trả lời phỏng vấn báo Nhà báo và Công luận, GS. Trần Thọ Đạt - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Đại học Kinh tế Quốc dân đã phân tích về những điều kiện then chốt, những "nút thắt" cần tháo gỡ để biến quyết tâm chính trị thành động lực phát triển thực chất và bền vững

Kiên quyết xử lý tình trạng 'có tiền mà không tiêu được', hướng tới giải ngân 100% vốn đầu tư công

Kiên quyết xử lý tình trạng 'có tiền mà không tiêu được', hướng tới giải ngân 100% vốn đầu tư công

(CLO) Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số trong năm 2026, Chính phủ đã ban hành kịch bản tăng trưởng cho 6 tháng cuối năm với hàng loạt giải pháp quyết liệt. Đáng chú ý, Chính phủ yêu cầu kiên quyết điều chuyển vốn từ các bộ, ngành, địa phương giải ngân chậm, chấm dứt tình trạng "có tiền mà không tiêu được".

Cỡ chữ bài viết: