Điều chỉnh kích thước chữ

Kinh tế suy thoái, Venezuela giao hàng loạt công ty lương thực nhà nước vào tay tư nhân

(CLO) Chính phủ Venezuela đang cho phép các công ty tư nhân điều hành ít nhất 13 công ty thực phẩm đã được quốc hữu hóa từ một thập kỷ trước. Đây được xem là một nỗ lực nhằm cải thiện các hoạt động chịu sự quản lý của nhà nước, hơn 10 người nắm rõ vấn đề này tiết lộ.

Audio

Kiểm soát của Chính phủ đang mất dần ý nghĩa

Đó là một ví dụ khác về cách Tổng thống Maduro khôi phục lại các yếu tố quan trọng của mô hình kinh tế do nhà nước lãnh đạo của người tiền nhiệm Hugo Chavez, như một phần của quá trình tự do hóa kinh tế bắt đầu vào năm 2019 để đối phó với các lệnh trừng phạt của Mỹ và sự sụp đổ nền kinh tế.

kinh te suy thoai venezuela giao hang loat cong ty luong thuc nha nuoc vao tay tu nhan hinh 1

Công nhân tổ chức một cuộc biểu tình bên ngoài nhà máy đường Pio Tamayo của công ty nhà nước. (Nguồn: Reuters).

Tuy nhiên, sự thay đổi này dường như không thể thay đổi đáng kể năng suất nông nghiệp sau một thập kỷ không đầu tư và một nền kinh tế tồi tệ sau nhiều năm siêu lạm phát, các nhà kinh tế học nhận định.

“Với khủng hoảng kinh tế trầm trọng, mô hình quản lý đang được thay đổi này nhằm tăng thu nhập hoặc giảm chi tiêu nhà nước. Sự kiểm soát của chính phủ đã và đang mất dần ý nghĩa”, nhà kinh tế Richard Obuchi, giám đốc công ty tư vấn địa phương ODH, cho biết.

Các doanh nghiệp tư nhân phải chịu chi phí trả lương và đầu tư tài chính, và phân bổ một phần sản lượng của họ cho các chương trình phân phối thực phẩm của nhà nước, các nguồn tin cho biết.

Một trong những công ty nhà nước hiện thuộc quyền quản lý tư nhân là nhà sản xuất bột ngô Industria Venezolana Maicera Pronutricos, đã được quốc hữu hóa cách đây 11 năm.

Năm nay, các hoạt động của nó đã được cho một công ty có tên Alimentos El Maizal thuê trong 5 năm với giá tương đương khoảng 16.000 USD mỗi tháng, theo một bản sao thỏa thuận mà Reuters có thông tin.

Những thỏa thuận này được bao hàm bởi một “luật chống phong tỏa” nhằm mục đích cải tổ nền kinh tế để đối phó với các lệnh trừng phạt. Luật được thông qua vào năm 2020 bởi một cơ quan lập pháp song song ủng hộ chính phủ gọi là Quốc hội Lập hiến, đã bị giải tán vào tháng 12 năm ngoái.

Các quan chức nhà nước mô tả các thỏa thuận này giống như cho thuê các cơ sở công nghiệp hoặc đôi khi là “liên minh chiến lược”.

“Các liên minh chiến lược được tạo ra để các công ty tư nhân trở thành những người quản lý. Không có liên minh nào liên quan đến việc bán cổ phần. Công ty vẫn nằm trong tay nhà nước”, Rafael Calles, Thống đốc bang nông nghiệp của Portuguesa, cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Ông cho biết Portuguesa nhận được khoảng 60.000 USD mỗi tháng từ các công ty vận hành các công ty được quốc hữu hóa, cộng thêm tiền để trả cho việc mua máy bơm nước và máy biến áp điện.

Bộ trưởng Thông tin và Bộ trưởng Nông nghiệp, Pronutricos và Alimentos El Maizal đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Khai thác thất bại

Năm 2007, cựu Tổng thống Chavez bắt đầu một làn sóng quốc hữu hóa đặt hàng trăm công ty dưới sự kiểm soát của nhà nước trong các lĩnh vực được mô tả là “chiến lược”, từ hoạt động của ngành dầu mỏ đến các công ty nông nghiệp và công ty chế biến thực phẩm.

Những công ty này đã phải chịu đựng nạn tham nhũng tràn lan cũng như việc kiểm soát giá cả làm giảm thiểu doanh thu, khiến họ thường phải phụ thuộc vào tài trợ của chính phủ.

Agropatria, công ty bán hạt giống và nguyên liệu đầu vào nông nghiệp, đã đặt văn phòng ở hai bang dưới sự quản lý của tư nhân, theo hai nguồn tin cho biết công ty vẫn đang gặp khó khăn trong việc cung cấp các sản phẩm mà nông dân cần. Công ty Agropatria đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Bốn nhà máy đường nằm ở trung tâm nông nghiệp, một phần của nhóm 10 nhà máy được quốc hữu hóa vào thời ông Chavez, hiện vẫn hoạt động nhàn rỗi mặc dù đã ký hợp đồng hoạt động với các công ty tư nhân.

Một trong số đó là nhà máy Pio Tamayo, được quản lý bởi một công ty có tên Consorcio Veinca kể từ quý 1 năm 2021.

Công nhân của nhà máy này phàn nàn về việc hoạt động bị đình trệ và chậm trả lương.

“Họ nói sẽ đầu tư vào cơ sở vật chất và nguyên liệu thô, nhưng điều này đã không xảy ra”, nhân viên Noel Quetel cho biết trong một cuộc phỏng vấn. Công ty Consorcio Veinca cũng không trả lời yêu cầu bình luận.

                                Sơn Tùng (Theo Reuters)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Khám phá xe cắm trại siêu nhỏ Honda N-Van Compo

(CLO) N-Van Compo là phiên bản được nâng cấp từ dòng MPV cỡ nhỏ của Honda với nhiều trang bị phục vụ cho việc đi dã ngoại, cắm trại.

Apple đang nghiên cứu phát triển tính năng phát hiện trầm cảm, suy giảm nhận thức trên iPhone và Apple Watch

(CLO) Apple hiện đang nghiên cứu công nghệ giúp chẩn đoán trầm cảm và suy giảm nhận thức. Công ty hy vọng có thể mở rộng các công cụ theo dõi sức khỏe trên iPhone và Apple Watch.

Cổ đông phẫn nộ khi biết Facebook trả 4,9 tỷ USD để bao che cho Mark Zuckerberg

(CLO) Khi biết Facebook chi 4,9 tỷ USD 'lobby' để Mark Zuckerberg không bị kiện sau vụ lộ dữ liệu 87 triệu người dùng, một nhóm cổ đông đã không hài lòng về quyết định này của hội đồng quản trị, thậm chí họ còn phẫn nộ và quyết định khởi kiện.

Cần hơn 310 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư hệ thống cảng biển tới năm 2030

(CLO) Theo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, nhu cầu vốn đầu tư hệ thống cảng biển đến năm 2030 vào khoảng 313 nghìn tỷ đồng.

Bình Định xác định lại chức năng của dòng căn hộ condotel

(CLO) Mới đây, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành văn bản điều chỉnh chỉnh chức năng một số dự án condotel trên địa bàn thành dự án thương mại, dịch vụ hỗn hợp đa chức năng.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 24/9: Đồng USD quay đầu giảm

(CLO) Đồng USD sáng nay 24/9 trên thị trường quốc tế quay đầu giảm do dòng tiền đổ mạnh mẽ vào thị trường cổ phiếu sau khi Fed có những động thái duy trì sự hồi phục của nền kinh tế Mỹ.

Giá vàng thế giới 24/9: Giảm 1% trước nguy cơ Fed cắt giảm hỗ trợ

(CLO) Vàng đã giảm 1% vào sáng nay, chịu áp lực bởi việc các nhà đầu tư ưa thích các tài sản rủi ro hơn và tiếp tục lo ngại về một đợt tăng lãi suất sớm hơn dự kiến ​​từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.

Hết thời, những ngôi sao võ thuật Trung Quốc mua vui ở show giải trí

(CLO) Trương Tấn, Hướng Tả, Triệu Văn Trác đều là những diễn viên võ thuật tiềm năng nhưng lận đận trong sự nghiệp khiến họ phải chấp nhận làm khách mời tại các chương trình giải trí trên truyền hình.

Thị trường chứng khoán hôm nay 24/9: Vận động tích lũy quanh ngưỡng 1.350 điểm

(CLO) Theo công ty chứng khoán, thị trường nhiều khả năng vẫn sẽ vận động tích lũy quanh ngưỡng 1.350 điểm cho đến khi dòng tiền đầu tư phân hóa theo kết quả kinh doanh quý III.