Điều chỉnh kích thước chữ

Kết thúc 14 ngày cách ly, hành khách tàu Diamond Princess được lên bờ

(CLO) Sáng nay 19/2, sau 14 ngày bị cách ly, gần 500 người không nhiễm Covid-19, trước hết là những người cao tuổi được lên bờ, chấm dứt chuỗi ngày ác mộng chờ đợi.

Báo nói Công luận
Một trong gần 500 hành khách được rời khỏi tàu. Ảnh: AP

Một trong gần 500 hành khách được rời khỏi tàu. Ảnh: AP

Trước đó, một số du khách trên 80 tuổi đã được chuyển đến cơ sở lưu trú tại tỉnh Saitama. "Tôi cảm thấy nhẹ nhõm ... Tôi muốn nghỉ ngơi", một hành khách Nhật 77 tuổi giấu tên nói rằng ông sẽ lên tàu lửa về nhà.

Những người có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 hoặc chưa có bất cứ triệu chứng nhiễm bệnh nào có thể trở lại cuộc sống bình thường nhưng phải giữ liên lạc điện thoại với nhà chức trách trong vài ngày để thông báo về tình trạng sức khỏe.

Còn những người đã ở chung phòng với hành khách nhiễm Covid-19 sẽ phải ở lại trên tàu thêm 14 ngày, tính từ ngày người nhiễm bệnh được chuyển đi.

Hành khách trên Diamond Princess được lên bờ vào ngày 19/2. Ảnh: Reteurs

Hành khách trên Diamond Princess được lên bờ vào ngày 19/2. Ảnh: Reteurs

Đối với thủy thủ đoàn, đơn vị điều hành tàu là bên quyết định có cho những thủy thủ chưa nhiễm virus rời tàu hay không.

Trước đó, Nhật Bản đã tuyên bố hạn chế tụ tập đông người ở Tokyo, hủy diễn văn sinh nhật của Nhật hoàng và hủy sự kiện chạy marathon đối với 38.000 người nhằm hạn chế tối đa sự lây lan của Covid-19. Đây là một động thái gây bất ngờ vì lần cuối Nhật hoàng phải hủy phát biểu là năm 1996, giữa cuộc khủng hoảng bắt cóc con tin tại Đại sứ quán Nhật ở Peru.

Tàu Diamond Princess chở khoảng 3.700 hành khách và thuỷ thủ đoàn từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Số người được xác định dương tính với Covid-19 tăng lên mỗi ngày và đạt mốc 542 hôm 18/2. 

Mai Bùi (Theo AP, Reteurs)