Điều chỉnh kích thước chữ

Khách đi qua các nước EU, Campuchia phải khai báo y tế

(CLO) Bộ Y tế có văn bản đề nghị UBND các tỉnh/thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện áp dụng tờ khai y tế với các đối tượng khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua các nước thuộc Cộng đồng châu Âu (EU) và Campuchia. Thời gian áp dụng từ ngày 7/3/2020.

Báo nói Công luận
Bộ Y tế yêu cầu khách đến từ hoặc đi qua các nước EU, Campuchia phải khai báo y tế.Ảnh TL.

Bộ Y tế yêu cầu khách đến từ hoặc đi qua các nước EU, Campuchia phải khai báo y tế.Ảnh TL.

Theo quy định của Bộ Y tế, tất cả người nhập cảnh từ các quốc gia đang có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, Italy, Iran) phải thực hiện khai báo y tế và kiểm dịch y tế tại cửa khẩu. Từ ngày 7/3, người đến từ Campuchia và các nước châu Âu cũng phải khai báo y tế. Những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở được chuyển ngay tới các cơ sở y tế để cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2.

Khi phát hiện hành khách có biểu hiện nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2, kiểm dịch viên y tế sẽ cách ly người bệnh, báo đơn vị y tế để đưa về địa điểm cách ly tập trung.

Các cửa khẩu có phiên dịch viên tiếng Anh, tiếng Campuchia hỗ trợ khai báo y tế và sàng lọc tờ khai. Hiện Việt Nam đã áp dụng tờ khai y tế phòng ngừa virus SARS-CoV-2 đối với khách nhập cảnh từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Italy. 

Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 cũng yêu cầu các địa phương thông báo danh sách người nước ngoài phải cách ly y tế, để báo cho cơ quan đại diện ngoại giao của nước có người được cách ly.

Người nghi nhiễm là người có tiền sử đi về từ/qua vùng dịch hoặc từng tiếp xúc với người dương tính SARS-CoV-2, có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Người thuộc diện nghi nhiễm phải cách ly bắt buộc tại bệnh viện, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Nếu kết quả âm tính, họ ra khỏi diện nghi nhiễm, song sẽ được giám sát y tế ở khu tập trung hoặc theo dõi tại nhà, tùy tình hình. Hiện thời gian từ khi lấy mẫu xét nghiệm đến có kết quả khoảng 24 giờ.  

Theo Trung tâm Đáp ứng Khẩn cấp Sự kiện Y tế Công cộng Việt Nam, trong số 68 ca nghi nhiễm có có 52 người nghi nhiễm mới và 16 trường hợp cũ tiếp tục theo dõi. 23 ngày qua không ghi nhận trường hợp mắc mới. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly là 14.241. Trong đó, cách ly tập trung 9.213 người, cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 5.028 người.

PV