Điều chỉnh kích thước chữ

Khuyến cáo vệ sinh môi trường, phòng bệnh sau bão lụt

(CLO) Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh về việc đảm bảo nước sạch, vệ sinh môi trường, quản lý chất thải trong cơ sở y tế sau bão lụt.

Audio
Xử lý nước sạch sau mưa lũ.

Để đảm bảo nước sạch và phòng chống nguy cơ ô nhiễm môi trường từ chất thải y tế, phòng chống dịch bệnh sau bão lụt, Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo các đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý triển khai đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Theo đó, người dân không nên chủ quan trong công tác vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, chú ý làm sạch những vùng nước tù đọng vì dịch bệnh rất dễ dàng bùng phát từ đây.

Thực tế cho thấy, trong và sau mưa bão, các vi khuẩn từ chất thải, xác động vật, nước cống… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi. Khi nước rút, trên mặt đất vẫn tồn tại các chất ô nhiễm và vi sinh vật gây bệnh. Khi trời nắng nóng, khô hanh, có gió sẽ bốc hơi, lan tỏa trong không khí, dễ gây bệnh cho cộng đồng.

Tại những vùng nước ngập, rất dễ gây ra các nhóm bệnh về da như dị ứng da, nổi mề đay, nước ăn chân…

Đặc biệt, tại những nơi không đảm bảo nguồn nước sạch trong và sau mưa bão rất dễ xảy ra bệnh đau mắt đỏ. Bệnh lây khi người lành tiếp xúc trực tiếp với người bệnh qua đường hô hấp, nước mắt, nước bọt, bắt tay, vì thế phát tán nhanh nên rất dễ bùng phát thành dịch.

Bên cạnh đó, nguy cơ dịch sốt xuất huyết bùng phát trở lại rất cao nếu công tác vệ sinh môi trường không quyết liệt.

Nước đọng, rác thải, nguồn nước bị ô nhiễm tiềm ẩn nhiều dịch bệnh như tiêu chảy, bệnh ngoài da, sốt xuất huyết, tay chân miệng. Ảnh: Anh Nhàn

Vì vậy, Bộ Y tế chỉ đạo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cần thường xuyên kiểm tra, theo dõi tình hình ngập lụt, đảm bảo nước sạch dùng cho ăn uống, sinh hoạt của người dân.

Bên cạnh đó, các đơn vị có liên quan kiểm tra tình hình vệ sinh môi trường và quản lý chất thải trong các cơ sở y tế trên địa bàn; bố trí và cung cấp đủ hóa chất, phương tiện, trang thiết bị để xử lý nước, xử lý môi trường như Cloramin B, viên Aquatabs, máy phun hoá chất diệt khuẩn…

Sở Y tế cần chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở y tế tăng cường công tác vệ sinh môi trường, bảo đảm cung cấp đủ nước sạch dùng cho ăn uống, sinh hoạt của người bệnh, người nhà người bệnh và cán bộ y tế, thu gom, lưu giữ, xử lý chất thải y tế theo quy định, đảm bảo không làm phát tán mầm bệnh ra bên ngoài…

Để phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ, Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân cần chủ động vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường quanh nơi sinh sống.

Trường hợp nguồn nước ăn uống, sinh hoạt bị ô nhiễm, tuyệt đối không nên sử dụng mà cần thực hiện các biện pháp súc rửa vệ sinh bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước bằng hóa chất để khử trùng theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

P.V