Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng làm tăng lạm phát trên toàn thế giới

(CLO) Viện Kinh tế Quốc tế Peterson cho biết Nga có trách nhiệm trong việc tạo ra một cuộc khủng hoảng an ninh lương thực và khiến giá năng lượng cao hơn. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đã thực hiện các hành động trong 3 lĩnh vực làm trầm trọng thêm lạm phát trên toàn thế giới.

Theo CNBC, các nhà phân tích Chad Bown và Yilin Wang của PIIE viết: “Cuộc gây hấn của Nga ở Ukraine đã gây ra một thiệt hại đáng kinh ngạc cho khu vực. Nó cũng đã góp phần vào cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu, vì Nga đang ngăn chặn việc xuất khẩu phân bón quan trọng mà nông dân ở những nơi khác cần và vai trò của Ukraine như một bệ đỡ cho châu Phi và Trung Đông đã bị phá hủy”.

Xung đột Nga- Ukraine gây tác động lớn nhưng không phải duy nhất

khong chi nga trung quoc cung lam tang lam phat tren toan the gioi hinh 1

Các hạn chế và thuế quan mà Trung Quốc áp đặt đối với hai mặt hàng chính - phân bón và thịt lợn - đã khiến giá cả trên toàn thế giới tăng vọt. (Nguồn: Deng Gang | Visual China Group | Getty Images).

“Nhưng có một rủi ro khác, không được đánh giá cao đối với an ninh lương thực toàn cầu”, 2 nhà phân tích viết trong một báo cáo vào tuần trước.

Các nhà phân tích chỉ ra các hạn chế và thuế quan mà Trung Quốc áp đặt đối với hai mặt hàng chính - phân bón và thịt lợn.

Người khổng lồ châu Á, một trong những nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới, cũng đã áp dụng các biện pháp hạn chế đối với thực phẩm và nguyên liệu, tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington nhấn mạnh.

Tất cả những động thái đó đã dẫn đến mức giá cao hơn ở những nơi khác, ngay cả khi chúng mang lại lợi ích cho chính người dân Trung Quốc, theo báo cáo.

Các nhà phân tích viết: “Vấn đề với Trung Quốc là nước này tiếp tục hành động như một nước nhỏ”.

Họ nói thêm: “Nhưng Trung Quốc cũng triển khai chính sách bần cùng hoá láng giềng, khi nước này lựa chọn giải quyết vấn đề trong nước bằng cách chuyển chi phí cho người dân ở nước khác”.

Giá phân bón cũng tăng nhanh

Giá phân bón ở Trung Quốc và trên thế giới bắt đầu tăng vào năm ngoái, do nhu cầu mạnh và giá năng lượng cao hơn, nhưng sau đó thậm chí còn tăng cao hơn sau cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Tháng 7 năm ngoái, các nhà chức trách đã ra lệnh cho các công ty lớn của Trung Quốc tạm ngừng xuất khẩu phân bón ”để đảm bảo nguồn cung cho thị trường phân bón hóa học trong nước”, PIIE lưu ý. Đến tháng 10, khi giá tiếp tục tăng, các nhà chức trách bắt đầu yêu cầu giám sát thêm đối với xuất khẩu.

Các chính sách đã tiếp tục được thực thi trong năm nay và sẽ kéo dài đến ít nhất là sau khi kết thúc mùa hè, Reuters đưa tin.

Các nhà phân tích viết: “Sự kết hợp của các rào cản phi thuế quan đã khiến xuất khẩu phân bón của Trung Quốc giảm mạnh. Với việc sản xuất nhiều hơn trong nước, giá phân bón của Trung Quốc chững lại và thậm chí còn bắt đầu giảm”.

Điều đó hoàn toàn trái ngược với tình hình trên toàn thế giới, nơi giá phân bón tiếp tục tăng cao hơn gấp đôi so với mức đã thấy một năm trước đó, nhóm nghiên cứu cho biết.

Thị phần xuất khẩu phân bón toàn cầu của Trung Quốc là 24% đối với phốt phát, 13% đối với nitơ và 2% đối với kali - trước khi có các hạn chế, theo PIIE.

Các nhà phân tích của PIIE cho rằng, quyết định rút nguồn cung phân bón của Trung Quốc ra khỏi thị trường thế giới chỉ ”đẩy vấn đề sang tay nước khác”.

Họ nói thêm rằng khi có ít phân bón hơn, lượng lương thực được trồng ít hơn và điều đó “khó có thể xảy ra vào thời điểm tồi tệ hơn” do cuộc xung đột Nga-Ukraine đang đe dọa nguồn cung cấp lương thực toàn cầu. Nga và Ukraine là những nước xuất khẩu lớn các loại cây trồng như lúa mì, lúa mạch, ngô và dầu hướng dương.

Báo cáo cho biết: “Vào thời điểm quan trọng như vậy, Trung Quốc cần phải xuất khẩu nhiều hơn - chứ không phải ít hơn - để giúp toàn cầu vượt qua thách thức nhân đạo tiềm ẩn có thể nảy sinh ở nhiều nước nghèo về nhập khẩu phân bón và thực phẩm”.

Giá thép cũng trong cuộc đua

Giá thép ở Trung Quốc và trên thế giới tăng nhanh trong vài năm qua khi nước này tuyên bố sẽ cắt giảm sản lượng thép trong nước để đáp ứng mục tiêu giảm thiểu khí thải cacbon.

Để giảm giá hơn trong nước, các nhà chức trách năm ngoái đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thép phế liệu. Họ cũng thực hiện một số vòng hạn chế xuất khẩu và tăng thuế xuất khẩu đối với 5 dòng sản phẩm thép.

Đến tháng 3 năm nay, giá thép của Trung Quốc đã thấp hơn 5% so với trước khi bị hạn chế.

Các nhà phân tích của PIIE cho biết: “Cũng giống như trường hợp phân bón, sự sụt giảm này đến với phần còn lại của thế giới, nơi giá thép bên ngoài Trung Quốc vẫn cao hơn. Mối quan tâm là sự gia tăng chênh lệch giữa giá thép thế giới và Trung Quốc đã xuất hiện kể từ tháng 1/2021”.

Thịt lợn cũng tăng giá gấp đôi 

Câu chuyện về giá thịt lợn cao hơn trên toàn cầu bắt đầu vào năm 2018, khi Trung Quốc - nước sản xuất một nửa nguồn cung thịt lợn của thế giới - chứng kiến đàn lợn của họ bị ảnh hưởng bởi một đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi.

Điều đó đã buộc nước này phải tiêu hủy 40% đàn, khiến giá thịt lợn của nước này tăng hơn gấp đôi vào cuối năm 2019.

Theo PIIE, giá thịt lợn trên thế giới cũng theo đó, tăng 25% do Trung Quốc nhập khẩu nhiều thịt lợn hơn và kéo nguồn cung ra khỏi thị trường.

Các nhà phân tích của PIIE viết: “Trung Quốc đã giảm áp lực về giá nội địa từ đầu năm 2019 bằng cách khai thác hàng nhập khẩu trước khi đóng cửa. Những chính sách này đã ảnh hưởng đến phần còn lại của thế giới”.

Bắc Kinh cũng cắt giảm thuế nhập khẩu thịt lợn vào năm 2020, điều này có thể khiến người tiêu dùng ở những nơi khác phải chịu giá cao hơn do nguồn cung giảm, nhóm nghiên cứu cho biết.

Tuy nhiên, các nhà chức trách đã tăng các mức thuế đó một lần nữa trong năm nay khi “cơn sốt” thịt lợn giảm bớt.

Báo cáo cho biết: “Một lợi ích tiềm ẩn ngoài ý muốn sẽ đạt được nếu trong bối cảnh giá thịt toàn cầu cao như hiện nay, thuế quan của Trung Quốc bất ngờ giải phóng nguồn cung thế giới và giúp giảm bớt áp lực lên giá thịt lợn mà người tiêu dùng bên ngoài Trung Quốc phải đối mặt”.

Sơn Tùng (Theo CNBC)

Xem thêm

Kinh tế Iran ra sao dưới sức ép chiến tranh và trừng phạt?

Kinh tế Iran ra sao dưới sức ép chiến tranh và trừng phạt?

(CLO) Bất chấp nhiều năm chịu các lệnh trừng phạt quốc tế, căng thẳng quân sự và áp lực từ Mỹ, nền kinh tế Iran vẫn chưa rơi vào tình trạng sụp đổ. Tuy nhiên, đằng sau khả năng chống chịu đó là một thực tế khác: người dân Iran đang phải gánh chi phí ngày càng lớn khi lạm phát tăng cao, thu nhập suy giảm và chất lượng sống đi xuống.

Sau cú sốc 2022, trái phiếu doanh nghiệp vẫn chật vật lấy lại đà tăng trưởng

Sau cú sốc 2022, trái phiếu doanh nghiệp vẫn chật vật lấy lại đà tăng trưởng

(NB&CL) Sau giai đoạn trầm lắng trong các năm 2022 - 2023, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã dần lấy lại đà phục hồi từ năm 2024. Tuy nhiên, quá trình phục hồi vẫn diễn ra thận trọng, thanh khoản chưa thực sự cải thiện, hoạt động phát hành chưa sôi động như trước và niềm tin của nhà đầu tư chưa được khôi phục đầy đủ.

Hệ thống ngân hàng đang chịu áp lực ngày càng lớn trong việc cung ứng vốn cho nền kinh tế. Ảnh: DNSE

Muốn tăng trưởng hai con số, Việt Nam không thể mãi dựa vào vốn ngân hàng

(CLO) Việt Nam đang đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong những năm tới, kéo theo nhu cầu vốn đầu tư lên tới hàng chục triệu tỷ đồng. Tuy nhiên, khi tín dụng đã tương đương khoảng 146% GDP và nhu cầu vốn trung, dài hạn ngày càng lớn, các chuyên gia cảnh báo việc phụ thuộc quá nhiều vào hệ thống ngân hàng sẽ khiến nền kinh tế đối mặt với nhiều rủi ro.

Ngưỡng 20.000 tỷ đồng quá cao, VCCI đề nghị mở rộng cơ chế cho dự án BT

Ngưỡng 20.000 tỷ đồng quá cao, VCCI đề nghị mở rộng cơ chế cho dự án BT

(CLO) Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản góp ý đối với dự thảo Nghị định sửa đổi các Nghị định hướng dẫn Luật PPP, trong đó đề xuất điều chỉnh một số quy định tại Nghị định 257/2025/NĐ-CP nhằm tăng tính khả thi trong triển khai các dự án hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT).

Lào Cai phê duyệt dự án hầm Hàm Rồng 2.500 tỉ đồng

Lào Cai phê duyệt dự án hầm Hàm Rồng 2.500 tỉ đồng

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hầm đường bộ Hàm Rồng với tổng mức đầu tư 2.500 tỉ đồng. Công trình được kỳ vọng tạo thêm trục kết nối giữa Quốc lộ 4D và tỉnh lộ 152, góp phần giảm áp lực giao thông, mở rộng không gian phát triển đô thị và du lịch tại Sa Pa.

Kiểm tra thuế điện tử: Người nộp thuế được giảm phiền hà, hạn chế sách nhiễu

Kiểm tra thuế điện tử: Người nộp thuế được giảm phiền hà, hạn chế sách nhiễu

(CLO) Việc kiểm tra thuế bằng phương thức điện tử giúp người nộp thuế có thể cung cấp hồ sơ, giải trình và làm việc với cơ quan thuế hoàn toàn trên môi trường số, không cần tiếp xúc trực tiếp trong phần lớn các trường hợp. Quy trình này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại mà còn góp phần nâng cao tính minh bạch, hạn chế phát sinh phiền hà, sách nhiễu trong quá trình kiểm tra thuế.

Muốn tăng trưởng bứt phá, Việt Nam cần một thị trường chứng khoán đủ sâu và đủ mạnh

Muốn tăng trưởng bứt phá, Việt Nam cần một thị trường chứng khoán đủ sâu và đủ mạnh

(CLO) Theo lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, một nền kinh tế không thể phát triển bền vững nếu thiếu một thị trường chứng khoán đủ lớn, đủ sâu và đủ mạnh, đồng thời việc nâng hạng thị trường không phải là đích đến mà là động lực để thúc đẩy cải cách toàn diện thị trường vốn.

Doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ ra "chìa khóa" để Việt Nam thu hút FDI chất lượng cao

Doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ ra "chìa khóa" để Việt Nam thu hút FDI chất lượng cao

(NB&CL) Các “ông lớn” đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc đều đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Đặc biệt, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã tiếp tục củng cố niềm tin của các nhà đầu tư quốc tế vào triển vọng phát triển của Việt Nam.

AI 'Make in Vietnam': Kỳ vọng xuất hiện những doanh nghiệp công nghệ mới của Việt Nam

AI 'Make in Vietnam': Kỳ vọng xuất hiện những doanh nghiệp công nghệ mới của Việt Nam

(CLO) AI không còn là công nghệ của tương lai mà đã trở thành công cụ hiện diện trong mọi lĩnh vực của đời sống. Trong bối cảnh cuộc đua AI toàn cầu diễn ra ngày càng quyết liệt, Việt Nam đang đặt nhiều kỳ vọng vào thế hệ nhà sáng tạo trẻ có thể tạo ra những sản phẩm AI Make in Vietnam và những doanh nghiệp công nghệ mới trong tương lai.

Vì sao các nước vùng Vịnh rót hàng trăm tỷ USD vào châu Phi?

Vì sao các nước vùng Vịnh rót hàng trăm tỷ USD vào châu Phi?

(CLO) Hơn 100 tỷ USD đã được các nước vùng Vịnh rót vào châu Phi trong một thập kỷ qua, biến lục địa này thành một trong những điểm đến đầu tư chiến lược của Trung Đông. Đằng sau làn sóng vốn khổng lồ là mục tiêu đa dạng hóa nền kinh tế, đảm bảo nguồn cung nguyên liệu và mở rộng ảnh hưởng địa chính trị.

Vietnam AI Innovation Challenge 2026: Bệ phóng nhân lực AI chất lượng cao cho nền kinh tế số

Vietnam AI Innovation Challenge 2026: Bệ phóng nhân lực AI chất lượng cao cho nền kinh tế số

(CLO) Ngày 17/7, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp cùng Meta, AI for Vietnam và các đối tác tổ chức Lễ phát động Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Vietnam Innovation Challenge - VIC) 2026 và công bố kế hoạch đăng cai Cuộc thi Olympic Trí tuệ nhân tạo Quốc tế (International Artificial Intelligence Olympiad - IAIO) 2027.

Muốn hút 'đại bàng', đặc khu kinh tế Việt Nam cần nhiều hơn các ưu đãi

Muốn hút 'đại bàng', đặc khu kinh tế Việt Nam cần nhiều hơn các ưu đãi

(CLO) Các đặc khu kinh tế được kỳ vọng trở thành những cực tăng trưởng mới của Việt Nam trong giai đoạn phát triển tiếp theo. Tuy nhiên, trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư toàn cầu ngày càng khốc liệt, chỉ riêng các chính sách ưu đãi là chưa đủ để thu hút những "đại bàng" công nghệ và dòng vốn chất lượng cao.

 Kinh tế tăng tốc, những mất cân đối nào đang tích tụ?

Kinh tế tăng tốc, những mất cân đối nào đang tích tụ?

(CLO) 6 tháng đầu năm 2026, kinh tế Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong hơn hai thập niên. Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Đình Chúc, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam và Thế giới: Chính khi các chỉ số vĩ mô đang thuận lợi nhất này cần nhìn thẳng vào những vấn đề cơ cấu đang tích tụ phía sau bức tranh tăng trưởng để nhận diện đúng các thách thức và chuẩn bị dư địa cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

Cỡ chữ bài viết: