Điều chỉnh kích thước chữ

Kẻ gian lợi dụng lỗ hổng pháp luật, nhằm buôn bán hổ trái phép

(CLO) Theo giới chuyên gia, có rất nhiều lỗ hổng và kẽ hở trong luật pháp ở Việt Nam mà những người kinh doanh sản phẩm từ hổ có thể lợi dụng để buôn bán sản phẩm bất hợp pháp này.   

Audio

Quan niệm sai lầm về “thần dược” cao hổ

Một nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí Bảo tồn Thiên nhiên đã thử đánh giá những giá động có thể xảy ra của việc nuôi hổ hợp pháp đối với nhu cầu tiêu dùng cao hổ tại Việt Nam và hậu quả của vấn nạn này đối với quần thể hổ. Nhóm tác giả giả định rằng việc nuôi hổ và buôn bán hổ nuôi là hợp pháp khi thiết kế các tình huống và bảng hỏi phục vụ nghiên cứu.

Trong khi thế giới chỉ còn khoảng 3.900 cá thể hổ hoang dã thì điều tra năm 2017 của Cơ quan Điều tra Môi trường (EIA) ước tính có hơn 8.000 cá thể hổ đang bị nuôi nhốt tại Trung Quốc, Lào, Thái Lan và Việt Nam trong các cơ sở thương mại từ nhỏ tới lớn.

ke gian loi dung lo hong phap luat nham buon ban ho trai phep hinh 1

Ảnh minh họa.

Nhiều bằng chứng cho thấy hổ nuôi nhốt được đưa vào đường dây buôn bán, chủ yếu phục vụ nhu cầu làm thuốc và đồ trang trí tại Trung Quốc và Việt Nam. Theo báo cáo của EIA, trong thập kỷ qua, khoảng 40% số hổ bị bắt giữ do buôn bán bất hợp pháp có nguồn gốc nuôi nhốt.

Nuôi hổ vẫn được biện minh là một giải pháp giúp giảm áp lực đối với quần thể hổ hoang dã, tuy nhiên tác động thực sự của hoạt động này đối với nạn săn trộm và nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm từ hổ chưa bao giờ được đánh giá. 

Theo nghiên cứu, các điều tra viên đã phỏng vấn trực tiếp 228 đối tượng bao gồm 182 người tiêu dùng cao hổ và 46 người có ý định tiêu dùng cao hổ. Toàn bộ các cuộc phỏng vấn được thực hiện tại Hà Nội bởi đây được xem là thị trường chính cho các bộ phận và sản phẩm của hổ, đặc biệt là cao hổ, với đối tượng được khảo sát có độ tuổi từ 23 – 81, đa số là nam giới (84%), đã kết hôn (97%), có trình độ đại học (73%) hoặc trên đại học (14%).

Khoảng một phần ba (27,6%) trong số những người được hỏi là quan chức chính phủ trong khi gần một nửa (43%) là chủ doanh nghiệp hoặc kinh doanh tự do. Thu nhập trung bình của đối tượng được khảo sát khoảng 40 - 49 triệu đồng/tháng, gấp hơn 10 lần mức bình quân của cả nước (3,76 đồng triệu/tháng) năm 2018.

Kết quả cho thấy khoảng 40% sử dụng cao hổ để điều trị xương và 32% sử dụng vì lợi ích sức khỏe nói chung, một số dùng cao hổ với mục đích ngăn ngừa bệnh tật. Gần một nửa số người được hỏi (46%) thừa nhận họ hoặc các thành viên trong gia đình đã mua cao hổ trong khi 48% tuyên bố nhận cao hổ như một món quà. 

Đáng chú ý là 44,3% những người được hỏi tin rằng sử dụng 100g cao hổ sẽ không chịu các chế tài pháp lý. Phần lớn những người được khảo sát cũng sử dụng các loại thuốc và thực phẩm từ các loài động vật hoang dã quý hiếm khác như sừng tê giác (43%), mật gấu (89%), mật bò tót (37%), nhung hươu (45%), thịt và vảy tê tê (25,4%), vây cá mập (50%). 

Đặc biệt, nghiên cứu cho thấy người tiêu dùng vẫn đặc biệt ưa thích các sản phẩm cao hổ hoang dã bất kể đó có thể là sản phẩm bất hợp pháp và có giá cao hơn các sản phẩm có nguồn gốc từ hổ nuôi hợp pháp, thậm chí họ có xu hướng chọn mua các sản phẩm cao hổ có tỷ lệ xương hổ cao. 

Phát hiện này cho thấy nuôi nhốt hổ không những không làm giảm áp lực đối với quần thể hổ hoang dã mà còn khuyến khích nhu cầu tiêu thụ các bộ phận từ hổ - hoàn toàn phù hợp với lời cảnh báo và kêu gọi của các nhà bảo tồn cùng chuyên gia động vật hoang dã rằng cần loại bỏ càng sớm càng tốt việc nuôi nhốt hổ.

Nuôi hổ không giúp giảm áp lực săn bắt hổ

Nuôi nhốt hổ nhằm mục đích thương mại lần đầu tiên xuất hiện ở Trung Quốc vào những năm 1980 trong nỗ lực giảm nạn săn trộm hổ hoang dã, sau đó lan dần sang các quốc gia lân cận. Các cơ sở chăn nuôi hiện có quy mô từ nhỏ (như hổ được nuôi bất hợp pháp tại các tầng hầm nhà dân ở Nghệ An) cho tới các địa điểm được chính phủ cấp phép dưới chiêu bài du lịch và các trang trại nuôi nhốt hàng trăm cá thể hổ.

ke gian loi dung lo hong phap luat nham buon ban ho trai phep hinh 2

17 cá thể hổ được nuôi trái phép ở Nghệ An.

Theo Hoai Nam Dang Vu, nghiên cứu sinh tại Đại học Copenhagen và tác giả chính nghiên cứu, điều đáng lo ngại là những người được phỏng vấn chia sẻ thẳng thắn về sở thích tiêu dùng cao hổ vì họ cho rằng việc sở hữu cao hổ mang lại rủi ro tối thiểu ở Việt Nam.

 Cao hổ vốn khó xác định ADN từ cá thể hổ riêng biệt nên hiếm khi hành vi sở hữu bị khởi tố. Thay vào đó, các cơ quan chức năng thường truy quét những đối tượng bị bắt do buôn bán hổ hoặc các bộ phận từ hổ.

Cũng theo Hoai Nam Dang Vu, có rất nhiều lỗ hổng và kẽ hở trong luật pháp ở Việt Nam mà những người kinh doanh sản phẩm từ hổ có thể lợi dụng để buôn bán sản phẩm bất hợp pháp này.   

Đặc biệt, hồ sơ của những người mua cao hổ từ nghiên cứu sẽ rất quan trọng để thiết kế các chiến dịch thay đổi hành vi của người tiêu dùng sang các lựa chọn y học thay thế bền vững hơn. Người mua thường là trung niên, giàu có và có mối quan hệ tốt, hay mua hàng xa xỉ và thuốc cổ truyền, đồng thời có kiến ​​thức giúp họ tránh được các rủi ro pháp lý và sự trừng phạt của pháp luật. 

Do vậy, các chiến dịch nên được thiết kế dựa trên những hiểu biết sâu sắc về những người mua cao hổ chứ không phải công chúng nói chung bởi vì sản phẩm này chỉ được một nhóm người tiêu dùng cụ thể săn lùng.

Theo các chuyên gia, trong khi các chiến dịch thay đổi hành vi và loại bỏ dần việc nuôi hổ là những giải pháp có thể giúp hổ hoang dã về lâu dài thì việc kiểm tra, rà soát ngay lập tức tất cả những cá thể hổ đang được nuôi nhốt là rất quan trọng.

 Cơ sở dữ liệu ADN và dữ liệu nhận dạng sọc vằn sẽ giúp xác định nguồn gốc của bất kỳ cá thể hổ nào bị buôn bán từ các cơ sở nuôi nhốt. Các biện pháp này đã được các nhà chức trách ở các nước cho phép nuôi hổ hứa hẹn từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa được áp dụng.

Song song với việc xây dựng cơ sở dữ liệu hổ nuôi, việc phục hồi các quần thể hổ hoang dã cũng rất quan trọng và sẽ phụ thuộc vào hành động của các quốc gia còn hổ. 

Định Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 10 ngày tới (Từ đêm 22/1-1/2): Bắc Bộ trời rét đến rét đậm

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Hà Nội và khu vực Bắc Bộ từ 22-28/1 trời rét về đêm và sáng, từ ngày 29/1 trời chuyển rét và rét đậm.

Siêu đám cưới của Park Shin Hye và Choi Tae Joon

(CLO) Sau gần 4 năm hẹn hò, Park Shin Hye và Choi Tae Joon chính thức tổ chức lễ cưới với sự tham gia của dàn khách mời đình đám.

Hoạt động kinh doanh của châu Phi bùng nổ nhờ làm ăn với Trung Quốc

(CLO) Thương mại giữa Trung Quốc và châu Phi đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2021 là 254 tỷ USD - tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt qua cả kim ngạch trước đại dịch Covid-19.

Hà Nội tổ chức diễn tập công tác đón học sinh trở lại trường học

(CLO) Chiều 22/1, tại Trường THCS Giảng Võ, UBND quận Ba Đình tổ chức diễn tập công tác đón học sinh trở lại trường học sau một thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19.

Dự báo thời tiết 23/1: Bắc Bộ rét về đêm và sáng, trưa chiều hửng nắng

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét về đêm và sáng, mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Vùng núi Đông Bắc Bộ và Tây Bắc rét đậm.

Đức cần thêm 400.000 công nhân lành nghề từ nước ngoài mỗi năm

(CLO) Đức muốn thu hút 400.000 lao động có trình độ từ nước ngoài mỗi năm để giải quyết tình trạng mất cân bằng nhân khẩu học và tình trạng thiếu lao động trong các lĩnh vực quan trọng.

Năm 2021 Việt Nam nhập khẩu 160.035 xe ô tô nguyên chiếc các loại

(CLO) Tính cả năm 2021, lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu đạt 160.035 chiếc, tăng 52,1% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống đạt 109.728 chiếc, tăng 45,2%; ô tô vận tải đạt 34.916 chiếc, tăng 55,7%

Mở rộng sân bay Điện Biên, thúc đẩy vùng kinh tế Tây Bắc

(CLO) Hôm nay (22/1), dự án mở rộng sân bay Điện Biên được UBND tỉnh Điện Biên, Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) và các đơn vị liên quan khởi công xây dựng. Việc mở rộng nâng cấp sân bay Điện Biên có ý nghĩa quan trọng với vùng kinh tế Tây Bắc.

Lindelof lỡ trận đấu của MU vì chuyện hy hữu

(CLO) Ban huấn luyện đội bóng Man Utd đã cho phép Victor Lindelof vắng mặt ở trận gặp West Ham sắp tới, để anh tập trung động viên tinh thần với vợ và 2 con. Trước đó, trong thời gian diễn ra trận đấu giữa MU và Brentford vừa qua, ngôi nhà của Lindelof tại Manchester bị trộm đột nhập.